Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 26/04/2024

EXW Price là gì? Tất tần tật thông tin về EXW Price

Khi tham gia dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu, để đảm bảo lợi nhuận và tránh rủi ro nên người bán đã áp dụng điều kiện EXW để đưa ra mức giá nhất định cho hàng hóa của mình. Việc áp dụng điều kiện EXW được quy định ra sao và phí EXW được hiểu ra sao?

EXW Price là gì?

Theo quy định tại Incoterms, EXW là điều khoản đầu tiên trong bộ các quy tắc tại quy định nói trên. Theo đó, nó được áp dụng cho tất cả hình thức vận chuyển hiện nay, bao gồm: đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Khi mua bán hàng hóa theo giá EXW, bên bán sẽ bán cho người mua mức giá bằng với giá lấy tại kho, xưởng của họ. Ngay tại thời điểm bên bán giao hàng cho bên mua thì chi phí và trách nhiệm sẽ được chuyển giao cho người mua và bên mua phải tự chịu trách nhiệm nếu có rủi ro.

Việc mua hàng theo giá EXW sẽ phù hợp với những đơn vị bán hàng, nhà máy có hàng hóa mang tính đặc thù và độc quyền cao. Lúc này, lợi nhuận của bên bán hàng sẽ được đảm bảo và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Người bán và trách nhiệm của họ với thỏa thuận giá EXW

Đảm bảo hàng hóa được giao đủ, đúng số lượng, chủng loại cũng như chất lượng như đã thỏa thuận. Đồng thòi rủi ro sẽ được chuyển giao cho người mua kể từ khi họ nhận hàng tại xưởng của bên bán.

Luôn chuẩn bị các hồ sơ và chứng từ có liên quan đến việc mua bán hàng hóa để bên mua có thể làm thủ tục nhanh chóng, đúng quy trình để tiến hành nhập khẩu hàng đúng hạn.

Trừ khi các bên có thỏa thuận việc bên bán sẽ xếp hàng lên phương tiện vận chuyển khi bên bán mua hàng, còn lại bên bán có quyền không thực hiện công việc nói trên.

Thời gian và địa điểm giao nhận hàng phải được bên bán cụ thể cho bên mua và phải đảm bảo giao hàng đúng nơi các bên đã thỏa thuận.

Trong quá trình xuất nhập khẩu, nếu quá trình làm thủ tục xuất hiện vướng mắc thì bên bán phải có nghĩa vụ hỗ trợ cho bên mua làm thủ tục nếu tại hợp đồng có quy định về trường hợp trên.

Các chi phí phát sinh, hư tổn chỉ được chuyển giao cho bên mua khi hàng đã được giao lên phương tiện của bên mua nên mọi rủi ro trước đó sẽ do bên bán tự chịu trách nhiệm.
Người mua và trách nhiệm của họ với thỏa thuận giá EXW

Nhận và thanh toán hàng đầy đủ, đúng hạn và đúng theo thỏa thuận là yêu cầu đầu tiên đặt ra đối với bên mua.

Có trách nhiệm hoàn trả cho bên bán các chi phí mà họ đã bỏ ra để hỗ trợ cho bên mua. Các chi phí khác liên quan đến việc bốc hàng, kiểm tra, bảo hiểm hàng…sẽ do bên mua chịu trách nhiệm vì rủi ro đã được chuyển giao từ khi bên mua nhận hàng từ bên bán.

Các chi phí liên quan đến việc làm thủ tục, thông quan sẽ do bên mua có trách nhiệm thanh toán.

Để đảm bảo chất lượng hàng thì việc thuê người bốc xếp hàng cũng như mua các gói bảo hiểm cho đơn hàng của mình là việc mà bên mua nên làm để đảm bảo an toàn.

Một vài lưu ý khi mua bán hàng theo chuẩn EXW

Đối với người bán:

  • Phải đảm bảo thanh toán đủ cho bên bán trước khi giao hàng vì hàng hóa sẽ không còn dưới quyền kiểm soát của bên bán khi hành được đưa đi vận chuyển cho bên mua.
  • Thực hiện giao đúng và đủ hàng theo thỏa thuận để tránh việc bên mua kiểm tra hàng và trả hàng khi thấy hàng không đúng như thỏa thuận.
  • Việc nhận hàng sẽ diễn ra tại kho của bên bán nên kiểm soát việc ra vào kho là yêu cầu đặt ra cho bên bán, nhằm tránh gây ra việc lấy thiếu hoặc dư hàng cần giao.
  • Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu kho, người bán có thể cân nhắc sử dụng pallet nhựa giá rẻ thay cho pallet gỗ truyền thống. Sử dụng pallet nhựa phù hợp với điều khoản EXW vì người mua chịu trách nhiệm cho hàng hóa sau khi giao tại kho.

Đối với người mua:

  • Ngay tại kho hàng của người bán, người mua phải luôn kiểm tra số lượng và chất lượng của toàn bộ lô hàng. Ngoài ra, việc đóng gói và bao bì của hàng hóa cũng rất cần bên mua chú trọng. Ví dụ, nếu có nhu cầu mua thùng phi nhựa cũ giá rẻ để đựng hàng hóa, người mua có thể tham khảo các trang web thương mại điện tử hoặc các cửa hàng bán đồ cũ. Tuy nhiên, cần lưu ý kiểm tra kỹ chất lượng của thùng phi trước khi mua để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình.
  • Để tránh xảy ra tổn thất, hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng thì bên mua nên mua bảo hiểm cho lô hàng. Ví dụ, việc kiểm tra chất lượng, bao bì và vận chuyển thùng nhựa là những lưu ý quan trọng riêng biệt dành cho người mua khi mua sản phẩm này theo chuẩn EXW.
  • Bên cạnh việc mua bảo hiểm thì việc chọn đúng đơn vị vận chuyển hàng uy tín cũng là lưu ý dành cho bên mua hàng.
  • Để được làm thủ tục xuất khẩu lô hàng thì bên mua phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan cho cơ quan. Lúc này bên mua có quyền yêu cầu bên bán hợp tác và hỗ trợ cung cấp hồ sơ để làm thủ tục.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh