Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

[Hướng dẫn] Cách pha và sử dụng nồng độ polymer trong xử lý nước thải

Polymer được biết đến là một loại hoá chất được sử dụng rộng rãi trong hoạt động xử lý nước thải, nước cấp.  Tuỳ thuộc vào đặc điểm nguồn nước mà nồng độ polymer trong xử lý nước thải được sử dụng không giống nhau. Cùng theo dõi chi tiết dưới đây để biết cách pha hóa chất, sử dụng polymer xử lý chất thải đúng cách an toàn hiệu quả.

Polymer là hóa chất gì?

Polymer được biết đến là một hợp chất cao phân tử với khối lượng phân tử lớn, các mắt xích được kết nối với nhau bằng cặp electron chung. Có thể gọi Polymer hoặc sử dụng cái tên Polime cho hoạt chất có khả năng xử lý chất thải và nước cấp này. Polymer giúp nâng cao hiệu suất của quá trình xử lý nước thải công nghiệp rất hiệu quả, mỗi loại nước thải với tính chất khác nhau sẽ sử dụng các loại polymer khác nhau.

Tính chất chung của Polymer là sở hữu một dải nhiệt nóng chảy dài, sẽ nóng chảy ra ở trạng thái nhớt và sau khi nóng chảy sẽ tạo thành dạng dẻo và có khả năng phân huỷ cao. Hầu hết các loại Polymer không tan trong nước hay dung môi thông thường nên được ứng dụng nhiều trong quá trình xử lý chất thải.

Cơ chế hoạt động xử lý nước thải của Polymer

Khi tìm hiểu về nồng độ polymer trong xử lý nước thải, bạn khám phá thêm về đặc điểm của loại hoá chất này. Polymer có dạng bột hoặc dạng lỏng màu trắng, khả năng phân tán, kết bông của tốt. Polymer thường hoạt động theo cơ thế làm trung hoà các điện tích trong phần nước thải còn lơ lửng bằng các điện tích trái dấu có trong nó. Vì thế mà khi cho vào các nguồn nước thải có chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất độc thì polymer sẽ tạo ra các cặn bông lớn, làm lắng và tách các phần chất rắn ra khỏi nguồn nước thải một cách dễ dàng.

Phân loại Polymer trong xử lý nước thải

Không chỉ quan tâm tới nồng độ polymer trong xử lý nước thải, bạn cần nắm được các loại polymer với mục đích xử lý chất thải khác nhau. Trong đó, một số polymer được phân loại như sau:

Polymer cation sở hữu công thức hoá học là (C3H5ON)n, với trọng lượng phân tử rơi vào khoảng 8 – 10 triệu, hàm lượng ion trong đó từ 20 – 30%. Tổng thời gian để hoà tan lượng polymer trong vòng 60 phút đồng hồ, chất không hoà tan chỉ chiếm 0.1%. Loại Polymer này cực kỳ thích hợp dùng cho các dung dịch huyền phù có chứa điện tích âm và chứa các hợp chất hữu cơ nên được ứng dụng xử lý nước thải có chứa lượng bùn lớn.

Polymer anion sở hữu công thức hoá học là CONH2[CH2-CH-]n với trọng lượng phân tử từ 5 – 24 triệu. Đặc điểm của loại polymer này là có khả năng tan rất thích hợp với mật độ cao của chất huyền phù vô cơ, mang trong mình điện tích dương với chỉ số pH nằm ở mức trung tính của dung dịch bazơ. Polymer anion có chứa hạt huyền phù dày 1mm – 10mm, thông thường dùng trong keo tụ nước cấp và phần nước thải, khả năng cải thiện mức độ sạch của nước rất hiệu quả.

Polymer lưỡng tính có sử hữu các điện tích tủng hoà cùng nước thải khả năng tan trong dung dịch lưỡng cực, phù hợp dùng để tách các hỗn dịch hữu cơ và vô cơ.

Sử dụng đúng nồng độ Polymer trong xử lý nước thải

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, đặc điểm nguồn nước thải mà các yêu cầu về nồng độ polymer trong xử lý nước thải sẽ khác nhau. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình xử lý nước thải, cách pha hóa chất xử lý nước thải đúng nồng độ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sản phẩm polymer được phân phối ở dạng khô hoặc lỏng, pha cùng nước thành dung dịch với nồng độ khoảng 2% trước khi bắt đầu sử dụng để xử lý.

Ngoài xử lý nguồn nước thải, công dụng lớn nhất và được ứng dụng nhiều nhất của Polymer thì hoá chất này còn sở hữu nhiều giá trị khác. Một số tính ứng dụng khác của Polymer bạn nên biết:

    • Ứng dụng xử lý phần nước mặt với nhiều khoáng chất, các chất hoà tan khác nhau
    • Xử lý các phần nước thải công nghiệp, kết keo tự các hạt lơ lửng trong phần nước thải, các hạt mang điện tích dương, biến nguồn nước có giá trị pH thành trung tính hoặc kiềm
    • Xử lý các phần chất thải có chứa dầu bẩn, loại bỏ độ đục, khử màu nước thải vô cùng hiệu quả
    • Xử lý nguồn nước thải từ hoạt động trong đô thị, chế biến thực phẩm, chế biến luyện kim và các hoạt động xử lý nước thải công nghiệp phổ biến khác
    • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất giấy, tạo độ bền khô, chất trợ lọc, cải thiện chất lượng của giấy và gia tăng độ bền về vật lý của các loại giấy

Không chỉ tìm hiểu về nồng độ polymer trong xử lý nước thải, chia sẻ trên giúp bạn có nhiều kiến thức liên quan đến hóa chất này. Sử dụng polymer trong xử lý nước thải hay nước cấp đều cần thực hiện đúng quy trình. Truy cập website https://nhuaphatthanh.com/ của nhựa Thành Phát để có thêm nhiều thông tin hữu ích, tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình bạn nhé!

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh