Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

Kho DC là gì? Chi tiết thông tin về kho DC

Kho DC có lẽ là một khái niệm đã quá quen thuộc ở trong ngành vận tải logistics. Nhưng để hiểu thực tế kho DC là gì thì nhiều người vẫn chưa nắm được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn khái niệm kho DC cũng như các đặc điểm của nó.

Khái niệm kho DC là gì?

Kho DC chính là một trung tâm phân phối

Kho DC trong tiếng Anh là Distribution Center, nó có nghĩa là trung tâm phân phối. Nơi đây để thực hiện chức năng là bảo quản, lưu kho cho ngành sản xuất để kịp thời cung cấp ra ngoài thị trường.

Kho DC rất chú trọng về dòng chảy của hàng hóa. Tại kho này có thêm các dịch vụ, cũng như là các tổ chức đặc thù để có thể đảm bảo hoàn thiện đơn hàng hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Những điểm khác biệt giữa kho DC và kho hàng

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa kho DC và kho hàng bạn cần nắm được.

STT Sự khác biệt Kho hàng Kho DC
1 Tên gọi Nhà kho – Warehouse Trung tâm phân phối, tiếng Anh là Distribution Center
2 Chức năng chính Kho hàng có chức năng chính là lưu trữ hàng hóa, cùng với đó là phân phối hàng hóa nhưng tần suất không liên tục, cũng không chuyên dụng như là trung tâm phân phối. Kho DC có chức năng chính là lưu trữ, đồng thời là phân phối hàng hóa đến tay người sử dụng.
3 Tốc độ luân chuyển của hàng hóa tồn kho Tốc độ ở mức thấp hoặc là trung bình Tốc độ linh hoạt, ở mức cao. Để tối ưu hóa việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa trong kho DC, việc sử dụng pallet là giải pháp không thể thiếu. Pallet giúp cố định hàng hóa, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển và xếp dỡ, đồng thời tối ưu hóa diện tích lưu trữ trong kho.
4 Các dịch vụ Thường thì một kho hàng sẽ có đủ các dịch vụ như là bốc xếp, nâng hạ hàng hóa, soạn hàng, đóng gói,… Một số đơn vị khác còn có chức năng như là dịch vụ chuyển giao hàng. Kho DC, trung tâm phân phối cung cấp đến các dịch vụ vô cùng đa dạng. Tại đây có đầy đủ các yếu tố để tạo ra một đơn hàng. Ví dụ như là dịch vụ bốc xếp, vận chuyển, dán nhãn, đóng gói, soạn hàng, xử lý đơn hàng, giao nhận, thu tiền hộ,…
5 Mục tiêu tập trung Một kho hàng sẽ tập trung chủ yếu vào việc bảo quản để hàng hóa được an toàn, hiệu quả nhất. Biết được cách tổ chức, cũng như là sắp xếp kho hàng một cách tối ưu chi phí và thuận tiện nhất. Mục tiêu trọng tâm của một kho DC chính là mang đến một dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng. Dịch vụ đó phải là đáp ứng kịp thời và hiệu quả, thỏa mãn được các yêu cầu mà khách hàng đưa ra như là nhanh chóng, nhận hàng an toàn, phục vụ tốt,…

Việc sử dụng các thùng nhựa là giải pháp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Thùng nhựa với ưu điểm về độ bền, giá thành hợp lý và đa dạng kích thước, phù hợp với nhiều loại sản phẩm khác nhau, giúp tiết kiệm diện tích kho và nâng cao hiệu quả quản lý hàng hóa.

6 Sự ứng dụng công nghệ Thường thì một kho hàng sẽ được quản lý bằng file excel, rất tiện dụng. Cùng với đó thì các thao tác, cũng như là số liệu không quá phức tạp, thuận tiện. Các công nghệ ứng dụng trong kho DC đòi hỏi yêu cầu cao. Bởi vì cần có khu vực riêng để xử lý đơn hàng, cùng với đó là các máy móc, thiết bị để đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa được chính xác, cũng như kiểm soát chặt chẽ nhất. Ví dụ một số công nghệ được ứng dụng trong kho DC như là máy quét mã vạch, phần mềm để quản lý kho DC chuyên dụng,…
7 Mối quan hệ của khách hàng với nhà cung cấp Thường thì kho hàng thông thường không quá chú trọng mối quan hệ giữa khách hàng với nhà cung cấp. Bởi nhiệm vụ mà họ tập trung chủ yếu chỉ là quản quản hàng hóa, cùng với đó là tối ưu chi phí lưu trữ tốt nhất. Trung tâm phân phối DC được xem là cầu nối vô cùng quan trọng giữa nhà cung cấp với khách hàng. Theo đó thì kho DC cần phải tìm cách tối ưu hóa chi phí lưu trữ cho nhà cung cấp, cũng phải tạo được sự hài lòng với người nhận khi sử dụng dịch vụ.

Một số kho DC lớn ở nước ta

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều kho DC lớn

Khi DC được đánh giá là một mắt xích vô cùng quan trọng ở trong ngành nghề logistics. Bởi vì nhờ kho DC này mà chuỗi cung ứng được hoàn thiện tốt nhất. Gia tăng nhiều giá trị, sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh chóng, chính xác mà cũng tiết kiệm cho nhà cung cấp rất nhiều.

Do đó, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện mở rộng kho hàng của mình để trở thành một trung tâm phân phối chuyên nghiệp. So với các kho hàng truyền thống, đơn vị cần chuẩn bị những thiết bị hiện đại hơn. Cũng như là tập trung hơn về vấn đề hoàn thiện đơn hàng, để như chuyển dần thành một trung tâm phân phối. Nhằm đạt được những mục tiêu nhất định như là đẩy mạnh dòng chảy của hàng hóa, giúp khách hàng trải nghiệm ngày càng hài lòng hơn.

Hiện nay, các kho DC ở Việt Nam chủ yếu được phát triển bởi doanh nghiệp logistics, các đơn vị thương mại điện tử, hệ thống siêu thị,… Chúng ta có thể nhắc đến một số trung tâm phân phối lớn ở Việt Nam như là Vinalines logistics, Gemadept logistics, Transimex,….Để đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh kho, các kho DC thường sử dụng thùng rác công nghiệp 120l có nắp đậy kín, có bánh xe để dễ dàng di chuyển và thu gom rác thải.

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi ở trên, bạn đã hiểu kho DC là gì chưa nhỉ. Kho DC quả là một mặt xích vô cùng quan trọng trong ngành logistics.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh