Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 09/05/2022

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho diễn ra như thế nào?

Đối với các loại hàng hoá được cung ứng trên thị trường, đặc biệt là đối với thực phẩm, không chỉ quan trọng khâu vận chuyển mà khâu bảo quản hàng hóa trong kho cũng rất quan trọng.

Vậy quy trình bảo quản hàng hóa trong kho diễn ra như thế nào và lợi ích của nó đem lại là gì? Cùng bài viết này đi tìm hiểu nhé.

Thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho?

Bảo quản hàng hóa trong kho là quy trình gồm các bước giúp đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về cả số lượng lẫn chất lượng từ nhà sản xuất cho đến tay người tiêu dùng. Bảo quản hàng hóa trong kho giúp tiết kiệm tối đa diện tích và dung tích kho hàng hóa; giữ gìn cẩn thận hàng hóa trong kho hàng.

Quá trình bảo quản hàng hóa trong kho sẽ chịu sự quản lý và giám sát của thủ kho. Thủ kho là người chịu trách nhiệm chính kiểm tra và hướng dẫn việc sắp xếp, bảo quản, vận chuyển hàng hóa trong kho. Trong đó, các công việc chính của thủ kho phải kể đến như:

  • Sắp xếp hàng hóa sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.
  • Bảo quản số lượng và chất lượng hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển tránh va đập, đổ vỡ, bóp méo thùng cartons.
  • Đảm bảo hàng hóa sau khi nhập vào xong phải được thu xếp gọn gàng. Sau khi xuất hàng hoá thì kho phải đủ chỗ trống, diện tích để tạo không gian cho loại hàng hóa mới. Phân loại khu vực riêng giữa hàng hoá mới và hàng tồn kho.

>> Pallet nhựa vô cùng cần thiết để hỗ trợ việc sắp xếp hàng hoá trong kho gọn gàng, ngăn nắp.

Thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho diễn ra như thế nào?

Sau khi đã biết thế nào là bảo quản hàng hóa trong kho, giờ cùng tìm hiểu quy trình bảo quản hàng hóa trong kho.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho gồm 3 bước chính.

Bước 1: Kiểm kho.

Kiểm kho là quá trình chuẩn bị kho trước khi nhập hàng hoá và kiểm tra hàng hoá trước khi nhập vào.

Thủ kho và nhân viên có trách nhiệm hướng dẫn và kiểm tra nhân viên bốc dỡ hàng hóa từ container vào trong nhà kho. 

Thủ kho phải chắc chắn rằng các dụng cụ, công cụ và phương thức xếp dỡ hàng hoá được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến chất lượng sản phẩm được vận chuyển.

Trước khi nhập hàng vào kho, thủ kho và các nhân viên kho có nhiệm vụ dọn dẹp, sắp xếp kho hàng, mặt bằng kho sạch sẽ và ngăn nắp gọn gàng để sắp xếp hàng hóa mới.

Chú ý trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa phải nhẹ nhàng, tránh va đập, đổ vỡ, làm méo mó thùng cartons.

Hàng hóa cũ còn tồn kho phải được thu xếp gọn gàng, tạo không gian, diện tích riêng cho loại hàng hóa mới nhập. Phải phân ra khu vực riêng của hàng hoá cũ và mới.

Bước 2: Lưu kho.

Lưu kho là quá trình nhân viên sẽ nhập hàng hóa mới vào trong kho.

Nhân viên kho có nhiệm vụ ghi thẻ tên đầy đủ cho mỗi mã hàng, loại hàng hoá khác nhau bao gồm mã hàng, loại hàng, màu sắc, kích thước, chất liệu. Thẻ tên được gắn vào vị trí để hàng hóa được bảo quản trong kho. Mỗi loại hàng hoá khác nhau sẽ có thẻ tên riêng để phân biệt, tránh nhầm lẫn và dễ tìm hàng hóa khi xuất kho.

Thủ kho có nhiệm vụ tổ chức an toàn lao động trong chống cháy nổ trong kho, kiểm tra vị trí để bình PCCC, kiểm tra chất lượng bảo quản kho hàng… để việc đảm bảo quá trình bảo quản hàng hóa trong kho được thực hiện một cách hiệu quả.

Bước 3: Sử dụng giá, kệ để đựng hàng hóa trong kho.

Đa số các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều trang bị cho nhà kho, phân xưởng của mình một hệ thống kệ sắt, giá sắt để dự trữ hàng. Nhân viên sẽ kiểm hàng và phân loại các mặt hàng khác nhau thành từng loại và sắp xếp hàng hóa lên những giá, kệ này.

Tránh để hàng hóa trong kho sát mặt đất, giúp tránh ẩm thấp, tránh bị hư hỏng với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Mọi hàng hóa được kiểm kho và lưu kho một cách chuyên nghiệp đều giúp dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển, xuất nhập hàng ra khỏi kho mà không tốn nhiều thời gian cho doanh nghiệp, công sức của thủ kho và nhân dân kho.

Pallet nhựa giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Xem ngay giá bán pallet nhựa cũ đã qua sử dụng mới nhất

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho.

Ưu điểm của quá trình bảo quản hàng hóa trong kho.

Tuy quá trình bảo quản hàng hóa trong kho có vẻ phức tạp và tốn nhiều công sức. Tuy nhiên trên thực tế, các công ty, xí nghiệp đều ứng dụng nó vào trong quá trình sản xuất nhờ những hiệu quả rất lớn mà nó mang lại.

  • Hàng hóa trong kho luôn được kiểm tra, theo dõi thường xuyên giúp cho hàng hoá trong kho luôn được xuất nhập kho kịp thời, đúng thời hạn tránh tình trạng quá hạn, tồn dư hàng hoá.
  • Tiết kiệm được thời gian và nhân công để kiểm tra hàng tồn, hàng mới, vị trí, chất lượng, số lượng hàng khi cần thiết.
  • Dễ dàng xác định được các loại hàng hóa khác nhau cũng như các yếu tố liên quan như chất lượng, số lượng, hạn sử dụng,…
  • Bảo quản hàng hóa đúng cách tránh gây hư hỏng, lãng phí, làm tổn thất kinh tế.
  • Tránh những thiệt hại không đáng có, các doanh nghiệp, công ty cần có 1 quy trình bảo quản hàng hóa trong kho sao cho khoa học, tối ưu nhất nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như nhân công.

>>> Giá kệ là sản phẩm không thể thiếu để việc sắp xếp kho được gọn gàng. Tham khảo ngay mẫu kệ Pallet nhựa dày dặn, chắc chắn, giá siêu tốt.

Bài viết trên đã giới thiệu cũng như hướng dẫn các quy trình bảo quản hàng hoá trong kho cụ thể nhất đến độc giả. Hi vọng qua bài viết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa biết cách bảo quản hàng hóa trong kho đúng cách, khoa học sẽ rút ra được kinh nghiệm riêng cho công ty, xí nghiệp của mình để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh, tránh những rủi ro không đáng có.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh