Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 26/04/2024

Container lạnh là gì? Các loại và ký hiệu container lạnh

Tại thế kỷ 20, container lạnh là thiết bị chở hàng rất quan trọng vì đã góp phần làm thay đổi diện mạo của cả ngành vận tải nói chung. Cấu tạo và cách thức vận hành của phương tiện này được trình bày ra sao, hãy cùng tìm hiểu.

Container lạnh là gì?

Với những mặt hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế, để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì các doanh nghiệp thường chọn và sử dụng container lạnh.

Có thể nói, vai trò của container lạnh khá tương đồng với trái tim của con người khi nó đưa hơi lạnh đến mọi điểm trong container giúp tối ưu hóa việc làm lạnh.

Với hệ thống kiểm soát thông minh cảm biến, khách hàng có thể dễ dàng cài đặt nhiệt độ, độ ẩm cũng như kết nối tất cả dữ liệu của xe với máy tính để dễ dàng quan sát.

Hiện nay thì vào nhu cầu và tài chính mà chủ container lạnh sẽ sử dụng các loại máy lạnh khác nhau và các hãng máy lạnh đến từ Thermoking, carrier… thường được ưa chuộng vì có công suất cao.

Hiện nay có những loại container lạnh nào?

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà người mau có thể chọn các loại cont lạnh với các kích thước như 10 feet, 20 feet, 40 hay 50 feet. Và theo đánh giá chung từ người dùng thì loại 20 feet và 40 feet là 2 loại được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tuy nhiên, đối với những mặt hàng không yêu cầu bảo quản quá khắt khe như quần áo, đồ dùng gia đình,… thì việc sử dụng thùng nhựa đựng đồ là một giải pháp thay thế tiết kiệm và tiện lợi hơn so với container lạnh. Thùng nhựa 500 lít cũng là một lựa chọn phổ biến để bảo quản thực phẩm và hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ, đặc biệt là cho nhu cầu sử dụng cá nhân hoặc quy mô nhỏ.

Vài nét về cấu tạo của container lạnh

Xét hình dáng bên ngoài, tất cả cont lạnh đều có hình dáng hộp chữ nhật và đều được làm bằng thép. Để đảm bảo chất lượng của hàng hóa và tránh thoát nhiệt ra bên ngoài, vỏ của cont sẽ được cấu tạo bằng hai lớp kim loại dày và rất chắc chắn.

Để tránh thoát nhiệt và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời thì thùng của cont lạnh sẽ được sơn trắng hoàn toàn. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết của loại phương tiện kể trên với các loại cont chuyên vận chuyển các hàng hóa thông thường.

Để hơi lạnh được lan tỏa đều khắp không gian thùng chứa, thiết kế sàn được tạo hình chữ L hoặc lượn sóng là thiết kế có riêng ở loại xe này.

Nếu lớp vỏ ngoài được làm bằng thép không rỉ thì lớp vỏ trong sẽ được làm từ nhôm hoặc inox để giữ nhiệt tốt hơn. Từ đó, nhiệt độ của khoang sẽ luôn giữ ở trạng thái ổn định và lan tỏa đều.

Với chức năng đảm bảo điều hòa được hoạt động đều cũng như cản trở nhiệt độ bên ngoài xâm nhập vào buồng chứa, tấm chắn gió đã trở thành bộ phận không thể thiếu của cont lạnh.

Thực hiện chức năng trao đổi nhiệt, thiết bị bay hơi của cont lạnh sẽ hấp thụ nhiệt độ từ môi trường và làm nóng để hóa hơi.

Bên cạnh thiết bị bay hơi, cont lạnh còn có thiết bị ngưng tụ có chức nằn hóa lỏng các chất đã được nén ở chu trình máy lạnh và làm mát không khí.

Quy định liên quan đến việc vận hành container lạnh

Vì là phương tiện thiết kế dành cho việc chứa hàng hóa cần nhiệt độ lạnh nên trước khi muốn đặt hàng hóa vào xe cont lạnh thì phải làm lạnh chúng cho tới khi đạt chuẩn nhiệt độ trong thùng chứa thì cont lạnh mới hoạt động tốt chức năng.

Chỉ được phép chạy máy khi cửa đã được đóng kính và với những hàng hóa đã được làm lạnh ở nhiệt độ âm thì khi đóng hàng cần phải tắt máy ở cont lạnh.

Nếu hàng hóa chỉ được làm lạnh ở nhiệt độ dương thì không được phép đóng hàng khi còn chạy máy vì khi cửa mở sẽ khiến nhiệt độ lạnh không đảm bảo và gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, không nên sử dụng các thùng nhựa to để đóng gói hàng hóa bên trong container lạnh vì chúng có thể cản trở lưu thông khí lạnh, dẫn đến hư hỏng hàng hóa. Thay vào đó, hãy sử dụng các thùng carton hoặc pallet có kích thước phù hợp để đóng gói hàng hóa gọn gàng và an toàn hơn.

Với thời tiết của mùa hè, việc đóng hàng nên được chia làm 3 lần và mỗi lần cách nhau không quá 6 giờ. Còn với mùa đông, thời gian đóng hàng nên dừng lại ở con số 2 và thời gian mỗi lần đóng cũng là 6h/lần đóng.

Để tránh việc bao bì hàng hóa làm cản đường không khí của cont lạnh, các chủ hàng cần đóng gói hàng hóa gọn gàng và cẩn thận để tránh gây hư hỏng lọc gió ở xe và gây ảnh hưởng đến hàng hóa của bản thân.

Theo quy định, để hàng hóa được cung cấp đủ nhiệt thì phải được sắp xếp bên trong khu vực vạch đỏ và không được dài, rộng hơn kích thước của thùng chứa bên trong xe.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh