Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/04/2024

5 lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa do sự cố quy trình

Có rất nhiều lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, để biết nguyên nhân cùng các cách khắc phục lỗi ép nhựa tương ứng nhé.

Có những lúc lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa không phải là nguyên nhân do vật liệu thô hoặc công cụ. Mà nó lại xảy ra do quá trình ép phun.

Dòng hoặc Dấu dòng

Đường dòng hay còn được gọi là vết dòng, đây là các sóng, vệt hoặc đường bị đổi màu khi mang so sánh với khu vực xung quanh chúng. Bằng mắt chúng ta cũng có thể quan sát thấy các điểm ‘cổng’ hoặc các vị trí cổng của khuôn. Khu vực mà nhựa nóng chảy xâm nhập vào và thông qua quá trình ép nhựa. Tất nhiên là chúng không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Nhưng lại gây ra sự khó chịu, đặc biệt là những sản phẩm cần tính thẩm mỹ cao.

Ví dụ: vết dòng trên khay nhựa có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm, đặc biệt là đối với những khay nhựa được sử dụng cho mục đích trang trí. Do đó, việc khắc phục vết dòng là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nguyên nhân

Các dòng chảy này xuất hiện là do sự thay đổi trong tốc độ làm mát của nhựa nóng chảy. Trong quá trình chảy qua thùng và khuôn được nung nóng, đông đặc lại. Hoặc cũng có thể là nguyên nhân độ dày thành không đồng nhất, vì vật liệu nguội đi ở các tốc độ khác nhau. Ngoài ra nó cũng có thể bị ảnh hưởng do tốc độ phun chậm hoặc quá trình ép phun áp suất thấp.

Cách khắc phục

 • Tăng tốc độ phun, áp suất cùng với nhiệt độ vật liệu để đảm bảo vật liệu lấp đầy khuôn trước khi làm nguội.
 • Làm tròn các góc của khuôn nơi mà độ dày thành tăng lên để giúp giữ tốc độ của dòng chảy nhất quán và ngăn dòng chảy.
 • Di dời các cổng khuôn để có thể tạo thêm khoảng cách giữa chúng và chất làm mát khuôn. Giúp vật liệu không bị nguội quá sớm khi vẫn trong quá trình chảy.
 • Tăng đường kính vòi phun nhằm tăng tốc độ dòng chảy và giúp ngăn chặn quá trình làm mát sớm.
 • Ngoài ra, áp suất và nhiệt độ của vật liệu được đưa vào khuôn cũng giúp điều chỉnh để loại nhựa có thể lấp đầy khuôn hoàn toàn trước khi đông đặc.
 • Bôi chất bôi trơn lên bề mặt sẽ giúp dòng chảy của vật liệu nhiệt dẻo nóng chảy trong hệ thống chạy.

Vết bỏng (vết cháy)

Vết cháy này thường có màu sẫm, màu đen hoặc màu rỉ sét. Nó xuất hiện trên các cạnh hoặc trên bề mặt của sản phẩm đúc. Thường thì nó sẽ vô hại trừ khi vết bỏng làm nhựa bị phân hủy.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính tạo nên vết cháy này chính là do bọt khí hoặc nhựa bị mắc kẹt trong khoang khuôn quá nóng trong thời gian chu kỳ. Điều này xảy ra có thể là do tốc độ phun cao hoặc vật liệu quá nóng.

Cách khắc phục

 • Giảm nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ khuôn giúp tránh quá nhiệt.
 • Giảm tốc độ phun để hạn chế được nguy cơ mắc kẹt không khí bên trong khuôn.
 • Mở rộng lỗ thông hơi và cửa thoát khí để không khí bị mắc kẹt thoát ra khỏi khuôn.
 • Rút ngắn thời gian chu kỳ khuôn giúp không khí và nhựa bị mắc kẹt không có cơ hội quá nhiệt.

Khoảng trống bọt khí

Đây là những bọt khí thường bị mắc kẹt trong thành phẩm. Nó không được coi là một khuyết điểm lớn, nhưng là nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của sản phẩm.

Hình 2: Khoảng trống bọt khí

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra khoảng trống bọt khí là không đủ áp suất trong khuôn trong quá trình sản xuất năng lượng thấp. Vậy nên các bọt khí bị mắc kẹt trong khuôn sẽ không được đẩy ra, trong khi đó nhựa nguội đi và đông đặc lại trong quá trình đúc chèn.

Cách khắc phục

 • Tăng áp suất phun giúp đẩy các túi khí bị kẹt ra.
 • Chọn loại vật liệu có độ nhớt thấp hơn nhằm hạn chế nguy cơ hình thành bọt khí.
 • Đặt các cánh cổng gần các phần dày nhất của khuôn.

Dấu chìm

Dấu chìm là những chỗ lõm nhỏ hình thành trong sản phẩm nhựa. Nó thường xuất hiện khi phần bên trong của thành phần đông đặc nhanh và co lại. Đồng thời vật liệu bên ngoài bị ép vào bên trong do trọng lượng bắn.

Nguyên nhân

Vết chìm xuất hiện do vật liệu nhựa nóng chảy nguội quá chậm trong khuôn.. Khiến vật liệu bên ngoài bị kéo vào trong trước khi nó nguội hoàn toàn, gây ra sự suy thoái vật liệu.

Cách khắc phục

 • Tăng áp suất giữ và tăng thời gian để giúp vật liệu gần bề mặt của bộ phận nguội đi.
 • Tăng thời gian làm mát để có thể hạn chế co ngót.
 • Thiết kế thành của khuôn mỏng hơn để cho phép làm mát nhanh hơn gần bề mặt.

Đường hàn

Các đường hàn thường xuất hiện trên bề mặt của bộ phận được đúc. Nơi mà vật liệu nóng chảy đã hội tụ sau khi nó tách thành hai hoặc nhiều hướng trong khuôn. Đường hàn có hình giống như sợi tóc.

Hình 3: Đường hàn

Nguyên nhân

Đường hàn xảy ra do nhựa nóng chảy hội tụ từ các kênh khác nhau xuất hiện tại một điểm nhất định trong khuôn và có liên kết yếu. Điều này khiến thành phần nhựa ở đường hàn bị yếu đi.

Cách khắc phục

 • Tăng nhiệt độ vật liệu để giúp ngăn đông đặc một phần.
 • Tăng tốc độ phun và áp suất nhằm hạn chế làm mát trước khi vật liệu đã điền đầy khuôn.
 • Thiết kế lại khuôn giúp loại bỏ các vách ngăn.
 • Chuyển sang vật liệu có độ nhớt hoặc nhiệt độ nóng chảy thấp hơn.

Phản lực

Phản lực là một loại biến dạng trong thành phần đúc. Nó có thể xuất hiện khi có một “tia” vật liệu nóng chảy ban đầu được bơm vào khoang khuôn. Và đông đặc trước khi khoang được lấp đầy. Hình biến dạng này thường là những tia phun nguệch ngoạc trên bề mặt của thành phần đã hoàn thiện.

Nguyên nhân

Nguyên nhân là do một luồng vật liệu nóng chảy đột ngột đi vào khuôn, sau đó làm nguội nhanh hơn so với phần còn lại của vật liệu. Điều này do áp suất phun cao, dẫn đến vật liệu phun qua cửa vào khuôn.

Cách khắc phục

 • Giảm áp suất phun để giúp ngăn vật liệu phun nhanh vào khoang khuôn.
 • Tăng nhiệt độ vật liệu và khuôn nhằm giữ cho vật liệu phản lực ban đầu không bị đông đặc sớm.
 • Thiết kế khuôn với cổng phun sao cho vật liệu được hướng qua khuôn thay vì theo chiều dài

Trên đây là những lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa do sự cố quy trình. Trong quá trình ép nhựa còn có các lỗi liên quan liên quan đến việc sử dụng và bảo quản vật liệu. Ví dụ như là sự đổi màu, sự tách lớp bề mặt. Bạn cần tìm ra đúng nguyên nhân và cách khắc phục để quá trình ép nhựa diễn ra suôn sẻ nhất. Ngoài ra, việc sử dụng pallet phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu lỗi và nâng cao hiệu quả sản xuất. Pallet cần có kích thước phù hợp với sản phẩm và có độ bền cao để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Việc sử dụng pallet đúng cách sẽ giúp hạn chế va đập, trầy xước và hư hỏng sản phẩm trong quá trình di chuyển.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886