Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

[Chi tiết] Quy định an toàn hóa chất bắt buộc phải nắm rõ

Những quy định về an toàn hóa chất được công bố và phổ cập tới các đơn vị, người có trách nhiệm liên quan nhằm đảm bảo tối đa tính an toàn trong công tác sử dụng. Là người làm việc trong lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp có sử dụng tới hoá chất chắc chắn bạn phải nắm được những quy định này.

Luật Hóa chất và nghị định 108/2008/NĐ-CP đã công bố các nội dung liên quan về quy định an toàn hóa chất ban hành tới các cơ quan, đơn vị có sử dụng hóa chất trong hoạt động sản xuất, dịch vụ của mình. Dựa vào các nội dung, điều khoản trong Nghị định và Luật mà các đơn vị sẽ xây dựng những quy định về an toàn hóa chất chi tiết khác nhau. Một số nội dung đáng quan tâm bạn cần biết được chia sẻ dưới đây.

Nội dung về xác nhận khai báo hóa chất

Trong các doanh nghiệp sản xuất sử dụng hoá chất, quy định an toàn về hóa chất đặt ra yêu cầu phải đăng ký việc sử dụng hoá chất đối với cơ quan có thẩm quyền. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ là đơn vị tiếp nhận các hồ sơ khai báo từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân sản xuất hoá chất thuộc danh mục hoá chất mà cần phải khai báo trên địa bàn thuộc quản lý. Trong đó, không quy định với Sở Công thương tiếp nhận hồ sơ khai bác đối với tổ chức, các cá nhân sử dụng hoá chất có mức độ nguy hiểm cao. Hóa chất phải khai báo thuộc Danh mục hóa chất phải khai báo trên địa bàn thuộc quản lý theo đúng quy định của Luật Hóa chất và Nghị định 108/2008/NĐ – CP.

Nội dung về phiếu an toàn hóa chất

Theo điều 29 được quy định tại Luật Hóa chất đã thể hiện rõ quy định về Hóa chất nguy hiểm là bao gồm các chất nguy hiểm, các hỗn hợp chất mà có hàm lượng chất nguy hiểm trên mức quy định. Các hoá chất thuộc danh mục nguy hiểm này cần phải được lập Phiếu an toàn hóa chất.

Quy định về an toàn hóa chất cũng thể hiện các phiếu an toàn hóa chất, phiếu biểu trưng phân loại mức độ nguy hiểm qua các tính chất như dễ cháy nổ, oxi hoá mạnh, ô nhiễm với môi trường…

Nội dung về xây dựng các kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với sự cố về hóa chất

Thông tin quy định tại Phụ lục IV trong Nghị định số 113/2017/NĐ – CP đã xác định việc cần phải xây dựng các kế hoạch phòng ngừa, ứng phó trong trường hợp có sự cố liên quan đến hóa chất. Cần rà soát lại toàn bộ hoá chất, các khối lượng tồn trữ, xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất, thực hiện tổ chức diễn tập trước các tình huống đã bàn bạc trong kế hoạch theo đúng quy định.

Việc tự tổ chức huấn luyện an toàn trong sử dụng và lưu trữ hóa chất cũng được quy định cụ thể. Các quy định này đảm bảo người làm việc với hóa chất phải tham gia các khóa huấn luyện của chính tổ chức nhằm sử dụng hoá chất an toàn, tuân thủ quy định an toàn hóa chất, thực hiện tốt các công tác khi có sự cố liên quan đến hóa chất.

Để đảm bảo an toàn cho nước uống, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước đóng chai, đóng bình cần sử dụng thùng nhựa đựng nước, thùng nhựa đựng đồ đạt chuẩn an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm.

Nội dung nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất

Nhằm đảm bảo quy định an toàn về hóa chất, Luật pháp đưa ra quy định về các hành vi nghiêm cấm trong các hoạt động liên quan đến hóa chất. Đó là các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tồn trữ, gửi, cho tặng hóa chất nguy hiểm trái các quy định đã đề ra tại Luật hóa chất.

Nghiêm cấm hoạt động giấu diếm, không công bố các thông tin cần thiết, cung cấp thông tin sai lệch, che giấu các thông tin có liên quan về đặc điểm tính chất nguy hiểm của hóa chất.

Nghiêm cấm việc sử dụng các loại hóa chất độc hại, không thuộc vào danh mục cho phép được sử dụng, các hoá chất không đảm bảo tiêu chuẩn, vượt quá các hàm lượng được cho phép để phục vụ hoạt động sản xuất hay bảo quản liên quan tới thực phẩm, thuốc chữa bệnh, các loại thuốc thú y, sản phẩm hoá chất phục vụ tiêu dùng…

Nghiêm cấm sử dụng hóa chất nguy hiểm để săn bắt các loài động vật.

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong công tác thực hiện quản lý an toàn hóa chất, các đơn vị sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình cần tìm hiểu và xây dựng quy định an toàn hóa chất phù hợp, tuân thủ Pháp luật. Những nội dung trên đây sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan, hiểu được tầm quan trọng hơn trong công tác xây dựng đảm bảo an toàn này. Cần thêm thông tin chi tiết, hữu ích liên quan bạn có thể truy cập vào website https://nhuaphatthanh.com/ của Nhựa Thành Phát để trang bị thêm cho mình và doanh nghiệp bạn nhé!

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh