Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất bắt buộc phải biết

Doanh nghiệp cần nắm được các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất để giảm thiểu các rủi ro, nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất, từ không gian, thiết bị, máy móc,…

Tìm hiểu thông tin về kho chứa hóa chất

Kho chứa hóa chất phải đảm bảo thiết kế đủ tiêu chuẩn

Kho chứa hòa chất chính là nơi lưu trữ, cũng như chứa đựng những loại hóa chất mà sử dụng ở trong quá trình kinh doanh sản xuất. Như chúng ta biết, hóa chất có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, như là rắn, lỏng, khí hoặc Plasma. Bởi vì hóa chất rất dễ gây ra phản ứng hóa học, nếu có chất xúc tác từ bên ngoài thì nó sẽ biến thành những vật chất khác.

Chính vì vậy các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng hóa chất cần đảm bảo thiết kế kho chứa chuẩn yêu cầu, Dù là xây kho riêng hoặc là thuê kho lưu trữ, việc giữ an toàn cho tài sản và con người là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này cũng cần thường xuyên kiểm tra chất lượng kho, mới có thể được phép kinh doanh.

Tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất bắt buộc cần

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất đã được chính phủ ban hành Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Tại đó cũng đã nêu rõ các yêu cầu, điều kiện cần với một kho hóa chất. Nghị định này áp dụng cả với các tổ chức, cá nhân tham gia, hoặc là liên quan đến hoạt động hóa chất ở trên lãnh thổ Việt Nam.

Kho chứa hóa chất phải đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Theo điều 4 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP đã đặt ra yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa hóa chất. Cần phải đặt tiêu chuẩn, cũng như là tuân thủ đúng các thông số kỹ thuật quốc gia phù hợp với quy mô tổ chức tại các đơn vị lưu trữ hóa chất.

  • Địa điểm xây kho chứa phải đủ đảm bảo an toàn cho những khu dân cư gần đó.
  • Kho chứa hóa chất cần đảm bảo đảm đủ các công tác phòng chống cháy nổ, hệ thống báo cháy, chịu lửa cũng như ngăn cách cháy,…

Lối thoát hiểm

Kho chứa có chất phải có sơ đồ thoát hiểm rõ ràng

Lối thoát hiểm phải được thể hiện rõ ràng ở sơ đồ, bằng những ký hiệu trên bảng chỉ dẫn hoặc đèn báo. Bên cạnh đó, nơi thoát hiểm cũng cần phải được bố trí thật thuận lợi, để giúp cho công tác thoát hiểm, cũng như phòng hộ được dễ dàng.

Tiêu chuẩn với hệ thống thông gió

Kho lưu trữ hóa chất cũng cần đảm bảo hệ thống gió đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Các thông số chênh lệch không khí trong phòng, cũng như là ngoài trời cần được tính toán thật là kỹ càng.
  • Hệ thống thông gió cũng cần phải được đảm bảo là lọc sạch hết bụi trong không khí.
  • Hệ thống thông gió cần được đặt ở gần phòng sản xuất, bởi nơi đây có nhiều khí độc hoặc là các chất gây cháy nhất.

Hệ thống thu lôi chống sét của kho chứa hóa chất

Khi có sét lớn, những kho chứa hóa chất rất dễ bị hiện tượng cháy nổ. Chính vì lẽ đó, kho chứa hóa chất bắt buộc phải có hệ thống thu lôi chống sét, hoặc là kho phải nằm ở các địa điểm chống sét an toàn. Cần phải kiểm tra, bảo trì hệ thống chống sét của kho hóa chất thường xuyên.

Tiêu chuẩn sàn chứa

Sàn của kho chứa hóa chất cần phải có rãnh thoát nước. Chất liệu sàn phải chịu được tính lý hóa của hóa chất, cũng như không gây ra tình trạng trơn trượt.

Hệ thống đèn

Hệ thống đèn trong kho chứa hóa chất đảm bảo đủ sáng

Hệ thống đèn chiếu trong kho phải đảm bảo cung cấp đủ độ sáng cho việc kinh doanh, sản xuất và lưu trữ hóa chất. Hơn nữa, thiết bị điện, hệ thống đèn cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ.

Bảng quy định về an toàn

Bởi vì kho chứa hóa chất rất dễ bị cháy nổ, nên cần có bảng nội quy về an toàn, biển cảnh báo nguy hiểm theo mức độ tương ứng với mỗi loại hóa chất. Bảng quy định an toàn về các chất hóa học gồm có:

  • Mã quy định về nhận dạng mỗi loại hóa chất
  • Hình, biển báo cảnh báo
  • Từ ngữ cảnh báo

Thường xuyên kiểm tra thiết bị máy móc trong kho chứa hóa chất

Tất cả các loại máy móc thiết bị được sử dụng ở trong kho hóa chất cần phải được kiểm tra, vệ sinh thường xuyên. Đảm bảo nó luôn hoạt động an toàn, không làm ảnh hướng tới hóa chất lưu trữ.

Tiêu chuẩn về bồn chứa hóa chất

Bồn chứa hóa chất cần được xây đê bao hoặc là có các biện pháp kỹ thuật phù hợp. Để giúp cho hóa chất, khí độc không bị thoát ra ngoài môi trường nếu chẳng may có sự cố xảy ra. Bồn chứa này cũng cần phải có biện pháp phòng chống sét, chống cháy.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các tiêu chuẩn về sử dụng pallet để lưu trữ bồn chứa hóa chất. Pallet phải có kích thước phù hợp với bồn chứa và được làm từ chất liệu bền, chịu được tải trọng cao. Pallet cũng cần được xếp chồng cẩn thận và chắc chắn để tránh đổ vỡ. Pallet nhựa cũ có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng chuyên cung cấp pallet nhựa cũ Hà Nội như Nhựa Phát Thành.

Hoặc đối với các loại hóa chất dạng lỏng, doanh nghiệp nên sử dụng thùng nhựa chuyên dụng để đựng. Loại thùng này cần được sản xuất từ chất liệu HDPE hoặc PVC cao cấp, có khả năng chống hóa chất, axit và kiềm tốt. Nên chọn thùng có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng và có nắp đậy kín để tránh rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

Thiết kế cửa ra vào của kho chứa hóa chất

Các lối đi ra, vào của kho chứa hóa chất cần đảm bảo đáp ứng đủ để đi lại và vận chuyển. Các lối đi của các nhà kho thường là tối thiểu 1,5m. Cửa bên trong nên dùng các loại lò xo hoặc là tự động để giúp việc đóng mở trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc tuân thủ những quy định về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất. Doanh nghiệp cũng cần đưa ra các nội dung đảm bảo an toàn, như là không được hút thuốc ở khu vực này, mặc đồ bảo hộ khi làm việc với hóa chất,…. Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hóa chất.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh