Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 25/04/2024

Việt nam có bao nhiêu sân bay quốc tế? Cập nhật đầy đủ nhất

Việt Nam – một quốc gia đất nước thu hút đông đảo du khách và là điểm đến phổ biến trên thế giới. Với một mạng lưới sân bay phát triển và tiên tiến, Việt Nam tự hào là một điểm nối giao thông quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, liệu bạn có biết chính xác Việt Nam hiện có bao nhiêu sân bay quốc tế và đó là những sân bay nào? Hãy cùng tìm hiểu về con số này để có cái nhìn tổng quan về cơ sở hạ tầng hàng không của đất nước chúng ta.

1. Việt Nam có bao nhiêu sân bay quốc tế?

Việt Nam có tổng cộng 22 sân bay quốc tế trải dọc khắp cả nước. Đây là một con số đáng khích lệ, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không và du lịch trong nước. Các sân bay quốc tế này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Việt Nam với các thành phố và quốc gia khác trên thế giới, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không an toàn, thuận tiện và chất lượng đến hàng triệu hành khách mỗi năm.

2. Top 5 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam

Bên cạnh hệ thống các hãng tàu ở Việt Nam phát triển, Việt Nam còn sở hữu mạng lưới hệ thống sân bay đa dạng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách trong nước và quốc tế. Việt Nam có 5 sân bay quốc tế trọng điểm từ Bắc vào Nam, đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng triệu hành khách trong và ngoài nước. Dưới đây là danh sách những sân bay quốc tế lớn nhất ở Việt Nam:

Sân bay Quốc tế Nội Bài (HAN)

Sân bay Quốc tế Nội Bài (HAN) là sân bay quốc tế lớn nhất và cổng chính của Việt Nam đón khách trong và ngoài nước. Được xây dựng tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 45 km về phía tây bắc, sân bay này nằm ở vị trí địa lý chiến lược để kết nối Hà Nội với các thành phố và quốc gia trên thế giới. 

Sân bay Quốc tế Nội Bài được thiết kế và xây dựng với diện tích tổng cộng khoảng 13.100 hecta. Cấu tạo của sân bay bao gồm một đường băng chính dài 3.800mvà đường băng phụ dài 3.200m, cho phép đón nhận và phục vụ các loại máy bay lớn. Hàng năm, sân bay quốc tế Nội Bài đón khoảng 16 đến 29 triệu lượt khách tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch.

Tại đây, các hãng hàng không quốc tế như Vietnam Airlines, Cathay Pacific, Korean Air, Singapore Airlines và AirAsia đều cung cấp các chuyến bay từ và đến liên tục mỗi ngày. Đồng thời, các hãng hàng không nội địa như VietJet Air, Bamboo Airways và Vietnam Air Services Company (VASCO) cũng hoạt động tại sân bay này, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước khi di chuyển đến và đi từ Hà Nội.

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN)

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) là sân bay quốc tế lớn nhất ở Việt Nam, được đặt tại trung tâm kinh tế là thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía Bắc. Với diện tích tổng cộng khoảng 850 hecta gồm một đường băng chính dài 3.048m và đường băng phụ dài 3.800mt, sân bay được chia thành các khu vực chức năng như nhà ga, khu vực check-in, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực hàng hóa và bãi đỗ máy bay.

Những hãng hàng không quốc tế lớn như Vietnam Airlines, Thai Airways, Singapore Airlines, Emirates và Cathay Pacific đều cung cấp các chuyến bay từ và đến sân bay này. Đồng thời, các hãng hàng không nội địa như VietJet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific cũng hoạt động tại sân bay này, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách di chuyển trong nước và ra khỏi nước.

Theo thống kê, năm 2019, sân bay này đã đón hơn 41 triệu lượt khách, vượt công suất tối đa. Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất là một điểm đến quan trọng cho du khách, doanh nhân và người dân nước ngoài khi đến Việt Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng hiện đại, sân bay này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Hồ Chí Minh với các thành phố và quốc gia khác trên thế giới.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (DAD)

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (DAD) nằm ở thành phố Đà Nẵng, một điểm du lịch nổi tiếng và kinh tế trọng điểm của miền Trung Việt Nam. Vị trí địa lý của sân bay nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 3km về phía Tây với diện tích tổng cộng khoảng 842 hecta và được xây dựng với một đường băng chính dài 3.000m.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng phục vụ cho nhiều hãng hàng không quốc tế và nội địa. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air, Korean Air, AirAsia và Cathay Pacific đều cung cấp các chuyến bay từ và đến sân bay này. 

Đây là một trong những sân bay quan trọng của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách và doanh nhân trong khu vực. Tại đây, ga quốc nội đón 15 triệu khách/năm, ga quốc tế đón 6 triệu khách/năm, riêng ga VIP chỉ phục vụ nguyên thủ quốc gia.

Sân bay Quốc tế Cát Bi (HPH)

Sân bay Quốc tế Cát Bi (HPH) nằm ở thành phố Hải Phòng, một trong những trung tâm kinh tế và công nghiệp quan trọng của miền Bắc Việt Nam. Vị trí địa lý của sân bay nằm ở phía đông bắc thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km.

Sân bay Quốc tế Cát Bi có diện tích tổng cộng khoảng 12.000 m2 và được xây dựng với một đường băng chính dài 3.200m. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific đều cung cấp các chuyến bay từ và đến sân bay này, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương của khu vực miền Bắc Việt Nam.

Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CXR)

Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CXR) nằm ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, miền Trung Việt Nam. Vị trí địa lý của sân bay rất thuận lợi, chỉ cách thành phố Nha Trang khoảng 30km về phía nam và nằm gần khu vực du lịch biển phổ biến như Bãi Dài, Bãi Dốc, Nha Trang.

Sân bay Cam Ranh có diện tích tổng cộng khoảng 50.000m2 và được xây dựng với một đường băng chính dài 3.048m. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific cung cấp các chuyến bay từ và đến liên tục.  Đây là một trong những cổng vào quan trọng của miền Trung Việt Nam và điểm xuất phát cho du khách muốn du lịch biển Nha Trang và các điểm du lịch khác trong khu vực.

Từ Bắc vào Nam, từ các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đến các vùng kinh tế trọng điểm như Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ, và nhiều địa điểm du lịch khác, mỗi sân bay đều đóng góp quan trọng vào việc kết nối, phục vụ hành khách và thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước. 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh