Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 20/12/2022

FOB và CIF là gì? [Chi tiết] So sánh FOB và CIF trong xuất nhập khẩu

Trong hoạt động xuất nhập khẩu thương mại quốc tế, chắc chắn chúng ta đã quá quen thuộc với 2 điều kiện FOB và CIF. Nhưng vẫn có nhiều người chưa phân biệt chính xác được sự khác nhau giữa FOB và CIF. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi FOB và CIF, tìm ra điểm giống và khác nhau nhé.

Phân biệt chính xác khái niệm FOB và CIF

Đầu tiên để so sánh FOB và CIF, hãy tìm hiểu về khái niệm của nó nhé.

FOB Là Gì?

FOB trong tiếng Anh là Free On Board hoặc là Freight on Board. Điều kiện giao hàng này chính là miễn trách nhiệm của người bán khi mà hàng đã lên đến boong tàu. Được hiểu là khi mà hàng chưa đến boong tàu thì người bạn vẫn phải có nghĩa vụ bảo quản hàng. Còn bắt đầu từ khi mà hàng được chuyển lên tàu, tất cả mọi rủi ro, trách nhiệm về hàng đó sẽ chuyển sang cho người mua.

Chính vì thế, lan can tàu chính là địa điểm chuyển rủi ro tinh theo điều kiện FOB. Giá FOB sẽ không bao gồm các chi phí vận chuyển, phí bảo hiểm tới điểm đến. Và tất nhiên người mua sẽ phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, cũng như là phí bảo hiểm hàng hóa. Cùng các loại chi phí phát sinh có liên quan khác trong quá trình chuyên chở hàng.

Về mặt thuật ngữ quốc tế thì trên hợp đồng phải quy định rõ rành địa chỉ xếp hàng. Với cấu trúc là FOB + Vị trí xếp hàng (vị trí chuyển rủi ro). Lấy thêm tên cảng hàng để có thể biết được địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ các bên.

Ưu điểm

 • FOB là điều khoản mang nhiều lợi ích cho người bán, vì họ sẽ không phải tìm đơn vị vận chuyển. Hơn nữa, cũng không phải bỏ ra chi phí để mua bảo hiểm về lô hàng, không cần tìm địa điểm để thực hiện chuyển rủi ro.
 • Bên cạnh đó, người bán cũng không cần phải liên hệ với nhiều nhà cung cấp để giúp hỗ trợ mang lô hàng đến.

Nhược điểm

 • Dù là FOB mang đến nhiều lợi ích cho người bán, nhưng nó lại gây không ít khó khăn cho họ trong quá trình chuyển giao hàng hóa.
 • Với điều kiện FOB thì bên bán sẽ nằm trong thế bị động trong suốt thời gian chuyển hàng, bởi vì bên mua chính là người book cước điểm đến.

CIF Là Gì?

CIF là điều kiện giao hàng nhóm C ở trong incoterm, nó là viết tắt của các cụm từ Cost + Insurance + Freight . Được hiểu là giá đã bao gồm có tiền hàng + bảo hiểm + cước phí tàu. Thường trên hợp đồng được viết liền với tên vị trí, cũng như là địa điểm có thể là tên cảng ĐẾN. Về cơ bản với điều kiện giao hàng này thì phân chia trách nhiệm, cùng rủi ro giữa người mua và người bán trong thương mại quốc tế.

Nhưng vẫn có rất nhiều người hiểu nhầm giữa vị trí chuyển rủi ro và trách nhiệm của CIF. Họ thường nghĩ rằng hàng hoá phải qua đến cảng đến thì bên bán mới hết trách nhiệm. Nhưng thực tế là vị trí chuyển rủi ro là tại cảng xếp hàng, còn người bán chỉ phải chịu trách nhiệm mua bảo hiểm với lô hàng.

Ưu điểm

 • Xuất khẩu theo điều kiện CIF cũng mang đến nhiều yếu tố có lợi cho người bán.

Nhược điểm

 • Với điều kiện CIF, bên bán phải thực hiện chỉ phải trả phí bảo hiểm, phí vận chuyển nhưng họ cũng không phải chịu rủi ro về lô hàng. Chính vì điều này nên trong quá trình vận chuyển đến tay bên mua gặp phải những tổn thất, rủi ro. Bên mua sẽ phải tự làm việc với công ty bảo hiểm nước ngoài do người bán đã chọn trước.

Những điểm giống nhau, khác nhau khi so sánh FOB và CIF

Nếu bạn vẫn chưa thực sự phân biệt được FOB và CIF, hãy tìm hiểu điểm giống và khác nhau nhé.

Giống nhau

 • Cả FOB và CIF là hai điều kiện giao hàng trong Incoterm 2010, nó được khuyến cáo sử dụng cho vận tải thủy quốc tế hoặc là nội địa.
 • FOB và CIF đều là hai điều kiện giao hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Dù là FOB hay là CIF thì vị trí để chuyển đổi rủi ro vẫn là ở tại cảng xếp hàng (cảng đi).
 • Người bán sẽ phải chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, còn thủ tục nhập khẩu để lấy hàng lại sẽ thuộc về người mua.

Khác nhau

 • Điều kiện trong Incoterm: Điều kiện giao hàng FOB (Free on Board), có nghĩa là giao hàng trên tàu. Còn điều kiện giao hàng CIF (cost, Insurance, Freight), sẽ gồm là tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu.
 • Bảo hiểm: Với điều kiện FOB thì người bán không phải mua bảo hiểm cho lô hàng, người mua sẽ làm điều này. Còn với CIF thì ngược lại, người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu. Thường thì quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% với giá trị lô hàng.
 • Trách nhiệm vận tải thuê tàu: Với điều kiện FOB thì người bán không phải thực hiện thuê tàu, còn người mua sẽ chịu trách nhiệm book tàu. Nhưng với điều kiện CIF thì người bán phải tìm tàu vận chuyển, trách nhiệm tìm tàu chuyển không thuộc về người mua.
 • Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ: Dù là FOB hoặc là CIF thì địa điểm chuyển rồi rủi ro cũng là ở lan tàu chuyển hàng lên. Nhưng với điều kiện CIF, bạn sẽ phải có trách nhiệm với lô hàng cho đến khi hàng được dỡ ra khỏi càng, chuyển cho người mua.

Trên đây là những thông tin so sánh FOB và CIF chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng với những điều này, sẽ giúp bạn hiểu cũng như áp dụng FOB và CIF suôn sẻ nhất.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh