Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 19/10/2023

[Chi tiết nhất] Cách tra cứu tàu biển quốc tế

Trong vận tải hàng hóa đường biển, thì việc biết chính xác về cách tra cứu thông tin, vị trí, hay dữ liệu và lịch trình tàu biển quốc tế có thể giúp kiểm soát, cũng như dự đoán được chính xác về thời gian mà hàng hóa xuất nhập khẩu cập bến an toàn, và thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ về các bước để tra cứu lịch tàu biển quốc tế như thế nào để chuẩn xác? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tra cứu tàu biển quốc tế như thế nào?

Để tra cứu được tàu biển quốc tế, thì bạn có thể truy cập vào trang web của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) hoặc là trang web của Cục Hàng hải Việt Nam. Trên trang web này, bạn có thể tìm kiếm thông tin về tàu biển bằng cách nhập tên tàu hoặc số IMO.

Ngày nay, cùng với sự hỗ trợ của các phần mềm, và ứng dụng, thì việc tra cứu thông tin tàu biển cũng đã trở nên dễ dàng hơn. 1 trong những phần mềm đang được sử dụng nhiều nhất gần đây đó chính là Marinetraffic. Cách để tra cứu về thông tin tàu biển dựa trên công cụ này như sau:

Trước tiên, bạn cần mở trình duyệt máy tính và truy cập vào trang web: https://www.marinetraffic.com.

Trên giao diện này, thì bạn sẽ thấy trong mục tìm kiếm ở phía trên bên trái (Find a Vessel or Port), rồi bạn chỉ cần nhập tên tàu bạn muốn tra cứu vào ô này. Kết quả trả về sẽ cho bạn biết về thông tin tàu cùng 1 số thông tin như: ETD/ETA, và tọa độ hiện tại, cũng như vị trí tàu.

Bên cạnh đó, thì bạn cũng có thể chọn “Route Forecast” để xem thêm được hành trình dự kiến của con tàu đó. Như vậy, chỉ với 1 vài bước đơn giản thì bạn đã nhận được thông tin về con tàu mà mình muốn tìm kiếm. Tuy nhiên, những thông tin hiển thị ở trên công cụ cũng chỉ là tương đối nguyên nhân do vị trí tàu có thể chưa được cập nhật thường xuyên.

Làm thế nào để biết được thông tin về tình trạng hoạt động của tàu biển?

Dữ liệu tàu biển được hiểu là bao gồm các thông tin liên quan đến tàu biển như là vị trí (kinh độ, và vĩ độ), hướng đi, tốc độ, hay trạng thái tàu,… được mã hóa và đưa vào trong hệ thống máy tính thông qua mạng Internet. Qua đây, các chủ tàu, hay cán bộ quản lý tại các trạm bờ hoặc thậm chí là chủ hàng, các đơn vị lực lượng chức năng sẽ dễ dàng có thể giám sát phương tiện di chuyển ở trên biển.

Dữ liệu tàu biển cần phải truyền tải đầy đủ những thông tin cơ bản như: vị trí tàu (Kinh độ, và vĩ độ), thời gian ( từ Giờ/phút đến ngày/tháng/năm), tốc độ (km/h) ở trên hệ thống thông tin vệ tinh với việc cập nhật tối thiểu 12 vị trí/ngày và cập nhật với tần suất 02 giờ/lần đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ khoảng 24m trở lên.

Dữ liệu tàu cá cần phải được cập nhật thường xuyên, với tần suất khoảng 03 giờ/ lần các thông tin. Khi nắm được những thông tin này, người chỉ huy sẽ phát ra các tín hiệu cảnh báo cho thuyền trưởng khi tàu nếu vượt qua ranh giới cho phép ở trên biển.

Các dữ liệu được lưu giữ ở trong máy chủ của các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát tàu cá, không được xóa hay là chỉnh sửa bất cứ thông tin nào và cần phải được bảo mật cao. Thời gian để lưu trữ dữ liệu giám sát hành trình tàu cá tại máy chủ của các trung tâm dữ liệu giám sát tối thiểu là 36 tháng.

Có những thông tin gì cần cung cấp để tra cứu thông tin về tàu biển quốc tế?

Để tra cứu về tàu biển quốc tế, bạn cần phải nắm rõ được những thông số như: số vận đơn đường biển, và số container chứa hàng, hay tên, và số hiệu của tàu chở hàng.

* Hướng dẫn về cách để kiểm tra dữ liệu và thông tin của tàu biển:

  • Đăng nhập vào hệ thống quản lý tàu biển
  • Tại thanh Menu bạn chọn “Danh sách tàu”
  • Chọn vào tên tàu mà bạn cần kiểm tra dữ liệu.

* Khi đó, thì các thông tin dữ liệu của tàu sẽ được trả về đầy đủ bao gồm:

  • Tên tàu, và tên chủ tàu
  • Loại tàu Công suất, và tải trọng
  • Vị trí: (Kinh độ, và vĩ độ)
  • Vận tốc: km/h
  • Thời gian: Giờ/phút đến Ngày/tháng/năm.

Tại sao cần phải tra cứu vận đơn đường biển và tra cứu lịch trình tàu biển?

Tra cứu vận đơn đường biển là 1 nhu cầu cần thiết trong các Dịch vụ giao hàng:

Nếu trước đây, nếu chủ hàng muốn biết rõ về hành trình của đơn hàng sẽ phải gọi trực tiếp cho Đơn vị quản lý vận tải và tất nhiên là phải mất thời gian để kiểm tra kỹ càng, và chuẩn xác.

Tuy nhiện ngày nay, khi mà mô hình Thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng, số lượng đơn hàng cần tra cứu cũng ngày càng nhiều nên ứng dụng về tra cứu vận đơn chính là 1 giải pháp giúp bên bán, và bên mua có thể tiết kiệm thời gian và chủ động hơn trong việc theo dõi lịch trình đơn hàng.

Xử lý nhanh, và kịp thời các tình huống phát sinh bất ngờ:

Quá trình vận tải hàng hóa trên đường biển không phải lúc nào cũng sẽ thuận lợi mà trong suốt hành trình có thể gặp phải những tình huống phát sinh bất ngờ như là: giao nhầm đơn hàng, hay khách hàng hẹn lịch lấy hàng, hoặc khách hàng không nhận được hàng,…nhưng khi mà có Dịch vụ tra cứu lịch trình tàu biển thì người bán sẽ biết được rằng sự cố đó là gì, và mức độ nghiêm trọng ra sao để có thể kịp thời đưa ra các phương án xử trí.

Tại sao cần phải tra cứu tàu biển quốc tế?

Thông thường, với hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường biển, thì thời gian vận chuyển hàng hóa khá lâu nên cần phải giám sát lịch hàng về để có thể chủ động làm các thủ tục thông quan hay là chủ động trong sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, việc theo dõi lịch hàng hóa về còn giúp cho chủ hàng tiết kiệm chi phí, và thời gian vì nếu để lưu Container, hoặc lưu hàng dưới cảng lâu thì sẽ phải chi trả 1 khoản tiền không nhỏ. Và theo dõi lịch tàu biển về còn có thể giúp các chủ hàng chủ động hơn trong mọi việc.

Như vậy, bạn đã nắm rõ được các bước để tra cứu tàu biển quốc tế, áp dụng hiệu quả trong quá trình vận chuyển, và xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước để đi quốc tế. Theo đó, nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu muốn tìm kiếm về thông tin lịch trình chuyển hàng, và hành trình tàu chạy xuyên suốt đi và đến vị trí nào để chủ động trước mọi tình huống thì bạn nên tham khảo các thông tin trên.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh