Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

Quy định nghiêm ngặt về kho chứa hóa chất bắt buộc phải tuân thủ

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, việc sử dụng hóa chất là điều chế diễn ra thường xuyên và cần thiết. Các loại hóa chất thường tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường, sức khoẻ con người vì thế mà có các quy định về kho chứa hoá chất riêng. Là doanh nghiệp sản xuất hay người làm trong lĩnh vực này, bạn cũng nên tìm hiểu rõ hơn về các quy định này. Theo dõi chia sẻ sau để biết thêm thông tin bạn nhé!

Kho chứa hóa chất là gì?

Khi tìm hiểu về quy định về kho chứa hóa chất, bạn cũng cần nắm được khái niệm cơ bản liên quan. Đó là khái niệm về kho chứa hóa chất trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất. Kho chứa hóa chất là nơi, khu vực chứa đựng, lưu trữ tất cả các loại hoá chất phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh của đơn vị. Hoá chất chính là các dạng của vật chất mà sở hữu đặc tính về mặt hoá học không đổi, không thể tách thành phần nhỏ hơn bằng bất kỳ phương pháp tách vật lý nào khác mà không hề làm thay đổi liên kết hoá học.

Các loại hóa chất sẽ tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, như dạng rắn, dạng khí, dạng lỏng hay dạng plasma. Các loại hoá chất có thể thay đổi trạng thái dưới các tác động về nhiệt độ hay áp suất.

Vì sao cần tới quy định về kho chứa hóa chất

Hóa chất là các chất hóa học với mức độ nhạy nhanh, tác động nhỏ thôi cũng tạo ra các phản ứng hoá học có thể gây nguy hiểm. Vì thế mà các kho chứa hóa chất cần đảm bảo mức độ an toàn theo quy chuẩn riêng. Việc này vừa giúp đảm bảo an toàn môi trường, cho người sử dụng vừa bảo quản tránh thất thu hoá chất đối với các đơn vị.

Quy định về xây dựng kho hóa chất

Theo thông tin từ nghị định 113/2017/NĐ-CP đã có hướng dẫn chi tiết thi hành phù hợp theo Luật hóa chất, đặt ra các yêu cầu về kho hóa chất đối với các đơn vị liên quan như sau:

 • Về kho chứa hóa chất xây dựng phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia, phải có quy mô, công nghệ sản xuất lưu trữ phù hợp. Địa điểm đặt kho chứa hóa chất phải đảm bảo mức độ an toàn, khoảng cách không gây ảnh hưởng tới khu cư dân lân cận. Mặt bằng của kho phải đảm bảo an toàn thoả mãn yếu tố phòng chống cháy nổ, trang bị hệ thống báo cháy đầy đủ đạt chuẩn
 • Hệ thống nhà kho phải có lối thoát hiểm, bảng chỉ dẫn, đèn báo, cầu thang đầy đủ và đảm bảo thuận lợi cho quá trình thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn
 • Hệ thống thông gió đạt chuẩn theo quy định về kho chứa hóa chất rất quan trọng. Đảm bảo thông số được tính toán tỷ lệ khí trời và không khí trong phòng. Hệ thống thông gió đảm bảo lọc sạch bụi bẩn. Đặc biệt với các loại hoá chất có khả năng sản sinh khí độc cần bố trí hệ thống thông gió, dẫn khí độc đến khu vực xử lý phù hợp.
 • Nhà kho cần có hệ thống thu lôi chống sét và được kiểm tra định kỳ
 • Khu vực sàn của nhà kho cần có rãnh, hệ thống thoát nước, chất thải qua khu vực xử lý, không gây bất kỳ khả năng trơn trượt nào khác
 • Hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo độ sáng phục vụ công việc lưu trữ, kiểm tra hóa chất, sản xuất
 • Trong khu vực nhà kho luôn trang bị các bảng quy định, nội quy an toàn khi di chuyển, làm việc trong khu vực nhà kho
 • Trong khu vực kho chứa hóa chất nếu trang bị thêm các thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất thì cần kiểm tra định kỳ, vệ sinh sạch sẽ
 • Quan tâm tới nhiệt độ phòng chứa hoá chất phù hợp với từng yêu cầu của các loại hóa chất
 • Hệ thống cửa ra vào, lối đi cần đảm bảo dễ di chuyển, thông thường là rộng tối thiểu 1,5m cho lối đi chính.

Một số nội quy sử dụng kho hóa chất nên lưu ý

Bên cạnh quy định về kho chứa hóa chất thì doanh nghiệp cần xây dựng bộ nội quy, lưu ý khi làm việc tại kho hóa chất. Một số nội quy nên có như:

 • Cấm hoạt động ăn uống trong khu vực có chứa hoá chất
 • Cấm hoạt động hút thuốc, mang đồ có nguy cơ gây cháy nổ vào kho chứa hóa chất
 • Luôn mang đồ bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc với hóa chất
 • Không ngửi trực tiếp, nếm hóa chất khi chưa có lệch từ người quản lý
 • Tuân thủ quy định về sắp xếp, phân loại hóa chất đã được đề ra trước đó. Theo quy định về kho chứa hóa chất, việc sắp xếp và lưu trữ hóa chất cần đảm bảo an toàn, khoa học để tránh các nguy cơ cháy nổ, rò rỉ hóa chất. Việc sử dụng pallet phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu này. Pallet có thể làm từ nhựa hoặc kim loại, giúp ngăn chặn rò rỉ hóa chất xuống sàn kho, bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động.
 • Các loại hoá chất luôn cần đánh dấu, quản lý kỹ lưỡng theo danh sách chi tiết
 • Người không phận sự cấm vào khu vực kho chứa hóa chất

Rất nhiều quy định về kho chứa hóa chất được đặt ra nhằm đảo bảo an toàn trong quá trình tồn trữ và sử dụng. Trên đây là thông tin cơ bản và cần thiết nhất. Bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích, mở rộng hơn khi truy cập vào website https://nhuaphatthanh.com/ của Nhựa Thành Phát.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh