Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

LSS là phí gì? Tất tần tật thông tin về phí LSS

Trong vận tải đường biển, khái niệm LSS vô cùng phổ biến. Vậy LSS là phí gì? Bên nào sẽ phải chịu phụ phí LSS? Thường thì mức thu phụ phí LSS sẽ là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về phí LSS trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm LSS là phí gì?

Bạn đang thắc mắc LSS là phí gì? Thực chất LSS là phụ phí về nhiên liệu, trong tiếng anh có nghĩa là Low Sulphur Surcharge. Là loại phụ phí giảm thiểu lưu huỳnh, được áp dụng trong vận tải đường biển, hoặc là hàng không với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bởi các tàu thương mại sử dụng lượng nhiên liệu nhiều, do đó hàm lượng lưu huỳnh cao, gây hại cho môi trường. Từ năm 1960, tổ chức Hàng hải Quốc tế – IMO (International Maritime Organization) đã đưa ra biện pháp để giảm tác động có hại của vận chuyển đến môi trường thiên nhiên. Thường thì các tuyến tài thương mại sẽ thực hiện thu phụ phí này, đặc biệt là các khu vực kiểm soát khí thải (ECA).

Phụ phí LSS được tính như thế nào?

 • Dù theo các loại hàng khác nhau nhưng cách tính phụ phí LSS cũng không thay đổi. Nhưng đối với những container đặc biệt, có giá trị cao như là container lạnh hay container hàng nguy hiểm, phụ phí LSS sẽ được tính cao hơn một chút.
 • Cách tính phụ phí LSS còn phụ thuộc vào sự biến động của giá xăng dầu thế giới. Do đó, 3 tháng 1 lần các hãng tàu sẽ đưa ra thông báo quy định điều chỉnh cụ thể về phụ phí LSS. Sua đó update công khai trên website hoặc là các kênh thông tin của hãng tàu đó.
 • Bạn sẽ không thấy phụ phí LSS thay đổi quá nhiều, mà chỉ nhận thấy cước tăng lên. Bởi vì nhiều hãng tàu không tính riêng phụ phí LSS ở trên hóa đơn và bảng báo giá. Mà nó sẽ được cộng dồn vào giá cước tàu, vậy nên giá cước tàu tăng.

Những quy định cần biết về phụ phí LSS

Dưới đây là một số quy định liên quan đến phụ phí LSS khí thải lưu huỳnh:

 • Những quy định liên quan đến ngăn ngừa ô nhiễm không khí ở các tàu thuyền.
 • Cách kiểm soát khí thải từ tàu, oxit nitơ (NOx), oxit lưu huỳnh (SOx). Hoặc là các chất làm giảm tầng ozone (ODS), những chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
 • Phần nào đóng góp vào xử lý cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, hoặc là ô nhiễm không khí.
 • Quy định về các vấn đề môi trường và sức khỏe con người.
 • Một số thay đổi về quy định giới hạn hàm lượng lưu huỳnh.

Những biện pháp để có thể đáp ứng các tiêu chí mới về LSS

Để giúp cho doanh nghiệp có thể đáp ứng các tiêu chí mới về LSS, IMO đã đưa ra tư vấn bằng một số biện pháp sau:

 • Hãng tàu có thể đáp ứng yêu cầu về tiêu chí mới bằng cách sử dụng dầu nhiên liệu tuân thủ lưu huỳnh thấp. Số lượng tàu hoạt động ngày càng nhiều, sử dụng khí đốt làm nhiên liệu khi đốt cháy. IMO công nhận trong bộ luật quốc tế về tàu sử dụng Gas, cùng các nhiên liệu Flashpoint thấp khác (Mã IGF), được áp dụng ở năm 2015. Một số loại nhiên liệu thay thế khác như là methanol đang được sử dụng trên một số dịch vụ biển ngắn hoặc là xuất nhập khẩu.
 • Hãng tàu cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu phát thải lưu huỳnh bằng cách là sử dụng phương pháp tương đương đã được phê duyệt. Như là hệ thống làm sạch khí thải hoặc máy lọc khí, hoặc là làm sạch khí thải trước khi mà thải vào khí quyển. Nhưng sự sắp xếp tương đương này cũng cần phải nhận được sự chấp thuận của Cơ quan quản lý tàu (Quốc gia).

Bên nào sẽ phải chịu phụ phí LSS?

Không có một quy định rõ ràng nào về bên sẽ phải chịu phí LSS. Bởi điều này sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu. Bởi vậy, doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi ký hợp đồng mua bán hàng hóa cần thống nhất rõ ràng là phụ phí LSS sẽ do ai trả. Điều này được thể hiện rõ ràng ở trên vận đơn, để tạo được cơ sở pháp lý xác định là ai phải trả phụ phí LSS.

Mức phụ phí LSS thu là bao nhiêu?

Tùy vào từng tuyến đi đến những nơi khác nhau mà cách tính phí LSS cũng khác nhau. Phí này sẽ được mỗi màu, mỗi hành trình thông báo cụ thể. Mức phụ phí LSS này không thay đổi cho mọi mặt hàng. Vậy nên, dù là hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, hàng khô, hàng may mặc, hàng chất lỏng,… đều sẽ được áp dụng mức phí như nhau. Sự khác nhau giữa các mức phí này sẽ được thông báo cụ thể.

Phí LSS (Low Sulphur Surcharge) là phụ phí về nhiên liệu, áp dụng trong vận tải đường biển cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Phí này được áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa, kể cả hàng hóa được vận chuyển trên pallet.

Với những mặt hàng nguy hiểm như hóa chất, chất dễ cháy,… việc vận chuyển bằng thùng phi sẽ giúp đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ thất thoát, rò rỉ trong quá trình vận chuyển. Do đó, phí LSS cho các thùng phi này có thể cao hơn so với các loại container thông thường. Do nhu cầu vận chuyển các loại chất lỏng như hóa chất, dầu nhớt, thực phẩm dạng lỏng,… ngày càng tăng cao, thùng phi nhựa cũ được xem là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Nhờ có độ bền cao, giá thành rẻ, thùng phi nhựa cũ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là trong ngành công nghiệp và nông nghiệp.

Phụ phí LSS sẽ được hãng tàu thu riêng, hoặc là tính cộng vào cước biển (ocean freight). Trên thực tế, mức phí LSS được áp dụng như sau:

 • 25-40USD/container 20’ cho hàng khô
 • 50-80 USD/container 40’ cho hàng khô – Phụ phí LSS hàng lạnh thì sẽ có mức cao hơn.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, IMO cũng đã yêu cầu giảm lượng khí thải sulfur của tàu chở hàng xuống 0.50%m/m. Trong đó, mức cũ từ năm 2012 là 3.5%. Do đó, từ năm 2012 thì phí LSS hãng tàu thu sẽ tăng lên, làm các chi phí của doanh nghiệp cũng độn lên rất nhiều.

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu LSS là phí gì chưa nhỉ. Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp về phụ phí LSS, sẽ giúp bạn áp dụng hữu ích cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh