Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

GSP là gì? Tiêu chuẩn của GSP trong lưu trữ thuốc

Là thước đo chuẩn mực trong việc bảo quản thuốc, tiêu chuẩn GSP giúp các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực nói trên có được cách thức bảo quản thuốc theo đúng quy định. Vậy tiêu chuẩn GSP là gì và vai trò cụ thể được quy định ra sao?

GSP và quy định liên quan

Về định nghĩa, GSP là thuật ngữ dùng để chỉ tiêu chuẩn bảo quản thuốc. Thông tư ban hành bởi bộ y tế Việt Nam đã quy định rõ các nguyên tắc của GSP cũng như những điều khoản cũng như yêu cầu có liên quan.

Theo đó, quy chuẩn GSP sẽ quy định cụ thể về các nguyên tắc, hướng dẫn cách thức bảo quản thuốc phù hợp. Việc hướng dẫn sẽ bắt đầu từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển đến người tiêu dùng.

Khi thực hiện bảo quản thuốc theo đúng hướng dẫn nêu trên, chất lượng thuốc sẽ được đảm bảo tối đa về mặt chất lượng. Quá trình lưu trữ sản phẩm cũng sẽ ổn định và đem lại hiệu quả sử dụng cao cho người tiêu dùng.

Để đạt hiệu quả cao trong việc bảo vệ thuốc theo hệ thống, việc thiết kế, xây dựng nhà kho cũng như các trang thiết bị là yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp thực hiện. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần sử dụng thùng nhựa có nắp đậy kín để bảo quản thuốc. Việc sử dụng thùng nhựa có nắp sẽ giúp đảm bảo thuốc được bảo quản trong môi trường sạch sẽ, khô ráo và tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như bụi bẩn, côn trùng,… Việc sử dụng thùng nhựa có nắp cũng giúp dễ dàng phân loại và sắp xếp thuốc, đồng thời giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.

Một số hậu quả do thay đổi của môi trường như thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, không khí…sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc nên phải đặc biệt chú trọng đến việc đóng gói bao bì.

Từ việc lấy mẫu thử nguyên liệu cũng như tuân thủ các nguyên tắc bảo quản sẽ đem lại nguồn không khí sạch giúp đảm bảo chất lượng thuốc cũng như thỏa mãn tiêu chuẩn GSP.

Việc thực hành bảo quản thuốc phải được thể hiện tốt ở tất cả các giai đoạn từ sản xuất, bảo quản đến tồn trữ và lưu thông thuốc. Khi kho thuốc của bệnh viện đạt chuẩn GSP thì số lượng thuốc đến tay người dùng sẽ được đảm bảo hơn về mặt chất lượng.

Những đơn vị nào cần áp dụng tiêu chuẩn GSP?

 • Các đơn vị kinh doanh có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ bảo quản thuốc.
 • Các đơn vị đầu mối chuyên bảo quản thuốc của lực lượng vũ trang nhân dân hay chương trình y tế quốc gia.
 • Các đơn vị có nhiệm vụ bảo quản vắc xin liên quan đến tiêm chủng mở rộng quốc gia, tình từ tuyến trung ương tới các tuyến khu vực tại tỉnh và huyện.
 •  Nhà kho lưu trữ và bảo quản thuốc của bệnh viện, cơ sở tiêm chủng và các cơ sở khám bệnh
 • Các cơ sở chuyên nhập khẩu thuốc nhưng không phân phối thuốc hay nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam
 • Với nhà kho của tư nhân, để được phép lưu trữ thuốc hay nguyên liệu thuốc thì bắt buộc phải có chứng nhận GSP.

Những tiêu chuẩn GSP cần có theo quy định

 • Việc thiết kế nhà kho phải đảm bảo các tiêu chuẩn như:
 • Phải có địa chỉ kho rõ ràng và hệ thống giao thông thuận tiện để đảm bảo quá trình vận chuyển được nhanh chóng và thỏa tiêu chuẩn PCCC theo quy định.
 • Cơ sở hạ tầng phải được xây dựng kiên cố, an toàn. Đồng thời hệ thống cống thoát nước cũng cần kiểm tra thường xuyên để tránh ảnh hưởng bởi ngập lụt, triều cường.
 • Để lưu trữ thuốc hiệu quả thì diện tích kho phải đủ rộng và được bố trí khoa học để việc kiểm tra, đóng gói hay xuất hàng được diễn ra dễ dàng.
 • Nhiệt độ kho phải đảm bảo nằm trong khoảng 15-25 độ C. Ngoài ra, độ ẩm tại kho không được vượt quá 70% để đảm bảo không khí khô thoáng, hạn chế được tình trạng ẩm mốc.
 • Riêng với nhà kho đông lạnh thì nhiệt độ bảo quản thuốc phù hợp là không quá -10 độ C.
 • Yêu cầu về trang thiết bị tại kho theo tiêu chuẩn GSP. Ngoài ra, kho nên sử dụng các thùng nhựa đạt chuẩn GSP để bảo quản thuốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm. Hoặc nên sử dụng khay nhựa nhiều ngăn để lưu trữ thuốc, đảm bảo vệ sinh, dễ dàng kiểm tra và quản lý.
 • Để đảm bảo an toàn thì hệ thống công tắc đèn của kho phải được thiết kế bên ngoài. Ngoài ra hệ thống đèn chống nổ cũng là yêu cầu đặt ra tại các kho bảo quản thuốc.
 • Để đảm bảo năng suất hoạt động của các trang thiết bị thì bảo trì, kiểm tra định kỳ các phương tiện kể trên là việc các đơn vị nên thường xuyên thực hiện.
 • Để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố xảy ra thì việc trang bị các thiết bị có chức năng phát hiện và cảnh báo tự động sẽ rất được ưa chuộng.
 • Ngoài ra để đảm bảo việc quản lý, kiểm kê cũng như giám sát hoạt động bảo quản thuốc thì việc kế nối internet đầy đủ cho hệ thống máy tính là nhiệm vụ không thể thiếu trong kho tiêu chuẩn GSP.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh