Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 25/04/2024

Rác không tái chế gồm những loại nào?

Chúng ta đang dần có các nhận định trong việc tái chế đối với những sản phẩm không còn sử dụng nhằm làm giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường. Có rất nhiều cách để có thể tái chế một sản phẩm. Từ các loại rác thải đó tạo ra những sản phẩm khác để tái phục vụ đời sống của con người. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi loại rác đều có thể tái chế được. Có những sản phẩm mà chỉ có thể vứt bỏ hoặc là tái sử dụng nhiều lần. Việc tái chế các sản phẩm này rất khó khăn hoặc thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người tái chế hoặc người sử dụng. Dưới đây là các loại rác không thể tái chế. Cùng chúng tôi xem những sản phẩm đó là gì nhé!

Sản Phẩm của Gốm Sứ

Gốm sứ là 1 trong những loại sản phẩm có khả năng chịu nhiệt rất cao. Với nguyên liệu chính để sản xuất là đất sét, đất và bột. Các nguyên liệu này thường sẽ được nung ở nhiệt độ cao lên đến 1600 độ để có thể tạo ra được thành phẩm gốm sứ. Sau khi đã thành gốm sứ. Các sản phẩm này chắc chắn không thể trở lại thành nguyên liệu đất sét để có thể tái chế lại và tạo thành các sản phẩm khác. May mắn là các sản phẩm gốm sứ không gây ô nhiễm môi trường.

Pin và Ắc Quy

Đa số các loại pin chì và ắc quy hiện nay chúng ta sử dụng hằng ngày đều có chất axit ăn mòn và khí độc. Vì vậy các chất axit và khí độc này khi bị thải ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các xưởng khi thu gom và tái chế cũng rất khó khăn trong việc tái chế chúng nên Những phế thải này thường phải được phân loại và xử lý phân hủy 1 cách riêng biệt.

Chất Thải trong Y Tế

Theo một nghiên cứu của tổ chức sức khỏe thế giới WHO, chất thải y tế được xem là 1 rác thải nguy hiểm sinh học. Chỉ có các trung tâm tái chế rác thải y tế chuyên dụng mới có thể tái chế được chúng. Ngoài ra, khi bạn vứt bỏ loại rác thải này thì cần phải rất thận trọng và xử lý đúng cách.

Để góp phần bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả các loại rác thải không thể tái chế, việc phân loại rác thải tại nguồn và sử dụng dịch vụ thu gom rác thải bằng xe thùng rác chuyên dụng là vô cùng quan trọng.

Chất Thải Hữu Cơ

Các chất thải hữu cơ ví dụ như thức ăn thừa, rau quả bị hỏng… Chúng ta không nên bỏ chúng chung vào các loại rác khác. Điều đó sẽ gây ra khó khăn trong quá trình phân loại và xử lý rác thải. Thay vào đó, bạn có thể dùng chúng để làm phân bón cho cây. Hoặc bỏ vào một túi rác riêng biệt để có thể xử lý chúng khi phân hủy.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thùng rác nhựa có nắp đậy kín để đựng rác thải hữu cơ, tránh tạo mùi hôi và thu hút côn trùng. Sử dụng thùng rác nhựa có màu sắc và ký hiệu riêng biệt để phân loại rác thải tái chế, giúp cho việc thu gom và tái chế dễ dàng hơn.

Đồ Dùng Giấy để Dùng 1 Lần

Các đồ dùng giấy dùng 1 lần là những sản phẩm rất được mọi người ưa chuộng bởi vì tính tiện lợi mà vừa không gây ra ô nhiễm môi trường. Nhưng vấn đề tái chế chúng lại là một vấn đề khác. Khi mà những sản phẩm giấy đựng thức ăn sẽ bị bám dầu mỡ hay bị dơ bẩn sau khi sử dụng. Gây cản trở trong quá trình xảy ra phản ứng hóa học để biến các sản phẩm giấy này thành bùn.

Thực tế thì những sản phẩm giấy này có thể phân hủy được trong môi trường tự nhiên trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng bạn hãy xử lý 1 cách hợp lý và không nên vứt chúng bừa bãi nhé.

Hộp Giấy để Đựng Chất Lỏng

Các hộp giấy, hay bịch giấy để đựng sản phẩm là chất lỏng như hộp sữa, hộp đựng nước trái cây, hộp trà sữa. Các hộp này sẽ thường được Wax phủ 1 lớp sáp hoặc nhựa. Hai chất liệu này lại không dùng một cách tái chế như nhau. Và lớp nhựa cũng sẽ không thể phân hủy như lớp giấy khiến cho việc tái chế các chất thải này rất khó khăn.

Giấy Vụn

Việc cắt nhỏ giấy đã làm giảm độ dài sợi và làm giảm giá trị của nó đối với những công ty tái chế. Các nhà máy sản xuất giấy nhận thấy việc phân loại giấy vụn là 1 công việc khá khó khăn và tốn chi phí nên họ thường sẽ từ chối các rác thải này.

Khăn Giấy hoặc Khăn Giấy Ướt

Chúng ta có thể xử lý bằng cách ủ phân để giúp khăn giấy và khăn giấy ướt dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên. Ngược lại, việc tái chế chúng lại là một chuyện khó khăn hơn rất nhiều. Các loại rác thải như khăn giấy hoặc khăn giấy ướt này thường sẽ bị dính bẩn bởi các loại thức ăn và các chất bẩn.

Ngoài ra, 1 nguyên nhân khác khiến cho khăn giấy không thể tái chế là Nước sẽ làm cho giấy bị hỏng đi nhanh chóng, khiến người tái chế rất khó đo lường và xử lý. Ngoài ra, giấy ướt có thể rất dễ bị biến màu, và làm ố các vật dụng khác trong thùng hoặc là bị mốc.

Kính Thủy Tinh

Các sản phẩm từ thủy tinh thường sẽ có nhiệt độ nóng chảy cao. Cùng với mỗi 1 loại sản phẩm thủy tinh lại có những nồng độ, và tỉ lệ vật chất khác nhau nên rất khó có thể tái chế chung chúng với nhau để tạo các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng những rác thải thủy tinh này để làm thành các đồ dụng phục vụ trang trí cho ngôi nhà hay không gian làm việc hoặc học tập của mình.

Các Sản Phẩm là Hóa Chất

Chúng ta chắc chắn không thể tái chế các vật dụng có chứa những chất độc, dễ cháy, hay dễ ăn mòn và độc hại. Chúng bao gồm cả dầu máy, sơn dầu, hay thuốc trừ sâu, và nhiên liệu hoặc chất độc. Nên hãy hết sức thận trọng khi bạn vứt bỏ bao bì hoặc vật chứa của các chất như vậy.

Bảng mạch Điện Tử

Các bảng mạch điện tử thường rất phức tạp. Các rác thải này lại có rất nhiều nguyên liệu khác nhau khiến cho việc phân loại từng nguyên liệu và tái chế chúng rất khó khăn.

Các Sản Phẩm Điện mà Có Dây Nhựa

Dây điện, hay tai nghe, dây xích điện, và dây đèn led màu, … Thường được dùng bằng dây nhựa bao quanh các dây dẫn kim loại. Để có thể tái chế các loại rác thải này chúng ta cần phải dùng nhiệt để phân tách 2 nguyên liệu kim loại và nhựa ra riêng biệt để có thể tái chế chúng. Điều này gây khó khăn rất nhiều đến việc tái chế các sản phẩm điện có dây nhựa.

Quần Áo

Quần áo ngày nay thường được sản xuất từ các loại vải như cotton, vải nỉ, kate và vải len. Các loại vải này lại có thể phân hủy tốt trong môi trường tự nhiên. Nhưng Việc tái chế chúng khó khăn hơn nhiều so với việc đem chúng đi phân hủy. Tuy nhiên, các 1 số hãng thời trang lớn tại Việt Nam và thế giới đã và đang có chương trình để thu gom quần áo cũ và tái chế chúng.

Những Loại Nhựa mà Không Thể Tái Chế

Tái chế các sản phẩm từ nhựa luôn là 1 sự nỗ lực không hồi kết nhằm để cứu lấy trái đất khỏi sự ô nhiễm môi trường. Nhưng có 1 số loại nhựa lại không thể tái chế để có thể tái sử dụng chúng. Đó là:

Nhựa Polyvinyl clorua (PVC): Các sản phẩm làm từ nhựa PVC hiện nay để có được độ dẻo thường sẽ được pha trộn với phthalates. Chúng Được dùng để làm nguyên liệu tạo ra vỉ thuốc hay các màng bọc co rút y tế. Việc kết hợp giữa nhựa PVC với các vật liệu khác gây ra khó khăn cho việc phân tách và tái chế chúng. Vì vậy mà các xưởng tái chế sẽ không thường xuyên tái chế nó.

Nhựa Polythene mật độ thấp (hay LDPE): Trái ngược với nhựa Polythene mật độ cao (hay HDPE) làm thành thùng phuy, thùng rác,…, nhựa LDPE rất dễ bị nhiễm bẩn và rất khó tái chế. Chỉ có 1 số ít xưởng tái chế có công nghệ cao mới có thể tái chế được loại nhựa này.

Nhựa Polystyrene (hay PS): Một số sản phẩm được làm từ nhựa PS là đĩa xốp, và ống hút nhựa, hay hộp xốp để đựng trứng. Tuy những hạt nhựa này khó tái chế nhưng chúng ta có thể tái sử dụng chúng thay vì sử dụng 1 lần rồi vứt đi.

Trên đây là các sản phẩm hay rác thải không thể tái chế mà chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu. Bạn có biết những loại rác thải nào không thể tái chế thì hãy chia sẻ cho chúng tớ và các bạn đọc cùng biết để có thể biết cách xử lý rác thải và bảo vệ, giúp trái đất của chúng ta ngày càng xanh hơn nhé.

 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886