Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

Cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn, hiệu quả

Nhiên liệu cồn có tính ứng dụng cao trong đời sống của con người. Tuy vậy, bạn đã biết cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn như thế nào chưa? Chia sẻ dưới đây sẽ là thông tin đầy đủ chi tiết giúp bạn có được kiến thức về sử dụng cồn sao cho hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất.

Cồn là gì?

Cồn là một loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến trong hoạt động sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Cồn được sử dụng nhiều nhất trong hoạt động nấu nướng, và được dùng nhiều ở một số dạng cồn khô, cồn thạch hay cồn nước.

Khi cháy, cồn sẽ sản sinh ra khí ethanol sẽ tạo không gian hơi bao quanh. Còn dễ bắt lửa và dễ lan rộng nếu không kiểm soát tốt nên sẽ rất cần cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn.

Lưu ý khi sử dụng cồn nước

Cồn nước thường được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt chúng ta thường thấy là để nướng mực. Đặc điểm của loại cồn này là tồn tại ở dạng lỏng, dễ lan rộng và dễ gây cháy nên quá trình sử dụng phải cực kỳ cẩn thận. Rất nhiều trường hợp bỏng, cháy do sự sơ ý trong quá trình sử dụng cồn nước rồi. Sử dụng cồn nước rất cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và nên đổ ra trong một khu vực có sự ngăn cách như đổ vào chảo lớn, nồi xoong… để hạn chế sự chảy tràn lan ra của cồn nước.

Lưu ý khi sử dụng cồn methanol

Cồn methanol hay cồn khô và cồn thạch có tính ứng dụng cao hơn cồn nước. Các quán lẩu nướng, việc nấu ăn thông thường bạn sẽ thấy người ta sử dụng cồn methanol này nhiều. Mặc dù có tính an toàn cao hơn vì dễ kiểm soát việc lan rộng nhưng bạn sẽ cần lưu ý cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn.

Đặc điểm thành phần của loại cồn này, cốt lõi là ethanol nguyên chất được kết hợp cùng với một số phụ gia có tính tạo màu khác. Ethanol là chất có nguồn gốc thực vật, nguồn nhiên liệu sạch này có khả năng thay thế các nhiên liệu hóa thạch khác trong thời gian tới. Sử dụng cồn methanol bạn sẽ có được khả năng cháy mạnh, thời gian lâu, không chứa chất độc hại, không hề có khói làm cay mắt hay hạn chế tối đa việc nổ  hay việc tràn lan rộng.

Ngoài những lưu ý chung được đề cập trong bài viết, khi sử dụng cồn methanol (cồn khô, cồn thạch), bạn cần đặc biệt lưu ý tuân thủ các quy định an toàn hóa chất. Bảo quản cồn methanol ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa nguồn nhiệt. Cồn methanol dễ cháy nổ, do đó cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn.

Lưu ý chung khi sử dụng nhiên liệu cồn

Một số lưu ý cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn áp dụng cho nhiều loại cồn, đặc biệt là cồn khô cồn thạch:

  • Khi sử dụng cồn thạch để làm nhiên liệu đốt phục vụ việc nấu nướng thì cần sử dụng loại bếp chuyên dụng phù hợp. Bếp cần có thiết kế hợp lý, có cần gạt để bạn dễ kiểm soát được mức độ cháy của cồn, mang lại sự thuận tiện cho việc tắt bếp đi.
  • Trong quá trình sử dụng, bạn cần thay cồn, bổ sung cồn thì cần dùng dụng cụ gắp chuyên dụng không được dùng tay vì như thế rất dễ gây cháy lên tay của bạn.
  • Khi bắt đầu châm lửa vào trong bếp cồn, bạn nên sử dụng các vật trung gian khác như giấy thay vì dùng bật lửa châm trực tiếp vì như thế rất dễ khiến lửa cháy lan lên bật lửa và gây nổ, cháy.
  • Nên giữ khoảng cách giữa bạn và các bếp lửa đang sử dụng cồn, giữ không gian thông thoáng khi sử dụng các loại bếp cồn nói chung.

Làm gì khi bị bỏng cồn?

Bên cạnh tìm hiểu cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn, bạn nên bỏ túi thêm kinh nghiệm xử lý trong trường hợp bị bỏng cồn.

Quá trình sử dụng nhiên liệu cồn có thể bạn sẽ bị bỏng, cần bình tĩnh xử lý theo hướng dẫn để đảm bảo hạn chế tối đa mức độ tổn thương lên cơ thể bạn.

Khi chẳng may bị bỏng cồn, việc đầu tiên là tránh xa hoàn toàn các tác nhân gây bỏng, ở đây là bếp cồn, cồn khô, cồn nước. Tháo các vật dụng đè lên vết bỏng như vòng nhẫn, đồng hồ, quần áo… Đảm bảo giữ sạch vùng da bị bỏng, ngâm phần bị bỏng trong nước lạnh và tuyệt đối sạch nhằm hạ nhiệt cho vết thương. Lưu ý là nước lạnh chứ không phải nước đá bạn nhé. Không để cho vết thương bị bỏng dính phải dầu mỡ, nước mắm, đồ ăn cũng như không tự ý bôi các chất lạ lên vết thương. Bạn nên sử dụng bộ dụng cụ cấp cứu, băng sạch để sơ cứu vết thương và tìm người có chuyên môn để hỗ trợ nếu vết thương nặng.

Ảnh 3: Trang bị kiến thức khi chẳng may bị bỏng do cồn

Chia sẻ cách sử dụng nhiên liệu cồn an toàn trên đây có hữu ích với bạn? Là loại nhiên liệu phổ biến trong đời sống hằng ngày, bạn sẽ cần trang bị đầy đủ kiến thức liên quan để phòng khi cần thiết. Nếu cần thêm các thông tin liên quan, đừng quên truy cập vào website https://nhuaphatthanh.com/ của Nhựa Thành Phát để cập nhật đều đặn hằng ngày bạn nhé!

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh