Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 25/04/2024

Ý nghĩa của các ký hiệu in trên thùng carton

Khi sử dụng thùng carton nếu như để ý bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều ký hiệu được nhà sản xuất in lên thùng. Vậy ý nghĩa của các ký hiệu in trên thùng carton là gì và bạn có cần thiết phải ghi nhớ nó hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi để có thể biết thêm các thông tin chi tiết về các ký hiệu nhé!

Các ký hiệu in trên thùng carton và Ý nghĩa của chúng

Các ký hiệu, và biểu tượng in trên thùng carton là những thông tin hướng dẫn về cách vận chuyển, bảo quản và sử dụng hàng hóa trong đấy. Vì vậy, khi sử dụng thùng carton đòi hỏi bạn cần phải biết được hết tất cả các ký hiệu và ý nghĩa của chúng, bạn nên kiểm tra xem loại thùng đó có phù hợp với hàng hóa hay yêu cầu sử dụng của mình không.

Ngoài những biểu tượng in trên thùng thì còn có các thông tin khác như:

  • Nguồn gốc hay nơi sản xuất hộp carton.
  • Trọng lượng của thùng và trọng lượng chứa hàng tối đa cho phép.
  • Kích thước của thùng carton. Đặc biệt, kích thước thùng carton đi máy bay cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần nắm vững.
  • Số nhận dạng, hay dấu hiệu nhận biết.
  • Tổng số lượng hàng hóa.

Tại sao bạn cần hiểu được các biểu tượng, và ký hiệu in trên thùng carton

Sự phổ biến ngày nay của thùng carton là điều mà chúng ta không thể bàn cãi, do sự tiện lợi và thân thiện với môi trường nên nó được rất nhiều doanh nghiệp, hay các cửa hàng sử dụng để đóng gói hàng hóa, vận chuyển hàng, cũng như bảo quản các vật phẩm, giúp giảm bớt tỷ lệ hư hại. Thùng carton có thể đóng gói được hầu hết các sản phẩm khác nhau.

Đối với những loại hàng hóa nhỏ gọn và nhẹ thì bạn có thể sử dụng các loại hộp carton nhỏ có 3 lớp. Còn với những loại hàng lớn hơn chúng ta có thể sử dụng loại thùng carton 5 lớp hoặc 7 lớp thậm chí là 9 lớp. Tùy thuộc vào từng yêu cầu của hàng hóa mà bạn sẽ lựa chọn cho phù hợp.

Các ký hiệu in trên thùng carton nó sẽ liên quan đến 1 số khâu quan trọng như: Lấy hàng, sau đó bốc xếp hàng, rồi bảo quản, và vận chuyển. Chỉ cần hiểu và biết được các loại biểu tượng này thì việc sử dụng các thùng carton sao cho phù hợp không còn gì phải lo ngại.

Các ký hiệu, biểu tượng in trên thùng carton phổ biến

Hàng hóa dễ đổ vỡ: Ký hiệu là hình chiếc ly có vết nứt vỡ: có hàm ý muốn cảnh báo với chúng ta trong thùng là loại hàng hóa dễ bị vỡ, cần được vận chuyển và sắp xếp cẩn thận, nhẹ nhàng và cú ý an toàn.

Biểu tượng hướng lên trên: Khác với biểu tượng ở trên thì với biểu tượng 2 mũi tên đâm thẳng lên trên và có một gạch chân ở dưới sẽ có ở hầu hết các thùng carton chứa hàng. Ký hiệu này có ý nghĩa là muốn báo với chúng ta về cách nâng, đặt thùng carton và xếp thùng hàng nhằm bảo đảm hàng hóa bên trong không vị xê dịch và an toàn.

Ký hiệu khiêng bằng tay: Khi bạn thấy sự xuất hiệu của biểu tượng 2 cánh tay cầm kiện hàng thì khi bốc hàng, hay sang xe bạn cần phải khiêng hàng bằng cả 2 tay, để đảm bảo cẩn thận không được chủ quan như sử dụng 1 tay hoặc dùng bằng các thiết bị bốc xếp dỡ khác.

Ký hiệu hình chiếc ô: Biểu tượng với hình chiếc ô có giọt nước ở phía trên có hàm ý là muốn cảnh báo với chúng ta là hàng sẽ không được để ẩm ướt, ngấm nước. Vì vậy khi vận chuyển hàng bạn cần phải che chắn cẩn thận.

Biểu tượng về thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng: Với hình ảnh chiếc điện thoại đây là biểu tượng phổ biến về thông tin liên lạc dành cho khách hàng, hay người vận chuyển, và người xếp dỡ… có liên quan đến kiện hàng này để có thể gọi đến khi có các vấn đề với hàng hóa hoặc thùng hàng.

Biểu tượng ký hiệu cảnh báo: Chắc bạn đã quá quen với biểu tượng có hình tam giác bên ngoài và dấu chấm than ở giữa rồi. Hầu hết mọi người khi nhìn thấy biểu tượng này đều biết rằng đây là dấu hiệu của cảnh bảo. Nhưng đối với mỗi một hoàn cảnh, lĩnh vực sẽ có những ý nghĩa riêng. Đối với hàng hóa thì nó có ý nghĩa báo cho bạn là hãy cẩn thận với hàng, vì nó là mặt hàng dễ cháy, nổ hoặc là có thể gây dị ứng…

Hình vòng Mobius – Mobiuslop: Biểu tượng hình vòng Mobius có hàm ý là loại thùng này có thể tái sử dụng, và tái chế lại. Vì vậy mọi người nên sử dụng cận thận để bạn có thể tiếp tục dùng cho những lần sau đó.

Hình mặt trời – ý nghĩa tránh ánh nắng trực tiếp: Nhìn hình thôi chắc bạn cũng đã hiểu là loại hàng hóa có trong thùng cần phải đảm bảo khi vận chuyển không được phép tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vì vậy Cần phải che hàng hoặc là để vào chỗ kín hơn.

Hình báo treo buộc: Với hình của 1 đoạn xích ở trên thùng thì được hiểu là khi bốc hàng nếu như bạn có sử dụng móc treo thì cần phải đặt móc đúng vào vị trí có dây xích. Vì đó chính là nơi báo hiệu để bạn có thể treo buộc hàng hóa.

Ký hiệu báo không được xếp chồng: Với hình ảnh 1 thùng hàng ở dưới và thùng ở trên và có dấu X thì ký hiệu in trên thùng carton này báo là kiện hàng hóa này không được phép sắp xếp chồng lên nhau hoặc là phải đảm bảo nó không bị loại hàng khác đè lên.

Vì sao cần phải đánh dấu hay in các ký hiệu trên thùng carton rõ ràng và chính xác?

Việc đánh dấu và in ấn các ký hiệu, các biểu tượng trên thùng carton sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất trong việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Không những thế, nếu như đánh dấu ký hiệu không rõ hoặc thiếu sót có thể sẽ gây nên những rủi ro nhất định, ví dụ như:

– Khiến cho hàng hóa sẽ bị tổn thất nặng về mặt số lượng cũng như chất lượng do việc xử lý và vận chuyển không đúng cách.

– Giao hàng không chính xác với địa điểm đến gây mất rất nhiều thời gian, có nhiều trường hợp còn phải bồi thường do giao hàng không đúng về thời gian quy định.

Vậy để đánh dấu các ký hiệu đảm bảo rõ ràng và chính xác cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Về màu sắc, đường nét in

– Màu sắc của các ký hiệu được in trên thùng carton cần phải tương phản và nổi bật hơn so với màu thùng carton để trong quá trình vận chuyển người, công ty vận chuyển có thể dễ dàng đọc được các thông tin trên thùng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, thì bạn nên sử dụng 2 màu là màu đen hoặc màu đỏ cho các ký hiệu trên.

Bên cạnh về màu sắc thì đường nét của các ký hiệu in cũng phải đảm bảo về độ rõ nét, không bị mờ và đặc biệt là không thể bị thiếu nét.

Nguyên tắc 2: Về Đánh dấu đầy đủ các ký hiệu cần thiết

Như các bạn đã biết, ý nghĩa của các ký hiệu in trên thùng carton vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi đánh dấu các ký hiệu bạn phải đảm bảo được về sự đầy đủ, và không được thiếu bất kỳ một ký hiệu nào mà cần thiết đối với đơn hàng.

Muốn đảm bảo được sự đầy đủ về các ký hiệu cần thiết thì bạn nên đánh dấu chúng theo 3 phần sau, phần thứ nhất là các thông tin cung cấp, phần thứ hai là các thông tin vận chuyển và phần thứ ba là các hướng dẫn xử lý.

Nguyên tắc 3: Về In ký hiệu lên thùng carton

Các ký hiệu trên thùng carton cần phải được in ít nhất 2 mặt của một thùng để đảm bảo thuận lợi cho quá trình vận chuyển và xử lý hàng hóa, tránh cho tình trạng mất thời gian trong việc tìm kiếm các ký hiệu, và thông tin.

Nguyên tắc 4: Ký hiệu về ISO 780 và DIN 55 402

ISO 780 và DIN 55 402 là hai ký hiệu hướng dẫn cho việc xử lý trọn gói được các tiêu chuẩn quốc tế tự nhằm để giải thích và khắc phục về vấn đề ngôn ngữ. Vì vậy, bạn không được bỏ qua hai ký hiệu này trong khi thực hiện các hoạt động vận tải quốc tế.

Trên đây là những ý nghĩa của các ký hiệu in trên thùng carton, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng thùng carton trong quá trình vận chuyển và bảo quản hàng hóa.

 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh