Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

FDA là gì? 5 tiêu chuẩn FDA bạn nên biết

Để được phép xuất hàng hóa đi Mỹ, các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu phải có chứng nhận FDA. Quy định này được đặt ra nhằm mục đích gì và tiêu chuẩn đánh giá chứng nhận FDA được quy định ra sao?

Vài nét về FDA

Được thành lập bởi Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, chứng nhận FDA chính là tên gọi viết tắt của đơn vị nói trên. Đây là cơ quan thuộc bộ phận hành pháp nên sẽ có chức năng thực thi pháp luật.

Về tiêu chuẩn, để đảm bảo sự an toàn của tất cả các sản phẩm thuộc quản lý của cục FDA, Hoa Kỳ có đưa ra những quy định riêng về việc giám sát chất lượng sản phẩm nói trên và được kiểm soát thực hiện khá nghiêm ngặt.

Do vậy, nếu hàng hóa muốn được nhà xuất khẩu nhập vào Hoa Kỳ thì phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của cục FDA cũng như sở hữu chứng nhận FDA theo quy định.

Ví dụ: Màng co là một loại vật liệu đóng gói được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành thực phẩm và dược phẩm. Tuy nhiên, để được phép xuất khẩu màng co sang Mỹ, doanh nghiệp cần phải có chứng nhận FDA cho sản phẩm này.

Vai trò của FDA trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo quy định, tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ hay Canada đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt cũng như kiểm tra nghiêm ngặt. Do vậy, việc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm sẽ được thể hiện và công nhận tại giấy chứng nhận FDA.

Nói cách khác, khi không đáp ứng về điều kiện giấy tờ nêu trên thì hàng hóa của nhà xuất khẩu chắc chắn sẽ bị Hải quan Mỹ trả lại và không được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Và đương nhiên, khi hàng hóa không được nhập khẩu vào mỹ thì nhà sản xuất phải tốn thêm nhiều khoản phí và thời gian dành cho việc thuê kho, bãi để lưu trữ hàng cũng như đơn vị vận chuyển hàng trở về nước.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn và sự tuyệt đối trong việc xuất khẩu hàng hóa thì kiểm tra tất cả thông tin có liên quan đến hàng hóa và đáp ứng đủ các yêu cầu do Mỹ đưa ra là việc mà tất cả doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ nên chú trọng thực hiện.

Quy định về việc cấp giấy chứng nhận FDA

Không phải tất cả mặt hàng đều phải tuân thủ các điều kiện khắt khe do cục FDA đưa ra mà chỉ những mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa do FDA quản lý mới phải thực hiện theo yêu cầu.

Theo quy định từ cục FDA, mỗi loại sản phẩm sẽ có một loại giấy chứng nhận FDA riêng và không bị giới hạn về mặt số lượng hay trọng lượng.

Ví dụ: bạn có nhu cầu gửi 1 tấn tiêu và 1 tấn cafe qua Mỹ thì bạn phải có giấy chứng nhận FDA cho 1 tấn tiêu và FDA cho 1 tấn cafe.

Tiêu chuẩn đánh giá các loại hàng hóa theo tiêu chuẩn FDA

Khi đánh giá về FDA, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ dựa trên một số tiêu chuẩn như:

  • Đối với hàng hóa là thực phẩm và đồ uống thì phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn HACCP cũng như các quy định đề ra bởi FDA. Thùng nhựa PP và HDPE là những loại thùng nhựa phổ biến được FDA chấp thuận để đựng thực phẩm và đồ uống.
  • Đối với hàng hóa là thực phẩm đóng hộp và hàm lượng axit thấp theo tiêu chuẩn an toàn chung thì phải thể hiện trên nhãn sản phẩm đầy đủ các thông tin về thành phần, công dụng của hàng hóa.

Riêng với hàng hóa là thuốc trừ sâu thì cần có sai số cho phép theo quy định của EPA và FDA.

  • Với hàng hóa là các loại thực phẩm chức năng và thuốc uống thì phải được đăng ký và kiểm duyệt bởi cGMP và nhãn hàng hóa phải thể hiện đầy đủ rõ ràng về tên gọi cũng như thành phần cụ thể.
  • Với hàng hóa là mỹ phẩm hay các loại dược phẩm liên quan đến làm đẹp thì nhãn mác của chúng phải được tuân thủ theo quy định chung về nhãn mác cũng như thành phần của từng loại sản phẩm cũng phải được cụ thể tại bao bì.
  • Với hàng hóa là các thiết bị điện tử hay chất phóng xạ thì phải có mã số gia nhập và báo cáo sản phẩm do FDA cấp phép. Ngoài ra, chứng thực cần thiết để sử dụng cho việc báo cáo FDA cũng có thể được yêu cầu (nếu có).

Ngoài ra, với hàng hóa thiết bị y tế thì ví dụ như công ty X muốn xuất khẩu thùng rác nhựa sang Mỹ. Theo quy định của FDA, thùng rác nhựa được xếp vào loại thiết bị y tế và do đó cần có chứng nhận FDA 510(k) để được phép lưu hành tại thị trường Mỹ.

Những loại hàng hóa thuộc diện được FDA miễn trừ

Không phải tất cả hàng hóa khi nhập khẩu vào Mỹ đều bắt buộc có chứng nhận FDA. Sau đây là một số loại hàng hóa được miễn trừ chứng nhận nêu trên:

  • Những thực phẩm được làm ra bởi cá nhân theo phương thức thủ công thay vì dây chuyền công nghiệp.
  • Các hàng hóa là quà tặng được gửi từ các cá nhân đến từ các quốc gia khác qua Mỹ
  • Hàng hóa có hình thức phi mậu dịch cũng thuộc danh mục hàng được miễn trừ
  • Bên cạnh đó, hàng hóa phi tiêu thụ có giá trị dưới 200 USD cũng được miễn trừ.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh