Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

Cites là gì? Nội dung cơ bản trên giấy phép cites bạn cần biết

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, luôn có mặt của một giấy tờ quan trọng đó là cites. Vậy giấy phép cites là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nội dung cơ bản trên giấy phép cites trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa giấy phép cites là gì?

Định nghĩa giấy phép cites là gì?

Một trong những thuật ngữ Logistics bạn cũng cần biết đó chính là giấy phép cites. Cites là viết tắt của cụm từ tiếng anh Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora, chính là hiệp ước đa phương tiện. Nó là công ước về thương mại quốc tế với các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Năm 1994, Việt Nam đã tham gia vào Công ước CITES và trở thành thành viên thứ 121. Để thực thi hiệu quả Công ước CITES Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 82/2006/NĐ-CP. Điều khoản về công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, quá cảnh, nhập nội từ biển gây nuôi hoặc là trồng cấy nhân tạo các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Cơ quan quản lý CITES có trụ sở đặt tại Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Các Cơ quan khoa học CITES bao gồm có Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Lâm nghiệp và cùng Viện nghiên cứu Hải sản.

Giấy phép cites, chứng chỉ cites là giấy tờ được Cơ quan quản lý cites Việt Nam cấp để xuất khẩu, nhập khẩu, cùng tái xuất khẩu, nhập nội từ biển mẫu vật các loại động, thực vật được quy định tại các Phụ lục của Công ước cites. Giấy phép được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp để xuất khẩu mẫu vật của các loài động, thực vật nguy cấp, hoặc là quý hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam, còn không quy định tại các Phụ lục của Công ước CITES.

Những quy định chính ở trong giấy phép cites

 • Giấy phép cites được quy định áp dụng cho việc xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, hoặc là nhập nội từ biển mẫu các loài động vật, thực vật hoang dã đã có nguy cơ thuộc các phụ lục cites. Cùng với các loài thực vật rừng, động vật rừng đã có nguy cấp, rất quý hiếm.
 • Trong giấy phép cites phải được ghi đầy đủ các thông tin, dán tem cites hoặc là mã vạch, kí cùng đóng dấu của cơ quan thẩm quyền quản lý cites Việt Nam.
 • Chứng chỉ cites xuất khẩu mẫu vật lưu niệm, đã được quy định áp dụng cho những mẫu vật lưu niệm quy định tại các phụ lục cites. Chứng chỉ cites xuất khẩu mẫu vật lưu niệm phải được ghi đầy đủ thông tin, có đầy đủ chữ ký, họ và tên của chủ cơ sở nuôi trồng.
 • Chứng chỉ mẫu vật tiền công ước được quy định sẽ áp dụng cho các mẫu vật tiền công ước.
 • Thời gian hiệu lực tối đa của giấy phép, chứng chỉ xuất khẩu cũng như tái xuất khẩu là 6 tháng. Còn thời hạn hiệu lực tối đa của giấy phép nhập khẩu sẽ là 12 tháng, tính từ ngày được cấp.
 • Giấy phép, chứng chỉ cites chỉ được thực hiện cấp một lần duy nhất, nó sẽ luôn đi kèm lô hàng /mẫu vật cites.
 • Cơ quan cấp giấy cites, chứng chỉ mẫu vật tiền công ước chính là cơ quan thẩm quyền quản lý cites Việt Nam.
 • Cơ sở chế biến, kinh doanh sẽ trực tiếp cấp chứng chỉ cites vật mẫu lưu niệm.

Quy trình thực hiện xin giấy chứng nhận cites Việt Nam

 Cần thực hiện theo quy trình để xin giấy chứng nhận cites Việt Nam

Để có thể nhận được giấy chứng nhận cites Việt Nam, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

Nộp hồ sơ

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân muốn nộp hồ sơ cần đến Cơ quan quản lý CITES Việt Nam tại Văn thư Tổng cục lâm nghiệp hoặc là Cơ quan đại diện Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

Tiếp nhận, thẩm định hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ không được đầy đủ theo quy định trong hạn ba (03) ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để họ cần hoàn thiện hồ sơ.
 • Chậm nhất là năm (05) ngày làm việc tính kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ theo quy định, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ phải hoàn thành việc thẩm định và cùng cấp giấy phép, chứng chỉ CITES.
 • Trường hợp hồ sơ phải chờ xác nhận, thẩm định, tư vấn của chính Ban Thư ký CITES quốc tế, Cơ quan khoa học CITES, cùng Cơ quan quản lý CITES của các nước thành viên và các cơ quan có liên quan thì phải trong vòng năm (05) ngày làm việc, được kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ phải thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đó biết.

Trả kết quả

 • Trường hợp được cấp phép: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhận một (01) giấy phép gốc vào giờ hành chính các ngày trong tuần ở tại bộ phận tiếp nhận và cùng như trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (nơi đã nộp hồ sơ). Trường hợp nhận hộ, người nhận hộ thì cần phải có thêm giấy ủy quyền và cùng với chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người ủy quyền.
 • Trường hợp từ chối: Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam sẽ thực hiện thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối cấp Giấy phép.

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu cites là gì chưa nhỉ. Mong rằng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về nội dung cites, cũng như quy trình xin giấy chứng nhận cites Việt Nam.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh