Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 29/10/2023

Tiêu chuẩn pallet gỗ xuất khẩu phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Pallet gỗ xuất khẩu được sử dụng để kê hàng hóa là 1 loại pallet có kích thước phù hợp với hàng hóa cũng như cách sắp xếp pallet trong container. Yêu cầu về tiêu chuẩn của pallet gỗ xuất khẩu phải là loại mà không bị mối mọt, không có vỏ cây, đồng thời không mốc đen và pallet gỗ phải cứng chắc, và chịu được va đập trong quá trình vận chuyển. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các tiêu chuẩn mà pallet gỗ xuất khẩu cần phải đáp ứng nhé!

Tiêu chuẩn của pallet gỗ xuất khẩu là gì?

Tiêu chuẩn pallet gỗ xuất khẩu là các quy định về kích thước, cũng như chất lượng và độ bền của pallet gỗ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Pallet gỗ là 1 sản phẩm chuyên được dùng để kê hàng hóa xuất khẩu. Người sử dụng cũng cần có những tiêu chuẩn để lựa chọn pallet gỗ sao cho phù hợp đối với hàng hóa của mình.

Chất liệu sử dụng để đóng pallet gỗ xuất khẩu cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng, và cẩn thận. Trên thực tế, thì không phải loại gỗ nào cũng có thể sử dụng, mà chủ yếu họ sẽ sử dụng gỗ thông vì nó có thể đáp ứng các tiêu chí bền và chắc. Ngoài ra, gỗ thông rất ít xảy ra các tình trạng như mối mọt so với các loại gỗ khác.

Bên cạnh đó, vân gỗ thông có màu sáng sẽ giúp cho pallet gỗ sở hữu vẻ đẹp bắt mắt và cao cấp hơn. Đồng thời, gỗ thông có khả năng thoát nước tốt nên pallet gỗ cũng sẽ khô nhanh trong thời gian ngắn.

Những tiêu chuẩn pallet gỗ xuất khẩu phổ biến nhất là gì?

1. Tiêu chuẩn ISPM 15

ISPM-15 hay còn được gọi là Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật số 15. Liên quan đến những yêu cầu đối với bao bì gỗ được vận chuyển qua những ranh giới quốc tế. Biện pháp kiểm dịch này đang được thực hiện theo Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC).

Tiêu chuẩn ISPM 15 được thông qua lần đầu tiên với tên gọi là Hướng dẫn về quản lý đối với vật liệu được đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế. Gỗ, và các sản phẩm từ gỗ như pallet gỗ, phôi gỗ, hay thùng gỗ được xuất khẩu cần phải thông qua các quy trình xử lý theo đúng tiêu chuẩn để có thể vận chuyển sang các quốc gia khác.

Có 2 biện pháp khử trùng đã được phê chuẩn:

 • Xử lý bằng hơi nóng (hay Heat treatment): Nguyên liệu đóng gói bằng gỗ cần được làm nóng phù hợp trong thời gian là 30 phút. Việc xử lý nhiệt sẽ được thể hiện bằng chữ HT ở trong dấu tiêu chuẩn.
 • Khử trùng bằng Methyl Bromide (hay MB): Nguyên liệu đóng gói bằng gỗ (như pallet, tấm nâng, vật chèn lót, hay tấm gỗ kê, hòm, thùng, hoặc các bảng đỡ, các đai và các đồ chèn khác) cần phải được khử trùng bằng Methyl Bromide. Việc xử lý này sẽ được ghi bằng chữ MB ở trong dấu tiêu chuẩn.

2. Tiêu chuẩn ISO 6780

Để thuận tiện cho các nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến những quốc gia khác nhau, tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO 6780 đã quy định về 6 kích thước pallet tiêu chuẩn như sau:

Kích thước Kích thước Tỉ lệ lãng phí diện tích ở trong container Khu vực thường sử dụng
(Rộng x Dài) MM (Rộng x Dài) Inches
1016 × 1219 40.00 × 48.00 3.70% Bắc Mỹ
1000 × 1200 39.37 × 47.24 6.70% Châu Âu, và Châu Á
1165 × 1165 45.9 × 45.9 8.10% Châu Úc
1067 × 1067 42.00 × 42.00 11.50% Bắc Mỹ, Châu Âu, và Châu Á
1100 × 1100 43.30 × 43.30 14% Châu Á
800 × 1200 31.50 × 47.24 15.20% Châu Âu

Các loại pallet gỗ nào được phép sử dụng cho xuất khẩu?

1. Pallet gỗ ISPM 15

 • Gỗ dùng để đóng pallet phải đảm bảo không bị mối mọt, và không có vỏ cây
 • Pallet gỗ xuất khẩu phải sạch sẽ, và không dính bẩn
 • Độ khô của pallet phải đạt 20-25% Độ C
 • Pallet gỗ cần phải được khử trùng nhiệt HT, và đóng mộc HT rõ ràng trên pallet, được cấp giấy chứng nhận pallet đã được khử trùng nhiệt.

2. Pallet gỗ EPAL

 • Euro và Epal là các ký hiệu của Hệ Thống Tổ Chức Pallet Châu Âu. Ký hiệu sẽ có chữ tắt EUR trong hình bầu dục.
 • Tiêu chuẩn về pallet gỗ Euro và Epal thường sẽ có kích thước 800 x 1200 x 144mm và được sử dụng ở trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Các nhà sản xuất pallet gỗ cho Châu Âu cần phải áp dụng theo pallet châu Âu (Epal).
 • Nguyên liệu sản xuất là: Gỗ thông sấy có độ ẩm ở dưới 20% độ C
 • Kích thước phổ biến là: 800x1200x145mm, và 1000x1000x140mm

3. Pallet gỗ CP

– Pallet gỗ theo tiêu chuẩn CP được sử dụng ở trong dịch vụ vận chuyển, và lưu kho bãi các sản phẩm hóa chất khác nhau (như bao hạt nhựa, và bao jumbo hóa chất, …)

– Pallet được sử dụng phục vụ di chuyển hàng hóa.

– Thích hợp để xếp thùng carton, thùng nhựa, và đóng kiện hàng phục vụ xuất khẩu, lưu kho.

– Có thể tái chế khi không còn nhu cầu sử dụng, và giúp bảo vệ môi trường.

Làm thế nào để đảm bảo pallet gỗ xuất khẩu chất lượng?

1. Lựa chọn nguyên liệu gỗ có chất lượng cao

 Hiện nay có rất nhiều loại chất liệu gỗ pallet dùng để đóng pallet kê hàng xuất khẩu như là gỗ tràm, gỗ thông trong nước, hay gỗ thông nhập khẩu, gỗ dầu, gỗ cao su, gỗ tạp, … Tất cả các loại gỗ này đều được sử dụng để đóng pallet. Tuy nhiên nên dùng gỗ tràm hoặc là gỗ thông để đóng pallet vì những loại gỗ này rất hiếm khi bị tình trạng bị mối mọt, và có nhiều kích thước tùy chọn.

Yêu cầu đối với gỗ dùng để đóng pallet bao gồm:

 • Sử dụng gỗ mới 100%.
 • Không được sử dụng gỗ cũ, gỗ mục, hay gỗ bẩn, gỗ tái sử dụng.
 • Chất liệu ưu tiên là gỗ tràm hoặc gỗ thông nhập về để đóng pallet, và nguồn gốc gỗ phải rõ ràng.

2. Sử dụng máy móc và trang thiết bị hiện đại

 Quy trình sản xuất pallet gỗ cần có rất nhiều loại máy để sản phẩm được hoàn thiện 1 cách đẹp đẽ và nhanh chóng. Tùy vào quy mô nhà xưởng, và tình hình tài chính của công ty cũng như quy trình sản xuất mà các công ty cần đầu tư các loại máy móc khác nhau. Tuy nhiên, các loại máy móc cơ bản và không thể thiếu trong một xưởng sản xuất pallet gỗ là:

+ Máy bào 2 mặt tự động dùng để tạo pallet bào

+ Máy cắt 2 đầu tự động, và loại bỏ 2 đầu thừa của gỗ

+ Máy cắt đạp hơi hoặc là máy cắt gỗ tự động, dùng cắt cục gù theo các kích thước xác định

+ Máy ripsaw lưỡi dưới: để rong cạnh các thanh gỗ

Tùy theo các cách bố trí máy móc cùng với sự kết hợp của những loại băng tải khác nhau, mà chúng ta sẽ có được dây chuyền pallet gỗ tự động.

3. Tuân thủ các quy định về an toàn lao động

Khi tham gia sản xuất pallet, cần phải áp dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ người lao động. Dưới đây là 1 số biện pháp an toàn quan trọng cần được áp dụng:

 • Đảm bảo huấn luyện an toàn lao động: Cung cấp việc huấn luyện an toàn cho tất cả các nhân viên khi tham gia sản xuất pallet. Đào tạo này nên bao gồm cả quy trình làm việc an toàn, như sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, quản lý rủi ro và sự nhận biết về những nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sản xuất.
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân: Đảm bảo rằng tất cả các nhân viên được cung cấp và sử dụng đúng và đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân như kính bảo hộ, mũ bảo hiểm, giày bảo hộ, găng tay và bộ lọc không khí. Điều này sẽ giúp bảo vệ người lao động khỏi những nguy cơ chấn thương, các tác động hóa học và những yếu tố khác.
 • Sắp xếp theo không gian làm việc an toàn: Đảm bảo về không gian làm việc rộng rãi, sạch sẽ và có sự sắp xếp hợp lý để có thể giảm nguy cơ va chạm, ngã, vấp ngã cũng như các tai nạn khác. Đặt biển báo và các đường dẫn an toàn để hướng dẫn cho nhân viên đi lại 1 cách an toàn.
 • Kiểm tra và bảo trì các thiết bị: Thực hiện việc kiểm tra định kỳ và bảo trì các thiết bị và máy móc đang được sử dụng trong quá trình sản xuất pallet. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng hoạt động 1 cách an toàn và hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ tai nạn do hỏng hóc hoặc là sự cố kỹ thuật.
 • Quản lý hóa chất: Đối với quá trình sử dụng các loại hóa chất như keo, sơn hoặc chất tạo màu, cần đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn về lưu trữ, cũng như sử dụng và xử lý hóa chất. Cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn cho nhân viên về cách sử dụng và bảo vệ khi họ tiếp xúc với các chất liệu này.
 • Định kỳ tổ chức việc quan trắc môi trường lao động trong nhà máy xí nghiệp, từ đó thu thập và phân tích các yếu tố có hại cho người lao động, sau đó điều chỉnh để giảm mức nguy hại để phòng tránh các bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

4. Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Để đảm bảo về chất lượng của pallet gỗ xuất khẩu, bạn nên kiểm tra các thông tin:

 • Chất liệu gỗ: Gỗ sử dụng để sản xuất pallet gỗ xuất khẩu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về độ dày, độ ẩm và độ cứng. Bạn nên xem xét về loại gỗ được sử dụng để sản xuất pallet, cần đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu về chất lượng.
 • Xử lý gỗ: Pallet gỗ xuất khẩu phải được xử lý đúng cách theo các tiêu chuẩn ISPM 15 để có thể đảm bảo không có côn trùng có hại hoặc là bệnh dịch thực vật truyền qua pallet.
 • Kích thước và trọng lượng: Đảm bảo quy định về kích thước và trọng lượng của pallet gỗ xuất khẩu phù hợp với các tiêu chuẩn vận chuyển quốc tế.

Pallet gỗ xuất khẩu có 1 số những đặc điểm ưu việt để có thể đảm bảo quá trình vận chuyển và lưu kho trước khi xuất khẩu ra nước ngoài được thuận tiện và dễ dàng nhất. Cùng với các thông tin hữu ích chúng tôi đã cung cấp, tiêu chuẩn về Pallet gỗ xuất khẩu được quy định rất rõ ràng và cụ thể, nhằm mục đích rằng đảm bảo chất lượng sản phẩm được giữ an toàn và nguyên vẹn.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh