Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 30/12/2022

Nhựa PHA là gì? Tổng hợp kiến thức về nhựa PHA

Nhựa PHA (Polyhydroxyalkanoate) là gì? Tại sao loại nhựa PHA (Polyhydroxyalkanoate) lại được ra đời. Cùng chúng tôi tìm hiểu loại nhựa PHA này trong bài viết dưới đây, cũng như các ứng dụng tiêu biểu của nó nhé.

Nhựa PHA là gì?

Nhựa PHA được sản xuất tự nhiên nhờ vi khuẩn cùng các mô thực vật biến đổi gen

Nhựa PHA trong tiếng anh là (Polyhydroxyalkanoate. Loại nhựa này được sản xuất tự nhiên nhờ vi khuẩn cùng các mô thực vật biến đổi gen. Nhựa PHA được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như là chỉ khâu, gạc, vỏ thuốc y tế hoặc là trong đóng gói thực phẩm,…

Mục đích ra đời của nhựa PHA Polyhydroxyalkanoate

Bạn có biết tại sao nhựa PHA Polyhydroxyalkanoate lại được ra đời không nhỉ?

Nhựa PHA vô cùng thân thiện với môi trường

Hiện nay xu thế toàn cầu luôn đặt tiêu chí thân thiện với môi trường lên hàng đầu, loại bỏ túi nilon cùng với các sản phẩm từ nhựa. Do đó, sự ra đời của nhựa sinh học chính là đáp ứng với xu thế phát triển thân thiện với thiên nhiên.

Sự ra đời của nhựa sinh học PHA Polyhydroxyalkanoate chính là điều tất yếu, vì rác thải nhựa đang tác động rất tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của con người. Mà nhựa truyền thống lại có thời gian phân hủy vô cùng dài, phải mất từ 100 cho đến hàng 1000 năm. Hơn nữa nhựa truyền thống lại được làm từ nguyên liệu hóa thạch hữu hạn, nên có thể cạn kiệt bất cứ khi nào. Do đó, việc dùng nhựa PHA sinh học là vô cùng cần thiết.

Do đó, chúng ta có thể thấy những việc nghiên cứu vật liệu từ tự nhiên và áp dụng nhựa sinh học vào cuộc sống là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ đáp ứng các nhu cầu trước mắt về nhựa, mà còn không có các hậu quả sau này.

Ứng dụng cửa nhựa PHA

Với việc sở hữu nhiều ưu điểm, nên nhựa PHA (Polyhydroxyalkanoate) được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề.

Nhựa PHA được ứng dụng ở trong nhiều ngành nghề

Dùng làm vật liệu mang, dẫn truyền thuốc

Nhựa PHA có khả năng phân hủy sinh học, xử lý nhiệt và độ bền sinh học cao. Cùng với độ hòa tan trong dung môi hữu cơ nên là nhựa PHA có thể được sử dụng nhiều trong các vật liệu dẫn truyền thuốc.

Bên cạnh đó, nhựa PHA còn dùng trong các sản phẩm cấy ghép hoặc là trong các loại vật liệu chế tạo thiết bị y tế. Như là thanh định hình, chỉ tự tiêu, ghim, tấm, thiết bị truyền dịch một lần, bao bì phân phối thuộc,… Hoặc là nó cũng được ứng dụng ở trong các phương pháp điều trị da như là teo mỡ, trị sẹo trên mặt,…

Sử dụng tốt trong kỹ thuật cấy mô

Trong phương pháp cấy mô liên kết các tế bào sống cùng hệ thống khung thông qua các vật liệu sinh học. Chính nhờ điều này nên là các tế bào sống mới có thể sinh sổi, nảy nở với các chiều hướng khác nhau giúp tái tạo các mô sống. Vật liệu sinh học có tác dụng thay thế các mô sống, cũng như mang lại nhiều lợi ích cho việc cấy ghép nội tạng.

Sử dụng nhựa PHA trong đóng gói bao bì

Nhựa PHA được ứng dụng nhiều để làm các loại túi đóng gói thực phẩm. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng làm nguyên liệu sản xuất nên các loại khay, hộp đựng thức ăn, hoặc là các loại màng mỏng để đóng gói thực phẩm, túi đựng đồ siêu thị, đĩa, ly, hoặc muỗng,… Các loại bao bì thực phẩm được làm từ nhựa PHA sở hữu khả năng kháng khuẩn, an toàn. Nó được dùng rộng rãi trong bảo quản các loại rau củ sống, thịt cá,…

Ứng dụng nhựa sinh học PHA trong nông nghiệp

Nhựa PHA cũng được dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Như là sản xuất mag sinh học, nó có tác dụng là thúc đẩy các loại thực phẩm nhanh chín, cũng như là bảo vệ cây trồng tránh sự tấn công của cỏ dại hoặc là côn trùng. Bên cạnh đó, loại màng sinh học này còn có tác dụng nữa là giữ phân, giữ độ ấm cũng như là ức chế nhiễm nấm. Mang sinh học cũng giúp cho cây trồng chống chịu với sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết.

Ứng dụng nhựa PHA trong lĩnh vực ô tô vận tải

Có thể bạn chưa biết, nhưng nhựa PHA cũng được ứng dụng trong lĩnh vực vận tải. Một số hãng xe nổi tiếng đã sử dụng nó trong thành phần chế tạo các bộ phận của xe. Ví dụ như là làm lốp dự phòng, tay cầm, ghế ngồi hoặc là tấm trải sàn trên xe,… Với các ưu điểm mà nhựa sinh học PHA sở hữu, nó có thể ứng dụng linh hoạt trong ngành ô tô vận tải này. Vừa phát huy được công năng cao nhất, cùng với đó là sự an toàn và bền bỉ.

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu nhựa PHA là gì chưa nhỉ? Mong rằng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn biết thêm về kiến thức nhựa PHA cũng như ứng dụng nó thật hữu ích trong cuộc sống.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh