Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

Nhựa bakelite là gì? Tính năng và ứng dụng của nhựa bakelite

Nhựa bakelite là gì đang là thắc mắc của nhiều người. Đây là loại nhựa tổng hợp đầu tiên thế giới được biết đến đã mang lại nhiều công dụng trong cuộc sống mà bạn chưa biết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này ngay nhé.

Nhựa bakelite là gì?

Nếu bạn chưa biết nhựa bakelite là gì thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây. Theo đó loại nhựa thông dụng này còn có tên gọi khác là Phenolic Bakelite, là loại vật liệu đặc chắc chắn.

Được điều chế bằng việc sử dụng nhiệt và áp suất lên những lớp giấy hay thủy tinh đã được nhúng với nhựa phenol. Những lớp này thông thường là giấy xenlulozo, có vải bông, sợi thủy tinh, sợi vải tổng hợp hoặc loại vải không dệt.

Khi tác động nhiệt và áp suất trực tiếp lên những lớp của loại nhựa này thì sẽ gây nên phản ứng polyme hóa khiến chúng biến đổi thành nhựa dẻo tổng hợp. Do đó loại nhựa công nghiệp này có thể chịu được áp suất rất cao. Ngoài ra khi bạn tiến hành đun nhựa rezol tại nhiệt độ 150 độ C thì sẽ thu về một loại nhựa có cấu trúc mạng không gian có tên là rezit.

Nhựa bakelite có đặc tính gì?

 • Nhựa bakelite được đúc rất nhanh do đó cho phép các đơn vị giống nhau có thể được sản xuất hàng loạt.
 • Có khả năng chịu nhiệt, trầy xước rất tốt cũng như là các dung môi phá hủy.
 • Có tính điện khí, cơ học và gia công cực kỳ ưu việt.
 • Bakelite không dẫn điện do đó có thể dùng làm vật cách điện.
 • Độ cong vênh của loại nhựa này có thể lên đến <3%.
 • Khi bị cọ xát hoặc đốt cháy sẽ gây nên mùi tanh.

Phương pháp điều chế và sản xuất nhựa bakelite

Nhựa bakelite là vật liệu thường gặp trong đời sống. Sau khi đã biết được nhựa bakelite là gì thì sau đây bạn hãy xem có những cách nào để điều chế nên loại nhựa công nghiệp này nhé.

Điều chế bằng phương pháp nhựa tổng hợp

Có thể bạn chưa biết thì nhựa bakelite có thể được điều chế từ phenol và formaldehyde cùng với sợi  amiăng hoặc bột gỗ. Khi hỗn hợp này áp lữ và thực hiện đóng rắn sẽ tạo nên chất liệu nhựa cứng.

Đầu tiên tiến hành làm nóng phenol và formaldehyde với các chất xúc tác cần thiết như axit hydrochloric, kẽm clorua hay ammonia cơ sở. Lúc này sẽ tạo ra sản phẩm là chất lỏng nhưng tụ gọi tắt là bakelite A và có thể được hòa tan trong acetone, cồn.

Tấm phenolic, tấm nhựa bakelite

Tấm phenolic là một sản phẩm được tạo ra bởi nhựa bakelite, đây là loại vật liệu cứng và dày do có sử dụng áp lực kết hợp với nhiệt lên vải thủy tinh hoặc những lớp giấy sau khi được ngâm tẩm bằng nhựa tổng hợp.

Một số loại giấy có thể kể đến trong trường hợp này như: vait cotton, giấy cellulose, vải thủy tinh, các loại vải không dệt, vải tổng hợp,…

Ngoài ra thì phenolic bakelite là tấm nhựa được sản xuất trong hàng chục loại với những chất phụ gia khác nhau để đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về nhiệt, cơ khí và điện.

Áp dụng phương pháp nén đúc

Việc nén đúc nhựa bakelite có nhiều lợi thế bởi đây là loại nhựa được cung cấp dưới dạng bột hoặc được xem là thành phần đúc nhanh, đóng rắn chậm. Trong quá trình đúc thì bakelite yêu cầu nhiệt và áp suất, có thể loại bpr ra khỏi quá trình đúc ngay lập tức mà không cần làm lạnh với nước. Do đó mà thúc đẩy quá trình đúc được hoàn thành nhanh hơn.

Những ứng dụng thực tế của nhựa bakelite trong cuộc sống

 • Nhựa bakelite được sử dụng được sử dụng với những thiết bị cơ, điện khí có yêu cầu cao về linh kiện có kết cấu cách điện và tính năng cơ học.
 • Có độ bền cơ học cao nên vô cùng thích hợp làm tấm đệm khoan, hộp phân khối lớn, tấm mẫu khuôn, máy đóng gói, lược, …
 • Thích hợp cho các ngành liên quan đến công nghiệp điện và ô tô.
 • Làm đồ trang sức cho phái đẹp như vòng tay bakelite.
 • Sử dụng làm dụng cụ cho nhà bếp như nệm chảo, thùng,…Cần lưu ý rằng nhựa bakelite không thân thiện với môi trường, do đó, bạn nên cân nhắc mua khay nhựa, thùng rác, thùng nhựa HDPE nếu có thể.
 • Loại nhựa này được sử dụng rộng rãi cho các bộ thân máy, điển hình là các hệ thống điện.

Trên đây là toàn bộ các thông tin có liên quan đến khái niệm nhựa bakelite là gì, tính năng ra sao và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống để tạo ra hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về những loại nhựa thường thấy trong cuộc sống ngày nay.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh