Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

Cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị gia tăng tỷ lệ mua hàng của khách

Một cửa hàng, siêu thị sẽ gia tăng được tỷ lệ mua hàng đối với khách vào tham quan lên rất nhiều nếu biết cách sắp xếp bố trí hàng hoá. Vì thế mà các cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị được nhiều người tìm kiếm, cập nhật để áp dụng cho chính cửa hàng của mình.

Sắp xếp hàng hóa theo thời gian sử dụng

Sự sắp xếp các loại hàng hóa trong siêu thị cần tuân theo nguyên tắc về thời gian sử dụng của sản phẩm. Theo đó, sản phẩm có thời gian sử dụng gần hơn, ngắn hơn nên đặt ở gần khu vực mà khách hàng dễ thấy dễ lấy. Ngược lại, sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn sẽ để xa hơn. Theo cách sắp xếp này sẽ kiểm soát tốt các loại hàng hóa, đảm bảo trong một khoảng thời gian trung bình mọi loại hàng hóa đều được tiêu thụ và đảm bảo thay mới.

Sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu

Khách hàng khi vào siêu thị thường sẽ có nhu cầu mua hàng rất cao, vì thế mà cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị theo nhu cầu của khách hàng là rất cần thiết.  Nhóm các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu như xà phòng, giấy vệ sinh, đồ tiêu dùng nhà bếp… nên được sắp xếp theo đúng nhóm nhu cầu và gần nhau. Khách hàng khi tiến tới khu vực nhà bếp, đi quanh sẽ nhặt nhành được các sản phẩm cần thiết có tính liên quan. Nên để các nhóm có nhu cầu sử dụng cao vào trong, để khi khách hàng đi tìm các sản phẩm này sẽ lướt qua nhiều sản phẩm khác và sẽ có xu hướng đứng lại quan sát tìm hiểu để mua thêm.

Sắp xếp hàng hóa theo kích thước

Sắp xếp hàng hóa trong siêu thị theo chuẩn kích thước, những nhóm hàng có kích thước nhỏ sẽ xếp ngoài, hàng hoá có kích thước lớn hơn sẽ xếp bên trong. Việc này giúp cho khách hàng dễ dàng lấy được sản phẩm hơn và tránh việc thất thoát hàng hoá. Sản phẩm nhỏ ở trong sẽ dễ bị rơi rớt, thất lạc mà nhân viên có thể không kiểm soát được hết.

Sắp xếp hàng hóa theo tốc độ mua hàng

Cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị theo tốc độ mua hàng ở đây cụ thể là các loại hàng hoá tiêu thị nhanh trưng bày ở ngoài, hàng hoá tiêu chị chậm hơn sẽ để ở trong. Theo cách sắp xếp này, người chủ siêu thị sẽ kiểm soát được hàng hoá, tạo sự thuận tiện đặc biệt cho những khách hàng có ít thời gian. Chỉ cần tạt qua nhanh thôi là họ đã lựa chọn được món đồ mình mong muốn. Hàng hóa tiêu thụ nhanh thì đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ lấy, ví dụ như: khay nhựa 40×60 ở tầm mắt người mua sắm, đầu kệ, hoặc gần lối ra vào.

Nguyên tắc sắp xếp kệ đồ trong siêu thị bạn nên biết

Hàng hóa trong siêu thị thường sẽ được trưng bày trên các loại kệ, pallet, khay nhựa khác nhau. Việc sắp xếp kệ cũng cần tuân thủ theo các nguyên tắc nhằm đảm bảo tính lưu thông cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, phù hợp với thói quen mua hàng của khách và góp phần gia tăng tỷ lệ mua hàng của khách. Cụ thể nguyên tắc sắp kệ trong cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị như sau:

  • Đảm bảo khoảng cách các kệ phải lớn hơn vai của con người khoảng 10cm, để đảm bảo khách hàng đi lại không va chạm vào hàng hoá và giúp cho việc lấy hàng hoá dễ dàng hơn
  • Sắp xếp các kệ không được tạo đường cụt mà luôn trừ khoảng để có sự liên kết, lối đi giữa các kệ. Không chỉ giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái mà còn tạo sự lưu thông của khách hàng mượt mà hơn, khách sẽ có xu hướng tham khảo thêm nhiều hàng hoá và mua thêm so với nhu cầu ban đầu của mình
  • Cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị thông minh là đặt các kệ đựng hàng theo chiều dọc của cửa ra vào. Điều này tạo sự kết nối cho khách hàng ngay từ giai đoạn bước vào cửa, thu hút họ tiếp tục di chuyển để khám phá các gian hàng bên trong
  • Chiều cao của các kệ trưng bày hàng hoá không nên để quá cao so với đầu người. Khách hàng mong muốn lấy hay tham khảo các mẫu hàng hoá ở bên trên sẽ thật khó khăn nếu kệ quá cao vượt ngoài tầm tay với của họ. Lúc này họ sẽ cảm thấy khó chịu và có xu hướng không mua loại hàng hoá ấy nữa. Như vậy thì bạn sẽ mất đi một phần doanh thu không hề nhỏ đâu

Những cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị, cách bố trí kệ được chia sẻ trên đây phát huy hiệu quả rất tốt. Cách sắp xếp này đã mang đến cho các siêu thị thêm nhiều doanh thu hơn, đảm bảo hàng hoá lưu thông tốt mà không bị tồn đọng quá nhiều. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan, truy cập website https://nhuaphatthanh.com/ của Nhựa Thành Phát ngay bạn nhé!

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh