Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 14/08/2023

Có nên vứt quần áo cũ vào thùng rác hay không?

Bạn đang đắn đo và suy nghĩ về những bộ quần áo bị cũ trong tủ đồ của mình và không biết nên làm gì đối với chúng? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những cách để tận dụng quần áo cũ thông minh và sáng tạo nhất để giúp giảm thiểu sự lãng phí và bảo vệ môi trường.

Vứt quần áo cũ đi có sao không?

Việc vứt bỏ quần áo cũ sau khi bạn không sử dụng nữa là 1 vấn đề đang trở nên rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, dù không gây ra các tác hại quá lớn, nhưng nó lại gây lãng phí và góp phần làm tăng lên lượng rác thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, vứt quần áo cũ mà không đúng nơi quy định sẽ khiến cho không gian trông bẩn thỉu, luộm thuộm, cũng như kém lịch sự và gây ảnh hưởng đến mỹ quan không gian nói chung.

Mua sắm quần áo mới cũng khiến cho diện tích trong tủ đồ của bạn trở nên chật chội và dễ dẫn đến tình trạng bừa bộn, lộn xộn trong tủ quần áo. Nhưng thay vì vứt đi, bạn có thể tặng, cho người khác hoặc là bán lại để có thêm thu nhập.

Cuối cùng, nếu như bạn tin vào quan niệm tâm linh, thì việc vứt bỏ quần áo cũ còn mang đến những điều xui xẻo, và vận rủi cho người chủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, và gia đình.

Vì vậy, chúng ta nên có những hành động để tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường bằng cách là giữ gìn và sử dụng quần áo cũ thật tốt, đồng thời hãy tìm cách tái chế và sử dụng lại chúng 1 cách hiệu quả, đó là 1 hành động tuy nhỏ nhưng mang lại sự tác động lớn cho cả xã hội và môi trường sống.

Có nên vứt quần áo cũ vào thùng rác hay không?

Thực tế cho thấy, người Việt chúng ta thích mua quần áo giá rẻ với mẫu mã đa dạng, và phong phú nhưng họ lại rất nhanh chán, hoặc do quần áo nhanh hỏng, và nhanh cũ. Vì thế, 1 năm ít nhất 1 lần họ cần phải dọn tủ đồ cho đỡ chật. Nhiều người đã vứt quần áo vào thùng rác nhưng cũng có những người lại sợ vứt như vậy sẽ đem lại điều không may mắn cho mình, hoặc như vậy có phải là 1 tội ác hay không.

Theo dân gian truyền miệng, thì quần áo là đồ vật gắn với thân thể của mỗi con người. Nếu vứt đi thì sẽ bị mang tội. Tuy nhiên đây không phải là thông tin đã có kiểm chứng khoa học nhưng với người Việt, thì “có thờ có thiêng, và có kiêng có lành”. Do đó, bạn vẫn không nên vứt quần áo cũ vào thùng rác.

Cũng như ví tiền của bạn, quần áo chính là đồ dùng gắn bó đã rất lâu, và là thứ dùng để che chắn, bảo vệ cũng như làm đẹp cho thân thể mình. Nếu bạn đem vứt đi tức là đang vứt bỏ bản thân, từ đó sẽ dễ gặp phải những chuyện xui xẻo, và gây ra sức khỏe suy yếu.

Hơn nữa, quần áo vứt vào thùng rác sẽ làm tăng lên lượng chất thải, gây ra ô nhiễm môi trường, và gây hại cho sức khỏe con người. Bởi vậy, bạn không nên vứt bỏ quần áo cũ mà hãy gấp gọn lại rồi đem đi quyên góp, hoặc tặng cho người nghèo.

Hay bạn nên đem quần áo cũ đi ủng hộ đồng bào lũ lụt, người dân tộc vùng cao, hay những người nghèo vùng sâu vùng xa, và những người vô gia cư… Đó là những mảnh đời vất vả, nghèo khó, bất hạnh, khi cơm không đủ no, và áo không đủ mặc. Bởi thế, việc đem quần áo cũ để ủng hộ họ vừa giúp đỡ họ có đủ áo mặc mà bạn vừa cảm thấy niềm vui vì làm được 1 việc thiện.

Quần Áo Cũ Thì Nên Làm Gì?

Bạn từng tự hỏi với những quần áo cũ của mình sẽ đi đâu sau khi bạn không còn sử dụng được nữa chưa? Đừng lo, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý cho bạn nhé.

1. Tái Chế Và Sửa Chữa Chúng

Bạn có thể làm gì với đống quần áo cũ của mình? Hãy thử sửa chữa hoặc là tái chế lại chúng nhé! Nếu quần áo của bạn mà vẫn còn tương đối mới và không bị rách hoặc ố vải, thì hãy đem đến tiệm sửa chữa quần áo để sửa những lỗi nhỏ, hoặc là bạn có thể tự sửa chữa tại nhà.

Đừng sợ khi thử sức với những ý tưởng sáng tạo của bạn. Bạn có thể tái chế được quần áo cũ thành những bộ quần áo với thiết kế mới, và độc đáo.

Hãy cắt, hay ghép, tùy chỉnh các khối để tạo nên những bộ trang phục hoàn toàn mới về kiểu dáng. Ví dụ như bạn có thể cắt bớt ống quần dài thành quần short, hay là cắt phần cổ áo sơ mi để tạo nên 1 kiểu cổ tàu mới lạ.

Cùng thử sức để tưởng tượng và sáng tạo, bạn sẽ có được những bộ trang phục với thiết kế mang tính cá nhân, độc đáo chắc chắn không giống ai và tiết kiệm chi phí đấy!

Việc bạn tận dụng quần áo cũ không chỉ đã giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn là 1 cách tiêu dùng bền vững, và giảm thiểu được lượng rác thải trên trái đất.

Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay và trở thành một nhà thiết kế và người tiêu dùng thông thái và có trách nhiệm nhé!

Tặng quần áo cũ cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài việc bạn bán lại hoặc đổi quần áo cũ, bạn còn có thể tận dụng chúng được bằng cách tặng cho những người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Đây là 1 cách rất tốt để có thể giúp đỡ những người có nhu cầu mà lại không tốn quá nhiều chi phí của bạn.

Có rất nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng đến nhận quần áo cũ từ bạn và phân phát cho người có hoàn cảnh khó khăn ví dụ như người nghèo, hay trẻ em mồ côi, người cao tuổi và những người không may trong xã hội như bị tai nạn, hoặc thảm họa.

Một số tổ chức có thể nhận quần áo cũ trực tiếp đến lấy tận nhà của bạn, hoặc là bạn có thể đưa chúng đến những điểm thu gom cố định. Việc tặng quần áo cũ cho những người nghèo khó, có hoàn cảnh khó khăn không chỉ lf giúp họ giữ ấm mà còn là 1 hành động nhân ái và mang đến sự cảm thông cũng như động viên cho họ.

Bên cạnh đó, thì việc tặng quần áo cũ cũng đã giúp bạn giảm thiểu được 1 lượng rác thải sinh ra và bảo vệ môi trường. Hãy cùng đóng góp 1 phần vào cộng đồng bằng cách tặng những đồ, quần áo cũ của bạn cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và chung tay vì 1 xã hội văn minh và ấm áp tình người.

Quần áo cũ hiện nay là một vấn đề không chỉ về việc bảo vệ môi trường mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người chúng ta. Việc xử lý quần áo cũ cũng đòi hỏi chúng ta phải có 1 phương pháp đúng đắn và hiệu quả như Chúng ta có thể sửa chữa hoặc tặng cho các tổ chức từ thiện. Nếu không thể làm được những điều đó, thì hãy vứt quần áo cũ và phân loại chúng đúng loại để có thể đảm bảo an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe của chúng ta.

 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886