Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 25/04/2024

So sánh chi tiết hàng rời và hàng container giống và khác nhau như nào?

Hàng hóa được vận chuyển hiện nay được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó phổ biến nhất chắc hẳn phải nhắc tới hàng rời và hàng container. Vậy 2 loại hàng này là gì? Điểm giống và khác nhau giữa hàng rời và hàng container ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Hàng rời là gì?

Hàng rời trong vận chuyển là những mặt hàng, hay sản phẩm có số lượng ít và không thể tạo được 1 kiện lớn để vận chuyển, thay vào đó các sản phẩm này sẽ được vận chuyển ghép cùng với những hàng rời khác để đóng chung cùng vào một container. Đây là 1 giải pháp giúp vận chuyển được hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn cho các chủ hàng. Đối với hàng hóa rời này, người kinh doanh sẽ phải có trách nhiệm trong việc đóng hàng và dỡ hàng.

Lợi ích của vận chuyển hàng hóa theo hàng rời

Lợi ích chính của việc vận chuyển hàng hóa theo cách này chính là khả năng di chuyển của các mặt hàng quá khổ, hay quá trọng lượng không phù hợp với các container hoặc khoang hàng. Vận chuyển được những mặt hàng quá khổ lớn từ điểm A đến điểm B thông qua 1 dịch vụ chuyển hàng rời như vậy là một lợi thế lớn cho nhiều chủ hàng.

Ngoài ra vận chuyển hàng rời cũng có những lợi ích khác như:  Trong 1 số trường hợp, break bulk (hàng rời) có thể là một cách hợp lý để vận chuyển các hàng hóa có kích thước lớn như vậy – vì mặt hàng đó sẽ không cần phải được tháo dỡ, đóng kiện để vận chuyển lên tàu. Lợi ích tương tự này còn được áp dụng về tốc độ. Khi bạn có thể giảm thời gian dành cho việc tải và bốc dỡ hàng hóa, hàng hóa sẽ sẵn sàng để được gửi đi nhanh hơn nhiều.

Hàng container (hay gọi là FCL) là gì?

Đây là 1 kiện hàng lớn hoặc là sự kết hợp của rất nhiều kiện hàng rời ghép lại với nhau để đóng vào cùng trong một container. Đặc biệt, các mặt hàng dừng đóng gói phải có được sự đồng nhất để đủ đóng vào 1 container, từ đó giúp tiết kiệm ngân sách cho người gửi. Đối với mặt hàng container này, người gửi hàng sẽ phải có trách nhiệm đóng hàng và người nhận cần phải dỡ hàng ra khỏi container. Ngoài ra, bạn có thể tìm các dịch vụ xếp dỡ hàng container để có được sự hỗ trợ nhanh chóng.

Lợi ích sử dụng hàng container

Lợi ích của việc vận tải hàng hóa bằng cách dùng container là bảo vệ hàng hóa, và giảm tình trạng như mất cắp, hay hư hỏng, ẩm ướt, và nhiễm bẩn. Tạo điều kiện thuận lợi giúp cho việc chuyển tải và vận tải hàng hóa đa phương thức 1 cách dễ dàng.

Đối với chủ hàng: giúp bảo vệ hàng hóa, và giảm tình trạng mất cắp, hay hư hỏng, ẩm ướt, nhiễm bẩn, từ đó làm giảm chi phí cho bao bì cũng như giảm bớt thời gian kiểm đếm hàng. Hàng hóa sẽ được đưa từ cửa này đến cửa kia (door to door), qua đó thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển. Ngoài ra nó còn đơn giản hóa thủ tục trung gian phát sinh trong quá trình vận chuyển nội địa, chi phí điều hành lúc lưu thông, chi phí bảo hiểm. Chủ hàng cũng cần biết một container 20 feet sẽ chở được tối đa bao nhiêu tấn? để có thể giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và giảm thiểu nguy cơ hư hỏng hàng hóa.

Đối với người chuyên chở: hàng container làm giảm thời gian xếp dỡ, tăng vòng quay khai thác tàu, tận dụng tối đa trọng tải và dung tích của tàu. Giảm bớt khiếu nại của chủ hàng về tổn thất của hàng hóa, Tạo điều kiện thuận lợi giúp cho việc chuyển tải và vận chuyển đa phương thức 1 cách dễ dàng.

Đối với người giao nhận: Sử dụng container giúp dễ dàng thu gom, chia lẻ hàng hóa và giảm bớt tranh chấp khiếu nại về chất lượng hàng hóa.

Đối với xã hội: Tạo điều kiện giúp cơ giới hóa, hiện đại hóa ngành vận tải và tăng năng suất xếp dỡ hàng hóa, nâng cao chất lượng phục vụ của ngành. Giúp giảm chi phí vận tải hàng hóa, qua đó hạ giá thành sản phẩm.

Sự giống và khác nhau giữa hàng rời và container

Hiện nay có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hàng rời và hàng container. Thực chất, 2 loại hàng này có những đặc điểm giống và khác nhau sau đây:

Tiêu chí đánh giá Hàng rời Hàng container
Giống nhau
  • Đều sử dụng container trong việc vận chuyển hàng hoá.
  • Thường là theo hình thức vận tải đường biển.
  • Đảm bảo mục đích giúp tiết kiệm chi phí cho chủ hàng so với hình thức khác
  • Có thể chở được nhiều mặt hàng trong 1 container.
Khác nhau
Trách nhiệm của người gửi Người gửi hàng, hay người bán hàng có trách nhiệm phải sắp xếp, và đóng gói, vận chuyển hàng hóa từ kho hàng của mình giao tới địa điểm gom hàng tại nơi có trạm đóng container. Ngoài ra chi phí liên quan đến việc vận chuyển này và ghép container sẽ do người gửi chịu. Người gửi hàng có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ thuê và vận chuyển container rỗng về kho hoặc nơi chứa hàng, sau đó sắp xếp, đóng gói, và đánh mã ký hiệu, thực hiện các thủ tục hải quan, niêm phong kẹp chì và thuê các đơn vị vận chuyển để giao hàng cho đơn vị vận chuyển hàng hoá đến điểm đích tại các bãi tập kết. Các chi phí  này cũng sẽ do người gửi chịu.
Trách nhiệm của người chuyên chở Tiến hành vận chuyển các hàng rời từ đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc hãng tàu để giao hàng đến người nhận theo vận đơn.

Người chuyên chở thực là người chuyên chở hàng hóa lẻ trên danh nghĩa của người gom hàng. Họ có trách nhiệm chuyên chở hàng lẻ, ký phát vận đơn cho người gửi hàng, và bốc hàng … trả hàng, giao hàng lẻ đến tay người nhận hàng theo vận đơn mà họ đã ký phát ở cảng đi.

+ Người chuyên chở hàng lẻ: là đơn vị đứng ra tổ chức chuyên chở hàng lẻ, thường là do các công ty giao nhận đứng ra kinh doanh trên danh nghĩa của người gom hàng. Người chuyên chở hàng lẻ là người sẽ chịu trách nhiệm suốt quá trình vận chuyển tại cảng đến khi giao nhận đến tay người nhận.

Hỗ trợ phát hành vận đơn của người gửi, bốc dỡ sắp xếp hàng hoá từ bãi container xuống tàu để chuyển hàng đến cảng đích, dỡ hàng khỏi tàu lên bãi container cảng đích, bốc xếp và giao nhận hàng hoá với người nhận kèm vận đơn. Trong trường hợp này thì các chi phí phát sinh sẽ do người chuyên chở chịu trách nhiệm.
Trách nhiệm của người nhận Người nhận chịu trách nhiệm nhận hàng từ người chuyên chở hay bên vận chuyển. Thực hiện các thủ tục theo quy định để nhận hàng tại bãi như: lập các giấy tờ nhập khẩu và làm thủ tục hải quan cho lô hàng nhập,

Sắp xếp hàng hóa và vận chuyển hàng về kho của mình.

Trả container rỗng về đơn vị chuyên chở.

 

Phương tiện vận chuyển nào thường được sử dụng để vận chuyển hàng rời và hàng container?

Hiện nay, hình thức vận tải bằng các container đang được áp dụng với cả hình thức vận tải nội địa và vận tải đường quốc tế. Theo đó, các đơn vị vận chuyển có thể sử dụng 4 hình thức phổ biến nhất bao gồm:

+ Vận chuyển bằng tàu biển.

+ Vận chuyển container bằng đường bộ qua các đầu máy kéo.

+ Vận tải container bằng đường không.

+ Vận tải container bằng đường sắt (tàu hàng).

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hàng rời, hàng container là gì, sự giống và khác nhau giữa chúng. Chúng tôi hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khâu vận chuyển hàng hóa hiện nay, từ đó bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp về hình thức cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa, và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn cũng cần biết

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh