Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 24/04/2024

LTL là gì? 6 điểm khác nhau LTL và FTL (Full truck load)

LTL là 1 thuật ngữ phổ biến trong ngành logistics nhưng không có nghĩa là ai cũng biết và hiểu nghĩa của từ LTL và những ứng dụng trong thực tiễn của từ LTL, đặc biệt là với những khách hàng mới tham gia hoạt động hay là sử dụng dịch vụ vận chuyển. Vậy LTL là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu thêm về LTL là gì? Nắm rõ ý nghĩa cũng như các ứng dụng của cụm từ này sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn bao giờ hết nhé.

LTL ( hay Less than truckload) là gì?

LTL là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Less than truckload. Trong tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là vận chuyển chưa đầy xe tải hay là vận chuyển ít hơn hoặc là dưới trọng tải của xe tải.

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì đây là 1 hình thức vận chuyển mà lượng hàng hóa được gửi đi không thể lấp đầy được trọng tải của xe chuyên chở. Thông thường, thì hàng hóa thường có khối lượng dưới 5000 kg. Do đó, để vận chuyển được hàng hóa thì bắt buộc sẽ phải ghép lô hàng này cùng với các lô hàng của chủ hàng khác.

Vận chuyển LTL thường được sử dụng cho các lô hàng được đóng gói trên pallet, giúp việc vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa dễ dàng và hiệu quả hơn.

Vì vậy, không quá khó hiểu khi hình thức vận chuyển này đang được nhiều cá nhân, và doanh nghiệp cần gửi hàng hóa đi với 1 lượng nhỏ lựa chọn. Bởi, ghép chung các lô hàng với nhau sẽ giúp các chủ hàng có thể san sẻ gánh nặng về chi phí. Đồng thời, thì họ còn đảm bảo được lô hàng sẽ được chuyển đi nhanh chóng với 1 chi phí tiết kiệm nhất.

Ưu và nhược điểm của hình thức LTL

Bất cứ 1 hình thức vận chuyển nào dù được thực hiện bằng xe tải, hay máy bay hoặc tàu biển,… thì đều có 1 số ưu điểm và nhược điểm nhất định. Và hình thức vận chuyển LTL chưa đầy xe tải cũng vậy. Hình thức này cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Cụ thể cần phải nhắc đến như:

Ưu điểm của hình thức vận chuyển LTL chưa đầy xe tải

 • Phù hợp để có thể vận chuyển nhiều lô hàng nhỏ: LTL (Less than truckload) là 1 hình thức cho phép chủ hàng có thể gửi đơn hàng đi với khối lượng nhỏ bao gồm thùng nhựa, hộp nhựa, thùng phuy… Theo đó, thì dù lượng hàng của bạn không đủ để lấp đầy 1 xe tải chuyên dụng thì số hàng đó vẫn sẽ được vận chuyển như bình thường. Bởi vì, hình thức LTL sẽ giúp cho bạn liên hệ và ghép chung hàng hóa với các chủ hàng khác để lô hàng đạt được đủ điều kiện để vận chuyển.
 • Giúp người gửi tiết kiệm được chi phí: Thay vì 1 người phải chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển của chuyến hàng, thì giờ đây khi được ghép chung với các chủ hàng khác bằng hình thức LTL, thì chi phí sẽ được chia cho tất cả chủ hàng. Cụ thể, dựa trên số hàng hoặc khối lượng gửi đi, và khoảng cách vận chuyển mà chi phí cũng sẽ được tính toán phù hợp đối với từng chủ hàng.

Nhờ có hình thức LTL, mà bạn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí mà đơn hàng của bạn vẫn được vận chuyển đến địa chỉ của người nhận nhanh chóng.

Nhược điểm của hình thức vận chuyển LTL chưa đầy xe tải

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hình thức vận chuyển LTL chưa đầy xe tải cũng có 1 số nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

 • Thời gian vận chuyển của hình thức LTL lâu hơn FTL: So với hình thức vận chuyển nguyên xe tải FTL thì vận chuyển LTL chưa đầy xe tải sẽ có thời gian giao nhận lâu hơn. Bởi vì, quá trình vận chuyển sẽ phải trải qua nhiều khâu trung gian, và hàng hóa phải xếp dỡ thêm nhiều lần. Do đó, để lô hàng đến được với địa chỉ nhận thì cần nhiều thời gian hơn so với việc vận chuyển nguyên xe tải.
 • Hàng hóa khó được đảm bảo về độ an toàn: Vì quá trình vận chuyển hàng LTL chưa đầy xe tải cần phải dỡ xuống, xếp lên nhiều lần nên rất dễ khiến cho hàng hóa gặp phải sự cố. 1 số sự cố có thể được kể đến như hư hỏng, thất lạc, hay mất cắp,…
 • Tốn thời gian để chờ đợi ghép hàng: Bởi vì lượng hàng vận chuyển không đủ được một xe tải nên chủ hàng cần phải tốn thêm thời gian để có đủ được lượng hàng của nhiều người khác để ghép chung khi vận chuyển. Điều này không những làm ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển, mà chất lượng hàng hóa mà có thể bị tác động đến công việc của các bên.

Khi nào nên lựa chọn vận chuyển theo hình thức LTL

LTL (Less than truckload) mặc dù là 1 hình thức vận chuyển khá “quen mặt” với rất nhiều người. Thế nhưng phần lớn khách hàng khi tìm hiểu đều sẽ băn khoăn không biết khi nào thì họ nên sử dụng hình thức vận chuyển này? Thực tế, thì bạn có thể lựa chọn hình thức vận chuyển LTL không đầy 1 xe tải để giao nhận hàng hóa trong các trường hợp sau:

 • Lượng hàng gửi đi nhỏ, và không đầy một xe tải: Trong trường hợp nếu bạn cần vận chuyển hàng hóa, nhưng lượng hàng gửi đi lại không đủ để lấp đầy xe tải thì LTL chính là hình thức phù hợp nhất mà bạn nên lựa chọn. Bởi vì, hình thức này có thể cho phép bạn gửi vận chuyển hàng hóa có khối lượng nhỏ mà vẫn đảm bảo được sự thuận tiện và an toàn.
 • Cần tiết kiệm về chi phí vận chuyển: Với những người nếu muốn tiết kiệm chi phí khi vận chuyển thì LTL chính là hình thức tối ưu nhất mà bạn có thể tìm đến. Bởi vì, chi phí vận chuyển sẽ được chia ra cho tất cả các chủ hàng có hàng cùng vận chuyển trên 1 chuyến xe đó. Vì vậy mà khoản phí vận chuyển thực tế phải trả sẽ thấp hơn khá nhiều.
 • Đơn hàng gửi đi không cần yêu cầu là gấp về mặt thời gian: Với các đơn hàng gửi vận chuyển nhưng không cần có yêu cầu gấp về mặt thời gian thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức LTL này nhé.

LTL và Full truck load (FTL) giống và khác nhau như thế nào?

LTL và Full truck load (FTL) mặc dù là 2 hình thức vận chuyển có tính chất, và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, cả 2 vẫn có một số điểm chung giống và khác nhau nhất định. Cụ thể:

Điểm giống nhau giữa LTL và FTL

 • Cả 2 hình thức đều sử dụng xe tải để làm phương tiện vận chuyển.
 • Cả 2 hình thức đều thực hiện hoạt động vận chuyển thông qua đường bộ.
 • Cả 2 hình thức đều yêu cầu lái xe cần có bằng lái đúng theo quy định.

Điểm khác nhau giữa LTL và FTL

Tiêu chí FTL LTL
Quy trình vận chuyển – Không phải trải qua nhiều bước vận chuyển phức tạp.
– Hàng hóa được sắp xếp lên xe từ điểm gửi và được dỡ khỏi xe khi đã đến điểm nhận.
– Trải qua rất nhiều bước vận chuyển.
– Hàng hóa được sắp xếp dỡ tại nhiều điểm trung gian trước khi đến được nơi nhận cuối cùng.
Cước phí vận chuyển Cao hơn Thấp hơn
Độ an toàn của hàng hóa Hàng hóa được đảm bảo độ an toàn khá tốt, ít gặp sự cố. Độ an toàn của hàng hóa khó được đảm bảo vì hàng hóa sẽ phải xếp dỡ nhiều lần.
Loại hàng vận chuyển Phù hợp vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng lớn, hàng cồng kềnh, và dễ hư hỏng. Phù hợp vận chuyển các loại hàng có khối lượng nhỏ.
Thời gian vận chuyển Nhanh hơn Chậm hơn
Tính thuận tiện Hàng hóa không phải dừng lại tại các điểm trung gian nên hoạt động vận chuyển khá là thuận tiện. Hàng hóa dừng lại tại khá nhiều điểm trung gian nên thường sẽ không thuận tiện.

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn các thông tin đầy đủ về hình thức vận chuyển LTL (Less than truckload). Hy vọng rằng, với chia sẻ này bạn đã có thêm được kiến thức khi lựa chọn về hình thức vận chuyển cho đơn hàng của mình nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh