Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 20/04/2023

Nhựa bakelite là gì? Các tính năng đặc biệt của nhựa bakelite trong cuộc sống hàng ngày

Trong ngành công nghiệp và sản xuất, nhựa bakelite được xem là một trong những vật liệu đột phá và đa dụng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tính năng đặc biệt và sức mạnh của loại vật liệu này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhựa bakelite, tại sao nó lại có khả năng chịu được nhiệt độ cao và hóa chất, cùng những ứng dụng rộng rãi của nó trong đời sống hàng ngày và ngành công nghiệp. Hãy cùng khám phá bí ẩn của một trong những vật liệu tiên tiến nhất hiện nay!

1. Nhựa bakelite là gì?

Nhựa bakelite là một loại nhựa cứng, đồng nhất và kháng khuẩn được tạo ra từ các hợp chất phenolic và formaldehyde. Được phát minh bởi nhà khoa học người Mỹ Leo Baekeland vào đầu thế kỷ 20, nhựa bakelite đã trở thành một trong những vật liệu tiên tiến và được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp.

Cấu trúc của nhựa bakelite được hình thành bởi sự kết hợp giữa phân tử phenolic và formaldehyde, tạo thành mạng lưới polymer với các liên kết chắc chắn giữa các phân tử. Với tính chất cứng, đồng nhất và kháng khuẩn của nó, nhựa bakelite là vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp và đời sống hàng ngày.

2. Các tính năng vượt trội của nhựa bakelite

Nhựa bakelite có khả năng chịu được nhiệt độ cao và hóa chất do cấu trúc polymer đặc biệt của nó. Nhựa bakelite là kết tủa của phenol và formaldehyde trong môi trường kiềm, trong đó những phân tử này tạo thành các chuỗi liên kết chắc chắn với nhau để tạo thành mạng lưới polymer không bị tan trong dung môi. Nhờ vào sự tạo liên kết chắc chắn giữa các phân tử, nhựa bakelite có độ bền cao, kháng khuẩn, chống cháy và không dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.

Đặc biệt, nhựa bakelite có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên đến 150 độ C, thậm chí còn cao hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Tính năng này là do cấu trúc polymer của nhựa bakelite chứa các nhóm fenol được liên kết chặt chẽ, tạo ra mạng lưới polymer kháng nhiệt và không bị biến dạng ở nhiệt độ cao. Do đó, nhựa bakelite được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao, chẳng hạn như trong sản xuất đồ gia dụng, thiết bị điện tử, ống tiêm và bộ phận máy móc.

3. Ứng dụng của nhựa bakelite

Nhựa bakelite là một loại nhựa cứng, đặc biệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao và hóa chất. Điều này khiến nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của nhựa bakelite:

Sản xuất thiết bị điện tử: Nhựa bakelite được sử dụng trong sản xuất các bộ phận trong các thiết bị điện tử như ổ cắm, công tắc, bộ điều khiển, ống tiêm, cầu chì, mạch điện tử, v.v… Nhờ vào khả năng chống cháy và không dẫn điện của nó.

Sản xuất đồ gia dụng: Nhựa bakelite được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như tay cầm nồi, tay cầm cửa, ổ khóa và bộ phận trang trí nội thất. Nhờ vào khả năng chịu nhiệt và kháng hóa chất, nhựa bakelite giúp các sản phẩm này có độ bền cao và có thể sử dụng trong thời gian dài.

Sản xuất đồ chơi và đồ trang sức: Nhựa bakelite được sử dụng để sản xuất các đồ chơi và đồ trang sức như xúc xắc, con quay, cờ vua, vòng tay, bông tai, v.v… do nó có màu sắc đa dạng và có thể được gia công thành nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Sản phẩm cần chịu đựng được nhiệt độ cao và hóa chất: Nhựa bakelite được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như bộ phận máy móc, bộ phận xe hơi, phụ kiện công nghiệp, v.v… do khả năng chịu được nhiệt độ cao và hóa chất của nó.

Các ứng dụng khác: Ngoài các ứng dụng trên, nhựa bakelite còn được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như bàn phím đàn piano, ống nhòm, bộ định tuyến và bộ lọc.

4. Sự khác biệt của nhựa bakelite với các loại nhựa khác

Nhựa bakelite khác biệt với các loại nhựa khác như sau:

Khả năng chịu nhiệt và hóa chất: Nhựa bakelite có khả năng chịu nhiệt và hóa chất tốt hơn so với các loại nhựa thông thường. Điều này là do cấu trúc của nhựa bakelite chứa các liên kết chặt chẽ giữa các phân tử, làm cho nó không bị phân hủy dưới tác động của nhiệt độ cao hoặc hóa chất.

Độ bền cao: Nhựa bakelite có độ bền cao, khả năng chống va đập và chịu lực tốt hơn so với các loại nhựa khác.

Khả năng chống cháy: Nhựa bakelite có khả năng chống cháy tốt hơn so với các loại nhựa khác, do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cần độ an toàn cao.

Kháng khuẩn: Nhựa bakelite có tính kháng khuẩn, chống mốc và chống vi khuẩn, giúp cho nó được sử dụng trong các ứng dụng y tế và thực phẩm.

Khả năng dẫn nhiệt tốt: Nhựa bakelite có khả năng dẫn nhiệt tốt, do đó, nó được sử dụng trong các sản phẩm cần tản nhiệt như ổ cắm điện.

Với sự phát triển của công nghệ và khoa học, chắc chắn rằng nhựa bakelite sẽ tiếp tục được nghiên cứu và sử dụng trong các ngành công nghiệp trong tương lai. Với những tính năng đặc biệt của nó, nhựa bakelite là một vật liệu rất đáng để chúng ta tìm hiểu và áp dụng trong các sản phẩm của chúng ta.

 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh