Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

[Hướng dẫn] cách pha hóa chất xử lý nước thải an toàn, đúng cách

Vấn đề xử lý chất thải sao cho hiệu quả, tránh gây ô nhiễm tới môi trường là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Hướng dẫn cách pha hoá chất xử lý nước thải được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất.

Trước khi thực hiện các pha hoá chất xử lý nước thải như thế nào cho hiệu quả, bạn cần biết được cách tính nồng độ hoá chất. Từ đó bạn sẽ nắm được với lượng chất thải hiện tại sẽ cần bao nhiêu hoá chất để làm sạch, xử lý triệt để nhất. 

Hướng dẫn cách pha hoá chất xử lý nước thải với PAC

Hoá chất PAC là một lựa chọn được nhiều đơn vị sử dụng để phục vụ việc xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Giải pháp đột phá từ PAC mang tới nhiều ưu điểm nổi bật. Khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan, không tan và các kim loại nặng, khả năng tạo bông, tạo bọt lắng rất tốt. Tại thời điểm hiện tại, hoá chất PAC được đánh giá cao và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Sẽ tuỳ thuộc vào từng mục đích sử dụng và các đặc điểm của nguồn nước cần phải xử lý mà bạn cần sử dụng cách pha hoá chất xử lý nước thải theo nồng độ phù hợp. 

 • Với nguồn nước có mức độ đục thấp từ 50 đến 400mg/lít thì cần pha 1 – 4g/m3 hoá chất PAC
 • Với nguồn nước có mức độ đục thấp từ 500 đến 700mg/lít thì cần pha 5 – 6g/m3 hoá chất PAC
 • Với nguồn nước có mức độ đục thấp từ 800 đến 1200mg/lít thì cần pha 7 – 10g/m3 hoá chất PAC
 • Bạn sẽ cần một lượng lớn từ 20 – 200g/m3 với các trường hợp xử lý nước thải ra môi trường trên diện rộng 

Hướng dẫn cách pha hoá chất xử lý nước thải với Axit Sulphuric H2SO4 98%

Nhắc đến Axit Sulphuric 98% nhiều người chắc hẳn đã biết, đây là hoá chất rất phổ biến được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước thải sản xuất công nghiệp. Cơ chế xử lý nước thải của axit Sulphuric 98% nằm ở việc Axit Sulphuric 98% có khả năng trung hoà độ pH từ ngưỡng 9 – 11 xuống chỉ còn mức từ 7 – 8 đảm bảo mức độ an toàn hơn. 

Cùng thực hiện cách pha hóa chất xử lý nước thải với Axit Sulphuric 98%:

 • Quá trình xử lý nước thải bằng hoá chất axit sulphuric này cần được thực hiện tại một khu vực bể trung gian. Bể chứa nước thải phải làm từ vật liệu composite có khả năng chống ăn mòn với axit thay vì các vật liệu khác. Nồng đọ sử dụng sẽ nằm trong khoảng 30ppm. 
 • Liều lượng của axit sulphuric H2SO4 98% cần dùng để xử lý nước thải tương đương khoảng 21kg/ngày đêm, nồng độ axit sẽ nằm ở ngưỡng 10% tuỳ thuộc vào chất lượng của nguồn nước đầu vào. 

Hướng dẫn pha các loại hoá chất khác để xử lý nước thải

Ngoài cách sử dụng PAC, Poly hay Axit Sulphuric để xử lý hoá chất nước thải thì một số cách pha hoá chất xử lý nước thải dưới đây sẽ là giải pháp hữu ích dành cho bạn. Phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ nuôi cấy các loại vi sinh ở bể, xử lý hiếu khí và các hiếm khí khác. Các chất dinh dưỡng sẽ đóng vai trò tạo bước đệm để có thể khởi động quy trình nuôi cấy vi sinh. 

 • Sử dụng axit Phosphoric H3PO4 nồng độ 85% nhằm cung cấp lượng phốt pho ch các vi sinh vật có trong bể chứa xử lsy sinh học. Liều lượng được khuyến cáo sử dụng là 80kg/ngày đêm. 
 • Tiếp theo, có thể sử dụng một lượng Ure bổ sung phần nito cho các loại vi sinh vật sinh sống trong bể chứa để các loại vi sinh phát huy khả năng xử lý chất thải. Liều lượng được khuyến cáo sử dụng sẽ là 80kg/ngày đêm.
 • Sử dụng dung dịch Chlorine nồng độ 10% để tác động thúc đẩy tới quá trình oxi hoá các loại chất hữu cơ để phát huy khả năng khử trùng nước thải. Với dung dịch Chlorine thì liều lượng sử dụng chỉ cần khoảng 7kg/ngày đêm với nồng độ 10ppm
 • Sử dụng Coustic Soda Flakes NaOH 99% tồn tại ở dạng nguyên chất cũng là một cách pha hoá chất xử lý nước thải được áp dụng rộng rãi. 
 • Cách này được ứng dụng trong việc nuôi cấy các vi sinh vật nhằm trung hoà, nâng nồng độ pH của phần nước thải ở bề mặt. Liều lượng khuyến cáo sử dụng là khoảng 35kg/ngày đêm, sử dụng trong bể chứa được làm từ Composite với khả năng chịu ăn mòn cao.

Cần tuân thủ các quy định về kho chứa hóa chất khi pha chế và bảo quản hóa chất xử lý nước thải để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Quy định này bao gồm các yêu cầu về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì kho chứa hóa chất, cũng như các biện pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố. Việc tuân thủ các quy định này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khỏi những nguy cơ tiềm ẩn

Các cách pha hoá chất xử lý nước thải rất đa dạng, tuỳ thuộc vào từng đặc điểm của nguồn nước thải mà bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp. Những hướng dẫn chi tiết trên đây giúp bạn biết tới nhiều phương pháp xử lý chất thải, sẵn sàng tìm ra các phù hợp nhất. Truy cập website https://nhuaphatthanh.com/ của Nhựa Thành Phát để tìm kiếm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa bạn nhé!

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh