Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 21/10/2022

Mã HS là gì? Cách tra mã HS code chuẩn 100%

Nếu những ai quan tâm đến ngành xuất nhập khẩu, chắc chắn đã được biết đến mã HS. Vậy mã HS là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây, cũng như biết thêm các tra mã HS chính xác nhé.

Tìm hiểu mã HS là gì?

Mã HS code chính là tên của sản phẩm đã được mã hóa thành một dãy gồm 8 đến 10 chữ số đặt cạnh nhau. Mỗi quốc gia sẽ có một mã HS code khác nhau, nhưng cùng chung quy chuẩn quốc tế. Trong tiếng anh, HS code là viết tắt của từ Harmonized Commodity Description and Coding System. Nó được sáng lập bởi tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

Mã HS có nhiệm vụ là phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới. Dựa theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức Hải quan thế giới ( WCO) phát hành ra. Nhờ mã số này mà cơ quan Hải quan có thể áp thế xuất khẩu tương ứng cho mỗi doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Những vai trò của mã HS Code

Nhờ mã HS Code mà người mua và người bán thống nhất được tên gọi, tác dụng, tính chất của các sản phẩm nhờ một dãy chữ số. Điều này đã giúp xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ giữa các quốc gia, không dẫn đến các sai lầm đáng tiếc trong quá trình giao thương quốc tế.

HS Code cũng chính là cơ sở giúp các cơ quan thuế, hải quan, phòng thương mại có thể xác định rõ loại mặt hàng. Và biết được hai đơn vị nào đang mua bán, giao thương.

  • Để thực hiện quản lý ngành xuất nhập khẩu.
  • Thực hiện quản lý cũng như giám sát các mặt hàng được phép, hạn chế hoặc là cấm xuất nhập khẩu.
  • Thu thập số liệu, hỗ trợ thống kê thương mại trong nước, cũng như xuất nhập khẩu.
  • Giúp thiết lập hạn ngạch xuất khẩu cho một số sản phẩm nhất định.
  • Hỗ trợ cho việc đàm phán, ký kết và thực thi các điều khoản trong hợp đồng thương mại.

HS Code có cấu trúc như nào?

Mã HS Code có cấu trúc là tập hợp những con số được xếp liền nhau. Hiện nay tại Việt Nam áp dụng HS Code gồm có 8 chữ số. Một số quốc gia khác thì áp dụng mã HS là 10 hoặc là đến 12 chữ số. Để đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia thì các bên phải sử dụng ít nhất 4 chữ số hoặc là 6 chữ số đầu tiên thuộc quy tắc quốc tế.

Cấu trấu mã HS Code tại Việt Nam gồm 8 chữ số, xét từ bên trái qua phải được chia thành 4 phần khác nhau. Mỗi phần sẽ gồm 2 chữ số tương đương với các phần là phần, chương, phân nhóm và phân nhóm phụ.

  • Phần: Trong bộ mã HS gồm có tổng cổng 21 hoặc 22 phần, ở mỗi phần đều có nội dung chú giải.
  • Chương (2 số đầu tiên mô tả tổng quan về hàng hóa): Bao gồm 98 chương, trong đó chương 98 và 99 sẽ dành riêng cho mỗi quốc gia, ở mỗi chương cũng đều có chú giải.
  • Nhóm (2 số tiếp theo): Các sản phẩm có đặc điểm chung sẽ được chia thành các nhóm riêng.
  • Phân nhóm (2 số tiếp theo): Các nhóm lớn cũng dựa theo thuộc tính để chia thành các nhóm nhỏ hơn.
  • Phân nhóm phụ (2 số cuối cùng): Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về phân nhóm, tùy vào mức độ cụ thể của sản phẩm.

Hướng dẫn cách tra mã HS chính xác nhất

Mã HS Code có liên quan mật thiết đến thuế xuất nhập khẩu và phân loại hàng hóa. Chính vì điều đó nên chọn đúng mã HS code là vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể thực hiện tra cứu trước quy trình khai hải quan, để phòng trường hợp đã được mở tờ khai hải quan. Nhưng công chức hải quan lại tra cứu thấy hàng hóa không đúng với mô tả mã code. Bên cạnh đó, tra mã HS code trước cũng giúp bạn không mất thời gian và không phát sinh thêm các chi phí. Dưới đây là một số cách tra mã HS chính xác nhất.

Hỏi người trước

Cách nhanh chóng nhất là bạn có thể hỏi trực tiếp những người đồng nghiệp, người có kinh nghiệm đi trước. Hoặc là những công ty có xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự. Điều này có thể giúp bạn tìm ra mã HS nhanh chóng, tiết kiệm.

Dựa theo chứng từ cũ

Dựa theo chứng từ cũ bạn chúng có thể thực hiện tra mã HS code chính xác. Cụ thể là dựa vào tờ khai hải quan ra xem mã code ở trên đó. Bởi vì thường các công ty xuất nhập khẩu đều phải làm thủ tục hải quan, trong tờ khai hải quan cũng sẽ ghi rõ thông tin mã HS của hàng hóa.

Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Biểu thuế xuất nhập khẩu cũng là một căn cứ để bạn tra được mã HS Code. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tìm thủ công trên excel bằng công cụ tìm kiếm.

Dựa vào website để tra mã HS code

Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ tra cứu mã HS Code, phổ biến nhất là web Hải Quan Việt Nam. Đây là website cung cấp mã HS Code chính thống và uy tín nhất.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết định nghĩa mã mã HS là gì. Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ tra cứu được mã HS Code nhanh chóng và chính xác nhất.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh