Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 24/04/2024

Container yard là gì? CY và CFS giống và khác nhau như thế nào?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics sẽ có 2 thuật ngữ mà chủ hàng và Forwarder (FWD) cần phải hiểu và phân biệt rõ, đó chính là Bãi Container (viết tắt CY – Container Yard) và Bãi khai thác hàng lẻ (viết tắt CFS – Container Freight Station). Tuy nhiên đang có khá nhiều người mới tiếp cận với những kiến thức về xuất nhập khẩu, hay vừa mới làm Logistics, Forwarder vẫn thường nhầm lẫn khái niệm giữa CY và CFS. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin cần biết CFS là gì, CY là gì. Từ đó có thể giúp bạn phân biệt chuẩn xác những điểm giống và khác nhau giữa CY với CFS nhé.

CY – Container yard là gì?

CY là gì? CY ( viết tắt của Container Yard) là 1 thuật ngữ được sử dụng để chỉ các bãi container. Đây là khu vực bãi container ở trong cảng biển hoặc là cảng cạn để lưu trữ, và chứa container FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc là các container trước khi được đưa lên tàu.

Trong hoạt động vận tải, thì bên cạnh cụm từ CY  mọi người sẽ thường hay nghe thấy cụm từ CY/CY (Container Yard và Container Yard). Đây thực chất là 1 hình thức giao hàng khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiểu theo 1 nghĩa đơn giản thì đây là 1 hình thức giao hàng từ bãi container (của người gửi hàng) đến bãi container (của người nhận hàng).

Cụ thể, với những lô hàng mà giao theo hình thức Container Yard – Container Yard thì người gửi hàng hàng hoặc là chủ hàng (Shipper) sẽ kéo container về bãi container do hãng tàu chỉ định trên Booking Confirmation. Theo đó, thì hãng tàu sẽ chịu trách nhiệm với container kể từ lúc mà nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp hàng (POL), và sẵn sàng xếp lên tàu cho đến khi hàng được dỡ tại bãi container chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD).

Tại cảng dỡ hàng, thì người nhận hàng hoặc chủ hàng (Consignee) sẽ làm các thủ tục nhập khẩu hàng hóa để có thể lấy và kéo container ra khỏi bãi trở về kho hàng của họ.

Như vậy, thì quá trình giao hàng từ bãi container tại cảng xếp và đến bãi container tại cảng dỡ hàng sẽ được hoàn tất khi container hàng hóa được hoàn toàn giao lại cho người nhận. Và xét về mặt trách nhiệm thì trách nhiệm của hãng tàu cũng sẽ kết thúc tại cảng dỡ hàng khi mà hoàn thành việc chuyên chở và dỡ container ở tại bãi.

CFS là gì?

Bên cạnh cụm từ CY (hay Container Yard) thì CFS cũng là 1 thuật ngữ tiếp theo được nhiều người quan tâm khi họ tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bởi vì, họ thường nhầm lẫn giữa CY và CFS là một. Vậy thực tế thì CFS là gì?

Thực chất, CFS hay là Container Freight Station là 1 bãi khai thác hàng lẻ. Hiểu theo 1 nghĩa đơn giản thì đây chính là hệ thống kho bãi – Nơi mà những lô hàng LCL (hàng lẻ) của người xuất khẩu/ hay chủ hàng hoặc doanh nghiệp xuất nhập khẩu được gom lại với nhau trước khi mà tiến hành xuất khẩu hoặc là chia lẻ sau khi nhập khẩu.

Tuy nhiên, các lô hàng lẻ khi sử dụng dịch vụ gom hàng, thì tùy vào việc lựa chọn hãng tàu hay là người gom hàng sẽ thực hiện nghiệp vụ này mà quy trình sẽ có những sự khác biệt. Cụ thể:

  • Với lô hàng lẻ mà sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ của hãng tàu thì: Khi gom hàng, hãng tàu sẽ phát hành 1 Master Bill of Lading (MB/L – vận đơn chủ) trực tiếp cho các chủ hàng. Trên MB/L sẽ thể hiện về điều kiện giao hàng là CFS/CFS. Điều kiện này sẽ thể hiện trách nhiệm của hãng tàu được bắt đầu từ bãi CFS ở cảng xếp hàng và sẽ kết thúc tại bãi CFS tại cảng dỡ hàng.
  • Với lô hàng lẻ mà sử dụng dịch vụ gom hàng của người gom hàng thì: Khác với hình thức trên, ở hình thức giao hàng này, thì người gom hàng lẻ sẽ phát hành 1 House Bill of Lading (HB/L – Vận đơn nhà) cho các chủ hàng.

Trên vận đơn cũng sẽ thể hiện rằng điều kiện giao hàng CFS-CFS và trách nhiệm của người đi gom hàng theo lô hàng cũng tương tự như là hãng tàu là kho CFS tại cảng xếp hàng đến kho CFS tại cảng dỡ hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thì hãng tàu sẽ phát hành 1 MB/L cho người gom hàng lẻ với các điều kiện giao hàng là CY/CY.

CY và CFS giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau:

CFS và CY có các chức năng như nhau đều là nơi để thu gom hàng hóa như thùng phi nhựa cũ, thùng gỗ chứa thực phẩm, thùng nhựa làm phao bè, hộp nhựa kỹ thuật

Khác nhau:

  • CY là 1 bãi container tại cảng được dùng để chứa những container FCL (hàng nguyên container) từ tàu để dỡ xuống cảng hoặc là từ bãi container để xếp lên tàu. Trong khi đó, thì CFS là 1 bãi tập kết hàng lẻ của rất nhiều chủ hàng được thu gom, và chia tách để vận chuyển chung vào trong 1 container.
  • CFS là nơi thu gom, và chia tách hàng lẻ. Bởi vì, mỗi 1 chủ hàng chỉ có 1 lượng hàng nhỏ và họ không đủ để đóng vào trong 1 container nên phải đưa đến các kho CFS để đóng chung với những hàng hóa của các chủ hàng khác trong 1 container. Khi hàng đã được đóng đầy container thì sẽ được chuyển đến CY. Như vậy có thể thấy rằng, CY chính là nơi tập kết của hàng nguyên container còn CFS là nơi tập kết của các hàng lẻ.
  • Khi vận chuyển, thì với những hàng hóa được vận chuyển từ CY thì điều kiện để giao hàng sẽ được thể hiện là CY/CY. Nhưng với những hàng hóa vận chuyển từ các kho CFS thì điều kiện để giao hàng sẽ được thể hiện là CFS/CFS. Và khi hàng lẻ đã được đóng đầy trong 1 container và chuyển đến các bãi container CY thì điều kiện giao hàng mới được thể hiện là CY/CY.

Vì vậy, Tùy theo số lượng hàng và mục tiêu của Doanh nghiệp, mà họ có thể lựa chọn các phương án giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa đến kho CY hay là CFS theo nhu cầu.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp các thông tin chi tiết về CY (hay Container Yard) và CFS (hay Container Freight Station) và đã giải thích rõ về sự giống và khác nhau giữa 2 thuật ngữ trên. Hy vọng, với những chia sẻ này bạn đã có thể hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này để tránh sự nhầm lẫn khi sử dụng nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886