Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 03/05/2024

Hướng dẫn cách sắp xếp kho nguyên vật liệu khoa học nhất

Đối với những công ty, cửa hàng kinh doanh lớn có nhiều mặt hàng, nhiều kệ hàng thì việc sắp xếp kho nguyên vật liệu gọn gàng, khoa học giúp cho hàng hóa được bảo quản tốt hơn và việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. Hôm nay, qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp kho nguyên vật liệu khoa học và hợp lý nhất.

1. Tại sao cần sắp xếp kho nguyên vật liệu gọn gàng, khoa học?

kho hàng là nơi lưu trữ toàn bộ nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, là nơi chứa những sản phẩm sau khi đã sản xuất ra. Nếu hàng hóa, nguyên vật liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học sẽ giúp cho hoạt động tìm kiếm, kinh doanh của cửa hàng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nguyên vật liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học.

Có thể thấy, sắp xếp nguyên vật liệu trong kho là công việc cần thiết và tất yếu của mỗi doanh nghiệp. Nó không những đảm bảo tiêu chí về mặt mỹ quan mà đối với những cửa hàng lớn cách sắp xếp kho nguyên vật liệu khoa học và thông minh còn giúp mang đến hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp làm tăng khả năng lưu trữ và dễ dàng quản lý kho nguyên vật liệu hơn.

Để có một nhà kho ngăn nắp, gọn gàng như mong muốn là điều không hề đơn giản bạn cần bỏ thời gian và công sức để sắp xếp một cách khoa học và hiệu quả nhất. Sau đây là hướng dẫn cách sắp xếp kho nguyên vật liệu thông minh và khoa học giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

2. Hướng dẫn cách sắp xếp kho nguyên vật liệu khoa học, dễ tìm nhất.

Một trong những giải pháp hàng đầu của việc sắp xếp kho nguyên vật liệu là sử dụng các loại kệ, giá để chứa hàng trong kho. Sử dụng kệ giá đỡ công nghiệp giúp lưu trữ hàng hóa trong kho một cách thuận tiện, tiết kiệm không gian và dễ dàng trong việc di chuyển, sắp xếp nguyên vật liệu. Giá kệ là sản phẩm có thể chứa nhiều loại hàng hóa có khối lượng lớn và cực kỳ chắc chắn. 

Kệ giá đỡ dùng để sắp xếp nguyên vật liệu trong kho 

Sắp xếp hàng hóa lên kệ nhằm thuận tiện cho việc kiểm tra, hàng hóa tránh bị tiếp xúc với nền ẩm thấp, bốc xếp và lấy hàng nhanh chóng. Việc sử dụng kệ giá đỡ giúp hàng hóa được bảo quản an toàn tránh ảnh hưởng đến chất lượng, hư hỏng, gây tổn thất và thất thoát tài sản.

Thông thường, hàng hóa được sắp xếp trên kệ hay pallet với kích thước cao khoảng 1m đến 1.2m, độ cao tối đa là 1.5m. Tùy vào độ cao của kho và tùy vào đặc điểm của hàng hóa bạn có thể lựa chọn kệ có kích thước phù hợp. Mỗi loại hàng hóa đều có tải trọng và mức độ cần thiết khác nhau vì vậy khi xếp hàng lên kệ bạn nên sắp xếp tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho theo SKU: SKU là một đơn vị phân loại hàng hóa, bao gồm tổ hợp chữ hoặc số nhiều ký tự. Dãy số này thường được biểu kèm với mã vạch, có thể đọc được bằng máy. Mã số SKU thường được in trên nhãn sản phẩm cùng với mã UPC và một số thông tin khác.
 • Sắp xếp theo nguyên tắc FIFO: Tức là nguyên tắc nhập trước, xuất trước. Lô hàng nào được nhập vào kho trước sẽ được xuất kho trước để phân phối đến các đại lý và khách hàng. Với nguyên tắc này nhân viên sẽ sắp xếp hàng hóa ưu tiên từ ngoài vào trong, từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất. Mỗi lô hàng đều phải ghi thẻ đầy đủ thông tin loại hàng-ngày nhập- ngày xuất, để tiện cho việc theo dõi và xuất hàng hóa.
 • Nguyên tắc LIFO: Là Last in, First in có nghĩa là hàng nhập sau xuất trước. Đây là nguyên tắc được áp dụng đối với hàng hóa không bị giới hạn về mặt thời gian lưu trữ, cũng như hạn sử dụng sẽ phải tồn rất lâu. 
 • Nguyên tắc FEFO:  Có thể hiểu là First Expired, First out – hàng hết hạn trước xuất trước hoặc First Ended, First out – hàng cuối cùng xuất trước. Đây là cách sắp xếp dựa trên hạn sử dụng của sản phẩm để nhằm xuất những hàng hóa còn ngắn hạn đi trước để lại những hàng hóa có hạn dài sẽ xuất đi sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các khay nhựa đựng đồ để phân chia và sắp xếp các vật dụng nhỏ một cách gọn gàng, khoa học. Việc sử dụng khay nhựa sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và quản lý các vật dụng, đồng thời tiết kiệm diện tích kho.

3. Những sai lầm bạn cần lưu ý trong việc sắp xếp hàng hóa, nguyên vật liệu.

Sắp xếp hàng hóa nguyên vật liệu thông minh, khoa học không những giúp dễ dàng quản lý và bảo quản hàng hóa mà còn giúp tăng doanh số, hoạt động kinh doanh được cải thiện không bị “ giam vốn”. Dưới đây là một số những sai lầm trong việc sắp xếp nguyên vật liệu bạn cần tránh:

 • Sắp xếp hàng hóa nguyên vật liệu bừa bộn, thiếu khoa học.
 • Sắp xếp hàng hóa sai cách không theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
 • Không xác định được chính xác mức độ tồn kho.
 • Số liệu thực tế và phần mềm quản lý không đồng nhất.
 • Không kiểm kê hàng hóa thông thường.
 • Ngoài ra, việc không bố trí thùng rác hợp lý hoặc không thường xuyên dọn dẹp rác thải cũng là một sai lầm phổ biến trong việc sắp xếp kho. Rác thải bừa bộn không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến vệ sinh kho, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây hại cho sức khỏe của nhân viên kho.
 • Sử dụng các loại giá kệ không phù hợp với kích thước và trọng lượng của hàng hóa, dẫn đến tình trạng hàng hóa bị đổ vỡ hoặc khó khăn trong việc di chuyển. Nên sử dụng lồng sắt có kích thước và tải trọng phù hợp để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và thuận tiện cho việc lưu trữ.

Cần tránh mắc phải những sai lầm khi sắp xếp hàng hóa trong kho.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách sắp xếp kho nguyên vật liệu khoa học, tiết kiệm thời gian và công sức. Đảm bảo nhà kho luôn ngăn nắp và cho năng suất làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm kệ giá đỡ dùng để sắp xếp và lưu trữ hàng hóa thì hãy nhanh tay truy cập website: https://nhuaphatthanh.com/ hoặc gọi tới hotline: 0933 830 886- 0932 830 886- 0931 830 886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh