Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 25/04/2024

Mã HS thực phẩm chức năng là gì?

Khi xuất – nhập khẩu thực phẩm chức năng và khai báo hải quan, 1 trong những việc đầu tiên và quan trọng nhất là xác định đúng mã số HS cho thực phẩm chức năng đó. Mã số HS hay HS code thực phẩm chức năng là gì là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích một cách vắn tắt để các bạn hiểu định nghĩa của mã số HS thực phẩm chức năng được sử dụng khi khai báo hải quan.

Mã HS thực phẩm chức năng là gì?

HS, viết tắt của từ Hamonized System, là hệ thống phân loại hàng hóa được buôn bán trên toàn thế giới. Hệ thống này được đưa vào sử dụng lần đầu năm 1988 và do Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) quản lý và cập nhật. Các nước tham gia ký Công ước HS (1983) và Việt Nam đều sử dụng hệ thống này để xây dựng nên hệ thống phân loại hàng hóa của mình.

Mã HS (hay HS code) của mặt hàng: được hiểu ngắn gọn là hệ thống cơ bản về mô tả và mã hóa của hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để có thể phân loại các loại hàng hóa được vận chuyển trên phạm vi toàn thế giới (mỗi hàng hóa sẽ dựa trên: tính chất, chủng loại, công dụng, thể dạng, … để phân vào các mã HS khác nhau). Vì vậy Mã HS thực phẩm chức năng là mã số được quy định bởi Bộ Y tế để quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường.

Hầu hết các mặt hàng thực phẩm chức năng đều có mã số hàng hóa thuộc tiểu mục số 2106 “Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.” Quy định tại Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Tuy nhiên, cần lưu ý đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng lỏng, có thể áp mã HS số 2202.

Trường hợp khi xác định các mặt hàng là thực phẩm bổ sung/ hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe/hay thực phẩm chức năng gồm nhiều thành phần (ví dụ: nước, đường, chiết xuất thực vật, vitamin,…) dạng lỏng, và đóng gói sẵn sàng để uống luôn, mà không phải pha loãng thêm, hay không chứa cồn hoặc chứa cồn có nồng độ không vượt quá 0,5% tính theo thể tích thì nó thuộc nhóm 22.02

Tại sao việc đăng ký mã HS lại quan trọng đối với sản phẩm thực phẩm chức năng?

Sau khi biết được Mã HS là gì?, việc xác định mã HS chi tiết cho những mặt hàng thực phẩm chức năng là rất cần thiết để đảm bảo về tính chính xác và rõ ràng trong việc quản lý nhập khẩu cũng như áp dụng chính sách thuế. Căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực phẩm chức năng thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu phải dựa trên tính chất, và thành phần cấu tạo thực tế của hàng hóa. Quy trình này sẽ được căn cứ vào thông tin từ catalogue hay các tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc thông qua các quá trình kiểm định tại Cục Kiểm định Hải quan.

Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan hải quan và kết quả từ Cục Kiểm định Hải quan sẽ cung cấp đầy đủ cơ sở pháp lý chính thức để áp dụng mã HS đối với các hàng hóa thực phẩm chức năng nhập khẩu. Điều này giúp đảm bảo về tính minh bạch và công bằng trong việc quản lý cũng như xử lý các thủ tục nhập khẩu.

Đặc biệt, trong trường hợp mà thực phẩm chức năng được nhập khẩu từ những nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, nó có thể được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu chúng đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà hiệp định quy định. Điều này đồng nghĩa với việc các mặt hàng thực phẩm chức năng bạn nhập khẩu từ các quốc gia này sẽ được áp dụng với mức thuế thấp hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh doanh và giảm tải chi phí nhập khẩu.

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và quy định mà hiệp định thương mại tự do mà từng quốc gia quy định. Lưu ý rằng, Việt Nam đã và đang tham gia ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với trên 50 quốc gia, tạo ra rất nhiều cơ hội và tiềm năng hưởng lợi từ ưu đãi về thuế khi nhập khẩu từ các thị trường này. Tuy nhiên, việc nắm rõ và đầy đủ các điều kiện và quy định của từng hiệp định là rất cần thiết để đảm bảo về việc tuân thủ quy định pháp luật và tối ưu hóa về lợi ích từ việc nhập khẩu thực phẩm chức năng.

 Mã HS thực phẩm chức năng có thể thay đổi được không?

Cứ 6 năm một lần, mã hàng hóa HS gồm sáu số có giá trị trên toàn thế giới sẽ được cập nhật. Điều này được thực hiện nhằm mục đích giữ cho các mã hàng luôn được cập nhật, ví dụ, như các loại sản phẩm mới, như là máy in 3-d và máy bay không người lái, được dễ dàng xác định hơn.

Do mỗi hàng hóa được phân loại mã HS dựa trên: tính chất, thể dạng, công dụng, chủng loại …  nên nếu tính chất, công dụng và chủng loại, … của thực phẩm chức năng không thay đổi thì mã HS không thể thay đổi được.

Làm thế nào để kiểm tra mã HS của sản phẩm thực phẩm chức năng?

Có 1 số cách để tra cứu mã HS CODE thực phẩm chức năng như:

– Tra cứu tại Cơ sở dữ liệu của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO): Tổ chức WCO đã cung cấp 1 cơ sở dữ liệu tra cứu mã HS CODE trực tuyến và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể truy cập trang web của tổ chức WCO và sử dụng công cụ tra cứu, tìm kiếm để có thể tra được mã HS CODE cho sản phẩm chức năng cụ thể.

– Tra cứu tại Hệ thống tra cứu mã HS CODE của các quốc gia: Mỗi một quốc gia có thể sẽ có hệ thống tra cứu riêng để giúp bạn xác định mã HS CODE cho tất cả hàng hóa. Ví dụ, tại nước Mỹ, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (U.S- CBP) cung cấp công cụ kiểm tra mã HS CODE trên trang web của họ. Tương tự, Việt Nam cũng có cơ quan hải quan cung cấp dịch vụ tra cứu như trên.

– Sử dụng các dịch vụ tra cứu mã HS CODE trực tuyến: Có rất nhiều trang web và các công cụ tra cứu trực tuyến khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm, tra cứu mã HS CODE. Một số trang web ví dụ như TariffTel hay HSCODE.NET cung cấp dịch vụ tra cứu mã HS CODE 1 cách dễ dàng và nhanh chóng.

=> Khi tra cứu mã HS CODE, bạn cần phải cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết về thực phẩm chức năng như loại, chức năng, tính chất, vật liệu, và các yếu tố khác để có thể tìm ra mã phù hợp. Đồng thời, bạn cần kiểm tra và xác nhận lại mã HS CODE với các quy định và hướng dẫn của cơ quan hải quan Việt Nam để đảm bảo về tính chính xác và tuân thủ pháp luật.

Trên đây là những nội dung cơ bản về Mã HS của thực phẩm chức năng. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho công việc của bạn nhé./.

 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh