Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

Quy định chiều cao xe container là bao nhiêu?

Để việc vận chuyển được diễn ra suôn sẻ thù tài xế xe container cần biết và nắm vững các quy định về chiều cao của phương tiện mình đang cầm lái. Tùy vào tải trọng của xe mà mỗi loại xe container lại có quy định về chiều cao khác nhau. Chi tiết ra sao, hãy cùng Phát Thành tìm hiểu.

Phương tiện chở hàng tải trọng lớn – container

Bên cạnh tên gọi trên, xe container còn được gọi với tên gọi là xe đầu kéo. Sở dĩ có tên gọi trên là vì phương tiện trên gồm phần đầu và phần thân xe, trong đó phần thân xe được cấu tạo bởi các sơ mi rơ mooc nối với nhau hoặc với thùng hàng.

Loại xe này phù hợp với những đơn vị có nhu cầu vận tải hàng hóa với số lượng lớn, cho phép chở hàng trăm tấn hàng một lúc mà không cần thuê quá nhiều xe tải trọng nhỏ để vận chuyển.

Ngoài ra với các đồ vật cồng kềnh thì khi di chuyển trên tuyến đường xa cũng sẽ chọn container làm phương tiện vận chuyển. Lựa chọn này vừa an toàn lại đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn giao thông.

Kích thước của các loại cont hiện nay

Loại xe có kích thước nhỏ nhất là xe container 10 feet, vì nhỏ gọn nên sử dụng rất gọn nhẹ và linh động. Tuy nhiên độ phủ sóng của loại xe có kích thước này không được rộng rãi trong việc chở hàng mà thường dùng làm kho chứa mini, nhà vệ sinh… và hiện nay nhà ở bằng cont lưu động đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ ưa khám phá.

Tiếp theo là xe container 20 feet, loại này được chia thành cont 20 feet khô và cont 20 lạnh. Trong đó loại khô có chiều cao phủ bì là 2,59m và lọt lòng là 2,39m. Còn cont lạnh thì phủ bì cũng có chiều cao là 2,59m nhưng lọt lòng chỉ 2,2m.

Với cont 40 feet cao thì chiều cao bên ngoài và trong lần lươt là 2,59m và 2,32m. Riêng cửa cont sẽ cao hơn 2m2.

Còn cont 45 feet thì ít được sử dụng tại Việt Nam vì tải trọng quá lớn và không phù hợp với nhu cầu của nước ta. Theo ước tính, 1 cont 45 feet sẽ tương đương với 2,25 TEU.

Bình luận về kích thước xe container

Có thể nói, số liệu nêu trên chỉ mang tính chất tương đối vì quá trình sản xuất và điều kiện bên ngoài có thể khiến kích thước xe có sự chênh lệch nhất định. Tuy nhiên sai số rất thấp, dao động từ vài mm đến vài cm.

Do vậy, để đảm bảo sự tuân thủ về mặt kích thước, kích thước của xe cont sẽ căn cứ theo ISO. Trong đó, chiều rộng tiêu chuẩn là 2,438m. Nếu như trước đây chiều cao của cont sẽ là 8 feet thì nay nó đã đổi thành 8 feet 6 in.

Riêng với xe cont 40 feet, kích thước của xe sẽ được lấy làm tiêu chuẩn chung cho các loại kích thước còn lại. Đồng thời phải đảm bảo được các cont có kích thước nhỏ hơn 40 feet có thể xếp vừa vào cont sao cho khoảng cách giữa các cont là 3 in.

Lưu ý rằng ngoài kích thước thì phải tuân thủ quy định về tải trọng xe container. Điều này giúp người dùng không bị nhầm lẫn khi đóng hàng hóa dựa trên tải trọng của xe mà cần tuân thủ quy định về tải trọng của hãng tàu hay quốc gia.

Đơn vị dùng để đo lường kích thước xe cont là feet và 1 feet sẽ bằng 30,48 cm. Đơn giản hơn, feet trong tiếng anh có nghĩa là bàn chân và độ dài trung bình của bàn chân người trưởng thành cũng gần với con số 30,48 cm.

Khi vận chuyển hàng, tùy vào nhu cầu và số lượng hàng cần chuyển thì người dùng có thể chọn loại cont có kích thước phù hợp. Đồng thời phải tuân thủ quy định vận tải và tránh vận chuyển hàng vượt quá trọng lượng cho phép.

Kết luận

Trên đây là những vấn đề xoay quanh các quy định về chiều cao của xe container mà Phát Thành  gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt được các loại xe cont với các kích thước khác nhau, qua đó chọn đúng loại xe có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886