Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 26/04/2024

Nhựa PLA là gì? Tổng hợp A-Z thông tin về nhựa PLA

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhựa, trong đó phổ biến chính là nhựa tái sinh PLA. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của nhựa PLA nha.

Khái niệm nhựa PLA là gì?

Nhựa PLA được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Nhựa PLA là viết tắt của từ tiếng Anh Polylactic Acid, đây chính là một loại nhựa dẻo phân sinh học, nó có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo. Loại nhựa này có các thành phần phụ gia như là bột mía, bột ngô, củ sắn hoặc còn có cả bột khoai tây. Nhựa in PLA cũng là một trong những loại nhựa in 3D FDM phổ biến ở trên thị trường. Ưu điểm của nó chính là giá thành thấp, nhưng mà hiệu quả mang lại là dễ in, có nhiều màu sắc rực rỡ.

Nhựa PLA cũng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những loại nhựa hóa dầu trên mạng khác như ABS(Acrylonitrin butadien styren) hoặc là PVA (Polyvinyl Alcohol). Nó sở hữu khả năng là tự phân hủy ở trong môi trường. Nhựa PLA cũng được sử dụng rộng rãi ở trong sản xuất các đồ dùng hằng ngày, như là các sản phẩm bao bì đựng thực phẩm, màng thực phẩm, khay đựng cốc chén,…

Ưu nhược điểm của nhựa PLA

Nhựa PLA sở hữu những ưu điểm và nhược điểm sau đây.

Nhựa PLA có rất nhiều ưu điểm

Ưu điểm

  • Nhựa PLA được sản xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo tự nhiên. Ví dụ như là củ sắn, bột ngô, mía và có cả tinh bột khoai tây,… Nhựa PLA được đánh giá là thân thiện với môi trường và an toàn cho mọi người sử dụng. Do đó, nhựa PLA rất thích hợp để sản xuất những đồ dùng hằng ngày, hoặc là các sản phẩm khác ở trong y tế. Cả nhựa PLA và tấm nhựa danpla đều được làm từ nguyên liệu tái tạo, tuy nhiên nhựa PLA có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn, trong khi tấm nhựa danpla cần có điều kiện nhất định để phân hủy.
  • Vì là nguyên liệu tái sinh, cho nên sau quá trình sử dụng thì những sản phẩm từ hạt PLA sẽ được các vi sinh vật phân hủy thành các sinh khối. Tiếp đó từ các nơi xử lý rác thải, chúng sẽ lại được dùng như là phân bón vi sinh ở trên cây.
  • Loại PLA chuyển hóa thành phân bón sinh học, sau đó nó được xử lý phân hủy sinh học công nghiệp. Bề mặt của nó thẩm thấu tốt, nên giúp cho quá trình xâm nhập của vi sinh vật nhanh hơn, thúc đẩy quá trình tự phân hủy tự nhiên. Ở điều kiện thích hợp, cùng với tác động của các loại vi sinh vật thì nhựa PLA còn có thể phân hủy thành Carbon Dioxide(CO2), nước và cùng với mùn sinh học. Những chất này không ô nhiễm môi trường và còn rất tốt cho cây.
  • Loại nhựa PLA này không tạo ra các chất bay hơi độc hại khi đốt. Nó không có mùi khó chịu giống các loại nhựa truyền thống.
  • Thời gian phân hủy của PLA và ngắn, chỉ vài tháng hoặc là vài năm. Còn những loại nhựa truyền thống khác thì thời gian phân hủy lâu hơn rất nhiều, từ trăm năm cho đến nghìn năm.

Nhược điểm

  • Việc sản xuất nhựa PLA sẽ phụ thuộc vào rất nhiều nguồn nguyên liệu. Đồng thời nhà máy sản xuất nhựa phân vi sinh thì cũng cần được đặt ở những nơi cung cấp sắn, mía, ngô, củ cải đường,…
  • Vật liệu PLA chỉ có thể phân hủy được ở trong điều kiện xử lý công nghiệp, phần đa các thành phần PLA đều có đặc điểm này.Chúng sẽ được phân hủy ở điều kiện vi sinh vật, điều kiện nhiệt độ đạt chuẩn nhất.
  • Bởi vì sản phẩm nhựa PLA có tính đặc thù cao, nên hiện nay đơn vị sản xuất vẫn chưa thực sự phổ biến. Việc sản xuất ra nhựa PLA cần đòi hỏi công nghệ cao, chi phí lớn,…

Những ứng dụng phổ biến của nhựa PLA

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của nhựa PLA.

Nhựa PLA được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực

Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp thì nhựa PLA được dùng để làm màng phủ sinh học. Những loại màng phủ này có tác dụng tăng tốc độ chín của quả trên cây, hơn nữa là giúp giữ độ ẩm, giữ phân bón và ức chế nhiều nấm. Bên cạnh đó, màng phủ này còn giúp giảm sự phát triển của cỏ dại, ngăn sự phá hoại của côn trùng. Màng phủ này cũng có tác dụng là chống chịu với sự thay đổi của thời tiết. Ngoài ra, nhựa PLA còn được dùng để làm dây buộc, chậu cây hoặc là một số vật dụng khác.

Sử dụng nhựa PLA trong bao bì đóng gói

Thành phần PLA có trong các vật liệu còn được dùng để làm khay, các loại hộp đựng thức ăn. Cùng với đó là sản xuất các màng phim mỏng để đóng gói thực phẩm, túi đựng ly, muỗng, đồ siêu thị,…Nhờ có tính chất thân thiện với môi trường, thùng nhựa PLA cũng giống như thùng nhựa ABS, thùng nhựa lớn PP, ngày càng trở nên phổ biến trong các ứng dụng lưu trữ thực phẩm, đồ dùng gia đình và các ngành công nghiệp khác.

Ứng dụng nhựa PLA trong lĩnh vực vận tải ô tô

Các thương hiệu sản xuất ô tô lớn hiện nay cũng thường ứng dụng nhựa PLA. Như là Toyota đã sử dụng Composite nền PLA, cùng với các sợi khác làm lốp xe dự phòng. Fiat (Italy) nghiên cứu vật liệu Polymer “xanh” nhằm chế tạo các bộ phận bên trong của ô tô. Còn Mitsubishi thì sử dụng PLA sợi kết hợp cùng Nylon 6 để làm tấm trải xe.

Lĩnh vực điện tử

Nhựa phân hủy vi sinh học đã được ứng dụng rất nhiều ở trong lĩnh vực điện tử. Như là vào năm 2002, Mitsubishi chế tạo ra vật liệu PLA chịu nhiệt trong sản xuất vỏ máy nghe nhạc. Vào năm 2007, Samsung dùng PLA/Polycarbonate Bisphenol A (PC) có khả năng chịu va đập, chịu nhiệt tốt để ứng dụng trong sản xuất vỏ linh kiện, vỏ điện thoại,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loại nhựa PLA. Hy vọng với những kiến thức này, sẽ giúp cho bạn sử dụng nhựa PLA được hữu ích nhất.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh