Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 24/04/2024

Container bồn là gì? 5 điều cần biết về container bồn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại container khác nhau. Bên cạnh container khô, hay container hàng rời hoặc container hở mái thì container bồn là 1 loại container đang được mọi người sử dụng khá phổ biến. Vậy container bồn là gì? Nó có ưu điểm và ứng dụng như thế nào trong vận chuyển? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn các thông tin quan trọng liên quan đến loại container này nhé.

Khái niệm về container bồn

Container bồn (hay tank container hoặc iso tank) là 1 trong những loại container còn khá mới lạ tại Việt Nam chúng ta, thế nhưng chúng lại rất quen thuộc với dân chuyên trong ngành vận tải logistic. Loại container này rất đặc biệt giống như là tên gọi của nó bởi phần thùng đã được thiết kế giống như 1 chiếc bồn lớn được sử dụng để dự trữ, và chuyên chở hàng hóa.

Ngoài ra, thì container bồn còn có 1 khung chuẩn ISO 20 feet với bồn còn lại bên trong thường được gắn với 1 bồn chứa những loại chất lỏng được bơm vào từ phía bên trên của bồn sau đó được rút ra từ vòi bơm để vừa sức chưa.

Tuy nhiên, chúng còn tùy thuộc vào số feet mà người dùng có thể đoán ra được chiều dài, chiều rộng, và chiều cao của bồn. Bên cạnh đó, các loại container bồn chuyên dụng thường dùng để chuyên chở các vật liệu bằng chất lỏng như là nước, xăng, dầu, thủy ngân dầu, …

Container bồn có những ưu điểm gì?

Mỗi 1 loại container, dù là container khô, hay container hàng rời hay là container hở mái thì đều có ưu điểm nhất định. Và container bồn cũng vậy. Loại container này không chỉ chuyên chở được các loại hàng hóa đặc biệt mà hơn nữa nó còn mang đến rất nhiều ưu điểm khác như:

 • Đảm bảo được tính bền bỉ: Tương tự như nhiều loại container khác, thì Tank container (container bồn) được sản xuất bằng chất liệu nhôm, và thép chống han gỉ, có khả năng chịu được lực, chịu nhiệt tốt. Do đó, nó sẽ đảm bảo khá tốt về độ bền bỉ, và chắc chắn trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Đảm bảo được độ an toàn cho hàng hóa khi chuyên chở: Nhờ được làm từ các chất liệu có độ bền cao cùng với thiết kế chuyên dụng, container bồn luôn đảm bảo được độ an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển. Theo đó, hàng hóa chuyên chở sẽ ít gặp tổn thất trong quá trình bơm xả vào bồn, và ít gặp sự cố làm giảm chất lượng do tác động của các điều kiện bên ngoài trong quá trình vận chuyển. Các công ty thu mua bồn nhựa tank nhựa hoá chất cũ thường sử dụng container bồn để vận chuyển bồn nhựa đã qua sử dụng từ địa điểm của khách hàng đến cơ sở tái chế của họ.
 • Phù hợp với vận chuyển hàng hóa lỏng: Với thiết kế bồn chứa chuyên dụng, thì Tank container cho phép chuyên chở các hàng hóa dưới dạng lỏng rất thuận tiện. Cụ thể là các loại hàng hóa như là xăng dầu, nước, hay hóa chất,…
 • Ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài: Container bồn là 1 loại container được thiết kế đạt chuẩn ISO. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để vận chuyển hàng hóa trong mọi điều kiện khác nhau, kể cả những điều kiện khắc nghiệt mà không sợ bị ảnh hưởng dẫn đến việc bể bồn, hay hư hỏng bồn và hàng hóa vận chuyển.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu khá thấp: So với các loại container khác, việc vận chuyển container bồn giúp tiết kiệm khá tốt về nhiên liệu sử dụng. Theo đó, 1 lần vận chuyển hàng chỉ tiêu tốn mức nhiên liệu khá thấp.

Công dụng phổ biến của container bồn hiện nay là gì?

Trên thị trường thì rất đa dạng về các loại container, mỗi loại container được sản xuất ra sẽ có các tính chất và công dụng khác nhau, nhưng vẫn phục vụ cho mục đích vận chuyển và bảo quản hàng hóa. Có thể bạn đã biết đến công dụng của các loại container thông dụng, và phổ biến trên thị trường Việt Nam như: container khô, hay container lạnh, và container hở mái….nhưng với container bồn – loại cont mới này thì còn rất nhiều bạn chưa biết.

Đối với loại container bồn đã được thiết kế, công dụng riêng và chuyên chở những loại hàng hóa là chất lỏng như: dầu, hóa chất độc hại, hay thủy ngân,… mà không có 1 container nào có thể thay thế được. Tuy nhiên bên cạnh công dụng trên thì nó vẫn còn có công dụng khác như:

 • Bảo quản hàng hóa;
 • Không làm giảm đi chất lượng hàng hóa
 • Hạn chế những tác động trong quá trình vận chuyển hay khi bơm hàng hóa vào bồn làm tổn hại đến hay tiêu hao hàng hóa.
 • Chịu được tác động của môi trường, hạn chế tối đa sự hư hỏng hoặc ẩm ướt, và vỡ hàng hóa.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu là thấp nhất, và không tốn nhiều nguyên liệu khi vận hành.
 • Cũng như các container khác, loại container bồn này cũng vận chuyển rất linh hoạt, bền chắc.

1 container bồn chứa được tối đa bao nhiêu tấn

1 container bồn chứa được bao nhiêu tấn? Hiện nay, vận chuyển hàng hóa bằng container đi trong nước và Liên vận Quốc tế đang được nhiều chủ hàng lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người đang thắc mắc về vấn đề 1 container bồn chở được bao nhiêu tấn?

Container thường,  hay container lạnh, container mở nóc (OT) 20 feet sẽ chở được  tối đa 25 tấn hàng với thể tích là 30m2. Tuy nhiên với loại container bồn thì bạn sẽ chở được 27 tấn hàng với thể tích hàng có thể lên đến 21.000 lít.

* Đối với kích thước của loại container bồn 20 feet thì sẽ có kích thước tiêu chuẩn là:

 • Kích thước: Dài 6,06 x Rộng 2,44 x Cao 2,59 mm;
 • Khối lượng: 21,000 L;
 • Trọng lượng của vỏ: 3,070 kg;
 • Trọng lượng tối đa hàng hóa: 27,410 kg;
 • Trọng lượng tối đa của cont bao gồm cả vỏ: 30,480 kg.

Thông số kỹ thuật cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu và nơi sản xuất.

* Các dòng xe container bồn thông dụng hiện nay?

 • Hino: Xe container Hino có lẽ là đã khá nổi tiếng trong ngành vận tải logistic. Nhờ công nghệ lắp ráp hiện đại mà nó đã được khá nhiều người yêu thích và tin tưởng sử dụng;
 • Hyundai: Do được sản xuất tại Hàn Quốc nên dòng xe cont Hyundai rất được lòng người sử dụng. Nhờ thế mà có khá nhiều xe container đang sử dụng tại Việt Nam đều là nhãn hiệu Hyundai;
 • Isuzu: Dòng xe cont Isuzu được lắp đặt và sản xuất tại Nhật Bản đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ khá sớm. Nên chất lượng của dòng xe cont này có thể nói là không phải bàn cãi do Nhật Bản chính là nơi tiên phong cho ngành công nghệ lớn và công nghệ ô tô;
 • Thaco: là 1 hãng tại Việt Nam , xe cont được sản xuất ra tại đây cũng vô cùng uy tín và chất lượng. Do được nhà nước và 1 số công ty tài trợ mà Thaco cũng đang dần phát triển và đón đầu được ngành công nghệ lắp ráp xe bán tải; và xe cont.
 • Veam: Xe container bồn Veam được sản xuất tại Hàn Quốc. Thế nên chất lượng của xe luôn được đảm bảo, và uy tín chất lượng. Nhờ các vật liệu lắp ráp chất lượng, và được lắp ráp ngay tại nước ngoài. Thế nên có khá nhiều chủ doanh nghiệp logistic chọn đây là dòng xe chuyên dụng của Công ty.

Một số lưu ý khi giao nhận và thực hiện vận chuyển container bồn

Khi nhận container Bồn rỗng để đi đóng hàng

 • Kiểm tra xem Container đã được vệ sinh và dán tem vệ sinh đồng thời cả tem kiểm định sự kín khít của container bồn theo đúng quy định chưa ?
 • Kiểm tra bằng trực quan xem xung quanh của container bồn có dấu hiệu hư hỏng hay không? nhất là ở các các vị trí thiết bị có gắn gioăng để làm khít kín và các van, hay vòi có dấu hiệu mất mát, và hư hỏng hay bất thường gì không ?
 • Container bồn có còn dán các tem và chỉ báo loại hóa chất được chuyên chở cũng như các cảnh báo kèm theo mà trước đó đã có nhưng trong quá trình vệ sinh trước đó chưa được gỡ bỏ hay không.

Khi nhận container Bồn đã có hàng

 • Kiểm tra xem niêm phong SEAL CHÌ còn nguyên vẹn không ?
 • Kiểm tra về số SEAL CHÌ thực tế đã khớp với số SEAL CHÌ ghi vào biên bản hay không? Cần chụp hình lại số seal chì để lưu lại.
 • Kiểm tra bằng trực quan xem xung quanh container bồn có các dấu hiệu va đập, móp méo, hư hỏng hay là mất mát thiết bị không? Nếu như có phải yêu cầu bên giao ghi chú đầy đủ các nội dung và vị trí hư hỏng vào biên bản giao nhận.
 • Các tem để chỉ báo loại hàng vận chuyển, và cảnh báo nguy hiểm,… có trên container có đầy đủ và còn nguyên vẹn hay không? Nếu không có thì cần yêu cầu các bên liên quan cung cấp, và bổ sung đầy đủ.
 • Đối với những container bồn có tích hợp với hệ thống lạnh làm mát và máy phát điện thì tài xế cần phải kiểm tra các thông số kỹ thuật cài đặt thể hiện ở trên biên bản giao nhận đã khớp với các thông số thực tế hay chưa?
 • Nếu có sai lệch thì cần có sự xác nhận của bên giao vào biên bản 1 cách cẩn thận. Đối với các thông số hoạt động của hệ thống lạnh và lỗi, thì chúng phải là thông số và số cảnh báo thực tế đã hiển thị trên màn hình tại thời điểm thực hiện việc giao nhận và đều được thể hiện ở trên biên bản giao nhận.

Trên đây là tất cả các thông tin về container bồn (Tank container, hay iso tank). Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những thông tin cần thiết liên quan đến container bồn nhằm có thể hỗ trợ hiệu quả cho kế hoạch vận chuyển chất lỏng của bạn nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh