Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 03/05/2024

XLPE Là Gì? Ứng Dụng Của XLPE Trong Các Lĩnh Vực Đời Sống

Với đa dạng về chất liệu nhựa, bạn chưa thể biết hết các vật liệu nhựa đang có trong các sản phẩm nhựa hiện nay. Trong đó, một vật liệu nhựa có thể rất phổ biến hiện nay, đó là XLPE. Bạn có thể hiểu thêm chất liệu này, hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Thuật Ngữ XLPE Là Gì?

Thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Cross Linked Polyethylene và nó được dùng thêm kí hiệu khác là PEX. Đây là một ống Hydronic được sản xuất từ nhựa Polyethylene. Nó là vật liệu cách điện và được liên kết chéo nhằm giúp ngăn Polymer chảy ra hoặc tách ra ở trên cao nhiệt độ. 

Các loại cáp XLPE
Các loại cáp XLPE

Theo đó, chất liệu XLPE thích hợp được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao. Vì vậy, vật liệu dùng làm cách điện, đồng thời lựa chọn hàng đầu cho những sản phẩm dây cáp điện trong ngành công nghiệp điện hiện nay. 

Ưu Điểm Của Vật Liệu XLPE

Nhờ quá trình khâu mạch, chất liệu này có những đặc điểm vượt trội so với các vật liệu cách điện phổ biến khác:

 • Vật liệu có độ bền cao và có khả năng chịu nhiệt kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
 • Những sản phẩm sử dụng vật liệu XLPE có thể chống nước và hạn chế chống thấm, kháng hóa chất khá tốt.
 • Chất liệu cũng hoàn toàn không chứa khí Halogen, đó là một trong những nguyên nhân thải ra hơi khói độc gây ngạt và che tầm nhìn khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn. 
 • Chất liệu XLPE giúp các sản phẩm có chứa chúng có tuổi thọ cao nhằm giúp sản phẩm sử dụng bền lâu và giảm các khoản chi phí khác phát sinh.
 • Chất liệu này có tính chất điện vượt trội nhờ vào sự thay đổi cấu trúc của nó. Đây là chất liệu lý tưởng để truyền tải và phân phối điện, bởi nó có khả năng chống ăn mòn cao trong điều kiện không khí ô nhiễm.
 • Sức đề kháng của vật liệu khá tốt chống lại, vì nó chống hóa chất và kiềm ăn mòn. 
Có độ bền cao
Có độ bền cao

4 Ứng Dụng Của XLPE Trong Một Số Lĩnh Vực Đời Sống

Với một số công dụng dưới đây chắc hẳn bạn sẽ hiểu thêm về vật liệu này, hãy cùng tham khảo: 

#1. Ngành công nghiệp máy bơm

Chất liệu XLPE được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống ống nước. Trước đây, chưa có ống nhựa dùng chất liệu này, các doanh nghiệp sử dụng bằng chất liệu đồng. Kể từ khi vật liệu này ra đời, nó là vật liệu thay thế tối ưu cho chất liệu đồng, bởi tính linh hoạt của nó trong quá trình lắp đặt. 

Ống XLPE
Ống XLPE

Vì vậy, các ống nhựa chứa chất liệu này luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu hiện nay. Đặc biệt đối với các công trình thi công lớn như hệ thống nước uống công cộng cho toàn dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng ngoài đảo,…. Nhờ đặc tính của nhựa này mà chúng có độ bền cao và tiết kiệm cho doanh nghiệp.

#2. Ngành khai thác mỏ

XLPE được dùng làm đường ống để phục vụ ngành khai thác mỏ. Với đặc tính dễ lắp đặt, chịu được áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt, đường ống liên kết chéo nhằm giúp nó hoạt động hiệu quả trong quá trình khai thác mỏ. 

Ống dẫn hóa chất
Ống dẫn hóa chất

Hơn nữa, chất liệu nhựa cũng làm cho các ống nhựa nhẹ, dễ di chuyển, chống mài mòn và không dễ hư hỏng, nứt nẻ trong quá trình thi công. Từ đó đảm bảo lợi ích kinh tế  cũng như tiết kiệm sức lực của doanh nghiệp cũng như nhân công thi công.

#3. Cáp dây điện

Cáp dây điện là dụng cụ khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là những nơi cần cáp điện áp cao. Những nơi này cần truyền năng lượng khác nhau cả mặt đất và dưới lòng đất. Sản phẩm này có khả năng chống sốc, tia lửa điện hoặc chị nhiệt độ cao nhằm hạn chế gây ra hỏa hoạn hoặc các tác hại tiềm ẩn khác.

Cáp điện XLPE
Cáp điện XLPE

Bên cạnh đó, nhờ chất liệu nhựa trong cáp dây điện sẽ giúp hệ thống điện hoạt động bình ổn và an toàn. Ngoài ra, thành phần nhựa này trong cáp dây điện có tác dụng phòng tránh nhiễm điện cho người sử dụng khi bắt các thiết bị điện. 

#4. Công nghệ hóa chất

XLPE chứa nhiều hóa chất khác nhau nên khả năng ăn mòn axit và nhiệt, từ đó tránh tình trạng rạn nứt. Vì thế, chất liệu này là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngành hóa chất. Nhờ đặc tính bền của nó, các sản phẩm làm từ chất liệu XLPE có thể giúp doanh nghiệp chi phí. Trong đó kể đến chi phí bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế ít hơn.

Ngoài các ứng dụng trên, XLPE còn được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, ngành nha khoa, thuyền kayak, các sản phẩm tàu thủy khác,… Nhờ chất liệu này, các sản phẩm hoặc đồ dùng cho từng lĩnh vực có công năng tốt, an toàn cho người sử dụng. 

Các Sản Phẩm Nhựa Phổ Biến Được Sử Dụng Nhựa XLPE Đảm Bảo Chất Lượng

Với đặc tính vốn có của chất liệu nhựa như cách điện tốt, chống chịu nhiệt và tuổi thọ cao. Nên các công ty tận dụng để tạo nhiều sản phẩm nhựa có giá trị thực tiễn và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. 

#1. Màng nhựa

Điển hình là màng nhựa che chắn trong các cơ sở sản xuất hiện nay. Dưới đây một số đặc điểm của màng nhựa, hãy xem các thông tin dưới đây: 

 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, trong suốt, không mùi và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt có khả năng kháng khuẩn cao, chống cháy rất tốt nhằm đảm bảo sản phẩm và các khu vực xung quanh được an toàn.
 • Công dụng: Màng nhựa vào vật ngăn cách trong các khu vực như sản xuất ô tô, vách ngăn trong sản xuất thủy sản đông lạnh hoặc trong các phòng mổ, phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ của sản phẩm này có thể bảo quản nguồn thực phẩm luôn bảo vệ và an toàn cho sức khỏe của mọi người. 
Màng nhựa được làm từ XLPE
Màng nhựa được làm từ XLPE

#2. Các sản phẩm nhựa thiết yếu khác

Chất liệu nhựa này ngoài việc sản xuất các màng nhựa tiện lợi dùng trong những lĩnh vực, chúng còn sử dụng các sản phẩm nhựa thiết yếu sau: 

 • Các loại thùng nhựa: thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng và thùng nhựa chống tĩnh điện. Đây là những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong các cơ sở sản xuất hóa chất để đảm bảo an toàn khi di chuyển các hóa chất độc hại. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng đựng gạo, đá tại gia đình, …
 • Các loại thùng rác công cộng: Đây là những vật dụng rất phổ biến tại địa điểm công cộng như công viên, trung tâm siêu thị, khu vui chơi giải trí,…. Chúng được thiết kế với hình dáng ngộ nghĩnh, bắt mắt nên gây sự chú ý của mọi người, đặc biệt lứa tuổi trẻ nhỏ. Từ đó giúp các bé ý thức bỏ rác đúng quy định. 
 • Các loại thùng rác y tế: Sản phẩm nhựa này đang là dụng cụ không thể thiếu trong các cơ sở y tế hiện nay cũng như văn phòng, gia đình. Nhờ có chúng mà các chất thải y tế bảo quản kín đáo và không ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người. 

Đó là một vài sản phẩm có chứa thành phần nhựa XL-PE. Với các sản phẩm được giới thiệu trên, sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn và tìm đúng sản phẩm để phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như sinh hoạt gia đình. 

Hy vọng với các thông tin về nhựa XLPE, bạn có thể hiểu thêm về chất liệu này và giúp bạn có thêm sản phẩm nhựa tốt cho gia đình và doanh nghiệp. Chúc bạn sức khỏe & thành công!

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh