Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 25/04/2024

Hàng container và hàng air khác nhau như thế nào?

Những thuật ngữ như hàng xách tay, hàng container và hàng air …. thường xuất hiện khi các bạn đi mua sắm hoặc trong những cuộc chuyện trò chuyện về nguồn gốc đồ dùng mình đang sử dụng. Vậy hàng Hàng container và hàng air là gì và chúng khác nhau như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hàng container là gì?

Hàng Container là hàng hoá được nhập khẩu bằng các container, là hàng hoá được mua và đóng, sau đó xếp vào từng pallet. Sau đó hàng hóa được chuyển vào những container và nhập khẩu về Việt Nam theo đường biển hoặc là đường bộ.

Sử dụng phương thức vận chuyển hàng bằng container giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí nhưng về thời gian nhận hàng sẽ rất lâu và cần khá nhiều giấy tờ xác nhận.

Giấy tờ thông quan qua hải quan, và giấy tờ quy định để hàng hoá có thể lưu hành cũng như buôn bán trong nước một cách hợp pháp. Vậy nên, các bạn có thể để ý, nếu thấy những hàng hoá nước ngoài, vừa có chữ ghi thông tin bằng ngoại ngữ mà còn được đính kèm thêm một cái tem phụ gồm hướng dẫn sử dụng, nguồn gốc… bằng tiếng Việt thì đó chính là hàng nhập khẩu container chứ không phải hàng nhái nhé.

Hàng air là gì?

Hàng Air là những hàng hoá được vận chuyển bằng máy bay, hay còn được gọi là bằng đường hàng không.

Đây là 1 phương pháp vận chuyển được sử dụng để nhập khẩu hàng hóa với những ưu điểm như: thời gian nhanh, giúp giảm thiểu tổn thất như trộm cắp, hay đổ vỡ, phí lưu kho và phí bảo hiểm thấp …nên hiện nay được nhiều người hay đơn vị ưu tiên sử dụng. Với một vài người buôn nhỏ lẻ, họ thường sử dụng cách vận chuyển này để săn sale bên nước ngoài, mua và gửi nhanh về nước. Thời gian để hàng về Việt Nam sẽ từ 5-7 ngày đối với hàng từ Nhật, hàng từ Mỹ là 1-2 tuần và hàng từ Úc về sẽ từ 10 ngày -15 ngày.

Nhưng để sử dụng dịch vụ vận chuyển tiện ích này, chúng ta phải trả một giá cước hàng hoá rất cao, thường tính theo kilogram (khoảng từ $12-$15/1kg chưa tính các phụ phí hải quan cho 1 số sản phẩm khó), yêu cầu khá nghiêm ngặt, nhiều giấy tờ để chứng minh xuất xứ hàng hoá….

Điểm khác biệt giữa hàng air – hàng container

  • Về mức giá

Hàng air hay hàng container chắc chắn đều đắt hơn các sản phẩm mua tại cửa hàng trực tiếp vì ngoài giá gốc nó còn phát sinh một số chi phí như:

+ Hàng air: cước vận chuyển (tuỳ vào loại hàng mà có cước phí vận chuyển cao/ hay thấp khác nhau), một số phụ phí khác như (phí tách bill,…).

+ Hàng container: cước vận chuyển, và các phụ phí linh tinh…

Tuy nhiên, hàng air hoặc hàng container cũng có thể có giá rẻ hơn hàng xách tay nếu như:

+ Hàng air: nhập với 1 số lượng lớn nên giá nhập sẽ thấp hơn.

+ Hàng cont: nhập với 1 số lượng hàng hớn, có thể thương lượng với các đối tác để nhập với giá thấp. Ngoài ra hàng container có thể chốn trui, thường sẽ là trốn theo những container máy móc nông nghiệp cũ nên giá cũng sẽ được rẻ hơn rất nhiều.

  • Date của sản phẩm

Hàng air sẽ có date sản phẩm dài hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Vì các mặt hàng air của nước ngoài thường bán rất chạy, và phải thường xuyên thay đổi nhãn mác để ngăn ngừa bị làm giả. Vậy nên, hàng air thường có hạn dùng dài hơn hàng container.

Hơn nữa quá trình nhận hàng container khá lâu, sau khi nhận được thì date còn lại của hàng hóa để chúng ta sử dụng cũng không còn dài.

  • Bill sản phẩm, hay nguy cơ hàng giả

Hàng air khi thông quan đều cần phải yêu cầu trình xuất giấy tờ liên quan. Vậy nên khả năng dùng hàng giả ở hàng air không cao.

Với cách thức kiểm tra thông quan hiện nay của kiểu hàng container và khả năng trốn chui thì nguy cơ dùng hàng giả đối với hàng cont khá cao. Nếu như các bạn sử dụng hàng container sản xuất tại nước ngoài mà kèm theo đó có tem phụ như hướng dẫn sử dụng, và thông tin nguồn gốc… ghi bằng tiếng Việt thì đó vẫn là hàng thật.

  • Bao bì

Hàng air và hàng container nếu mà muốn buôn bán, và phân phối hợp pháp tại Việt Nam thì yêu cầu chắc chắn sẽ có tem phụ kèm theo bên ngoài bao bì cùng với thông tin gốc nước ngoài.

Nên chọn hàng cont hay hàng air

Ngoài việc so sánh hàng rời và hàng container thì bạn cũng cần biết sự khác biệt giữa hàng air và hàng container:

Hàng air: đơn vị mua và vận chuyển sẽ bằng đường hàng không nên bạn có thể mua khối lượng lớn và bán lại 1 cách nhanh chóng, và uy tín được đảm bảo hơn, vì vậy nguy cơ sử dụng hàng giả sẽ thấp hơn rất nhiều.

Hàng container: sẽ rẻ hơn nhưng cũng có nguy cơ hơn về hàng giả.

Tuỳ theo từng nguồn hàng của mà bạn có thể tin tưởng được hay không thì hãy lựa chọn nhé. Nếu bạn có 1 nguồn hàng container uy tín, và chất lượng thì dại gì mà bạn không mua với giá rẻ hơn.

Nhưng các bạn cũng nên để ý về loại sản phẩm mà các bạn chọn mua. 1 số dễ bị biến đổi chất, và có nguy cơ trầy xước, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

  • Đối với các sản phẩm như sữa, thuốc men, hay thực phẩm… thì các bạn nên sử dụng hàng air hơn nhé. Đây là những mặt hàng khá nhạy cảm, dễ bị biến đổi chất do nhiệt độ mà container như là một chiếc hộp đóng kín, và phải phơi ngoài hàng tháng ngoài hải quan, cửa khẩu. Nhiệt độ bên ngoài nếu là 40 độ thì nhiệt độ bên trong container có thể lên đến từ 60 -70 độ. Dễ gây lên men thuốc, hay vón cục sữa, khiến thành phần bị biến đổi dễ gây ngộ độc, và ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
  • Đối với hàng quần áo, giày dép, hay nội thất… thì nên sử dụng hàng cont vì đây đều là những vật dụng rất khó bị biến đổi trong môi trường khắc nghiệt như trong container. Hơn nữa những mặt hàng này khá cồng kềnh, khi vận chuyển bằng container sẽ rẻ hơn so với vận chuyển bằng máy bay rất nhiều.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều những sản phẩm đội mác hàng air nhưng thực tế lại là hàng container để có biên lợi nhuận cao hơn mà bất chấp chất lượng. Vì thế, các bạn cần phân biệt được về sự khác nhau giữa hàng air và hàng cont để có thể mua được sản phẩm tốt cho gia đình nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh