Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 25/04/2024

Những thứ – hàng hóa gì không được gửi qua bưu điện?

Hàng hóa đa dạng với rất nhiều chủng loại và hình thức tuy nhiên không phải loại hàng hóa nào cũng có thể được phép gửi qua bưu điện. Những thứ và hàng hóa không được gửi qua bưu điện và các đơn vị chuyển phát là gì? Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tham khảo và nắm rõ những thứ không được gửi qua bưu điện và danh mục hàng cấm gửi chuyển phát nhanh để không bị vi phạm quy định của các đơn vị chuyển phát và nhà nước nhé.

Những thứ – hàng hóa không được gửi qua bưu điện

Bưu điện Việt Nam có quy định rất rõ ràng về những thứ không được gửi qua bưu điện mà bất cứ ai khi sử dụng dịch vụ chuyển phát cần phải nắm rõ.

Mặc dù dịch vụ của bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện nhận và gửi tất cả các loại từ thư từ, hàng hóa, hay bưu phẩm… theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên để đảm bảo hàng hóa hay bưu gửi được chuyển phát an toàn và không vi phạm pháp luật, người gửi hàng hóa cần tuân thủ tất cả các quy định về hàng cấm gửi và những thứ, hàng hóa không được gửi qua bưu điện sau đây:

 • Các loại thuốc phiện, ma túy, các hợp chất từ thuốc phiện, và các chất gây kích thích thần kinh.
 • Các loại đạn dược, vũ khí, chất nổ, và trang thiết bị quân sự.
 • Các ấn phẩm phản động, đồi trụy và những tài liệu khác mang tính chất phá hoại trật tự công cộng xã hội, và chống lại Nhà nước Việt Nam.
 • Những vật hoặc chất nổ, chất dễ cháy và các chất gây nguy hiểm, gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Các loại hàng hóa hay vật phẩm mà Nhà nước cấm lưu thông, xuất nhập khẩu, kinh doanh.
 • Các loại sinh vật sống.
 • Các loại tiền tệ và những giấy tờ có giá trị khác.
 • Thư gửi kèm bên trong hàng hoá.
 • Đá quý hay những sản phẩm khác chế tạo từ kim cương, đá quý,…
 • Bưu gửi có chứa nhiều loại bưu gửi và gửi cho nhiều địa chỉ nhận bưu khác nhau.
 • Ấn, vật phẩm, và học phẩm dùng cho người mù.

Cho dù bạn sử dụng các hình thức vận chuyển nào thì việc nắm rõ những thứ, hàng hóa không được gửi qua bưu điện hay gửi qua chuyển phát sẽ giúp bạn tránh được việc vi phạm pháp luật và phát sinh các phí phạt không mong muốn.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam chỉ nhận gửi các loại hàng rời và hàng container đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước, trọng lượng và quy cách đóng gói theo quy định. Ví dụ, hàng rời phải được đóng gói trong bao bì chắc chắn, có ghi rõ thông tin người gửi và người nhận, và không được vượt quá trọng lượng cho phép. Hàng container phải được niêm phong cẩn thận và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

Tại sao các vật phẩm trên không được phép gửi qua bưu điện?

Bưu điện hay các đơn vị chuyển phát là dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh, gọn, và thuận lợi được người dân sử dụng 1 cách thường xuyên. Tuy nhiên, các mặt hàng, vật phẩm nào được hoặc không được phép vận chuyển sẽ có quy định cụ thể vì mục đích sau:

 • Hạn chế được việc kẻ gian lợi dụng việc vận chuyển hàng cấm nhằm các mục đích trục lợi cá nhân.
 • Tránh các tình trạng về buôn lậu hàng hóa qua đường bưu điện
 • Hạn chế tối đa những vấn đề như kẻ gian lợi dụng dịch vụ bưu điện để gửi các mặt hàng để chống phá nhà nước, vi phạm pháp luật hay phá hoại tổ chức cá nhân nào đó.
 • Quy định về các mặt hàng được gửi hoặc không được gửi còn đảm bảo được sự an toàn cho hàng hóa đó trong quá trình vận chuyển cũng như đảm bảo an toàn về tính mạng, sự an toàn của cá nhân, tổ chức đó…

Làm thế nào để biết một vật phẩm có tính chất nguy hiểm hay không?

Các mặt hàng được gửi qua đường bưu điện đã được nhà nước quy định chặt chẽ. Người dân cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức về vấn đề này để lựa chọn phương thức gửi hàng hóa hợp lý, an toàn và đúng quy định mà pháp luật đề ra.

Cơ sở để xác định được danh mục hàng cấm dựa theo mức độ nguy hại đối với con người, làm mất an toàn cho xã hội, mất an ninh trật tự và nguy hại cho nền kinh tế.

Thứ nhất: 1 số mặt hàng nếu cho phép kinh doanh, vận chuyển sẽ gây ảnh hưởng tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Trong đó, 1 số vật phẩm gây ảnh hưởng xấu là chất ma túy, thuốc phiện, hợp chất gây nghiện và các loại hóa chất độc hại.

Thứ hai: Nếu không kiểm soát những loại hàng hóa này sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Sau khi hòa bình được lập lại, Chính phủ đã ra sức để thực hiện những biện pháp nhằm khắc phục hậu quả của chiến tranh, và củng cố an ninh quốc phòng trong đó có quy định nghiêm ngặt về việc thu hồi vũ khí quân dụng. Thế nhưng, vẫn có một số thành phần đã cố ý tàng trữ và vận chuyển trái phép các loại vũ khí, hay vật liệu nổ tạo ra mối nguy hại lớn đối với trật tự xã hội.

Thứ ba: Những thứ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước. Việc nhập khẩu các loại hàng hóa tràn lan sẽ gây hậu quả rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Trong những năm qua cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sản xuất trong nước, việc xuất nhập khẩu của nước ta cũng đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, 1 số đối tượng đã lợi dụng nền kinh tế mở cửa và hội nhập để thực hiện hành vi như gian lận, hay trốn thuế làm thất thoát nguồn ngân sách Nhà nước, và lũng loạn thị trường.

Thứ tư: Các vật phẩm gây ảnh hưởng đến tài nguyên, và môi trường. Việc buôn bán, và xuất nhập khẩu tràn lan cũng như trái phép các tài nguyên sinh vật, và tài nguyên gỗ là nguyên nhân chính dẫn đến việc cạn kiệt nguồn tài nguyên quốc gia. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu, vận chuyển các sinh vật ngoại lai đã gây hủy hoại môi trường sinh thái. Gần đây, có những thông tin cho rằng Việt Nam đang dần trở thành “Bãi rác thải” của đồ điện tử trên thế giới, đây là 1 mối nguy cơ lớn nếu như chúng ta không có các biện pháp để ngăn việc nhập khẩu các đồ điện tử từ các quốc gia khác.

Hi vọng qua những chia sẻ của chúng tôi về những thứ, hàng hóa không được gửi, vận chuyển qua bưu điện và nguyên nhân chúng thuộc danh mục hàng cấm gửi chuyển phát trên sẽ mang lại thêm nhiều thông tin cho bạn. Từ đó bạn sẽ lựa chọn được phương pháp vận chuyển thích hợp nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh