Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 25/04/2024

Trạc thải là gì? Cách xử lý trạc thải hiệu quả nhất

Bạn đang tìm hiểu về Trạc thải là gì và nó có gây ảnh hưởng đến tình trạng ô nhiễm môi trường hay không. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về Trạc thải hay chất thải rắn xây dựng, mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Trạc thải là gì?

Trạc thải, hay còn gọi là rác thải xây dựng, là các loại rác thải cứng phát sinh trong quá trình khảo sát, thi công xây dựng, bao gồm các vật liệu thừa, vật liệu hết hạn sử dụng, được thu gom và vận chuyển bằng xe tải đến các thùng rác hoặc bãi phế thải được quy định.

Vậy thành phần của trạc thải gồm những gì? Đó có thể là bê tông, xi măng, vôi vữa, gạch ngói vỡ, hay mái tôn, cốt thép, thạch cao, ống dẫn nước, bao bì đựng vật liệu xây dựng … Tóm lại, đó là tất cả các thành phần rác thải cứng đã được xả ra môi trường do ngành xây dựng.

Nguyên nhân phát sinh trạc thải (rác thải xây dựng)

  • Phát sinh do quá trình xây dựng các công trình, khi dọn kho bãi
  • Dọn mặt bẳng để thi công, các vật liệu thừa, những vật liệu hết hạn sử dụng…

Quy trình xử lý trạc thải – rác thải xây dựng hiện nay

Quy trình xử lý trạc thải đúng quy định sẽ được thực hiện theo 4 bước sau đây:

  • Bước 1 – Phân loại trạc thải từ những công trình xây dựng: Phân loại trạc thải càng khoa học thì việc xử lý nó càng dễ dàng và khoa học. Để góp phần phân loại rác thải tại nguồn hiệu quả, các loại vật liệu xây dựng có thể tái chế như gạch ngói, bê tông vụn,… nên được bỏ vào thùng rác xanh dành riêng cho rác thải tái chế.
  • Bước 2 – Thu gom và chuyên chở trạc thải: trạc thải xây dựng sau khi được thu gom sẽ được vận chuyển bằng các xe tải hạng nhẹ và hạng trung bình để đến nơi chứa phế thải.
  • Bước 3 – Đưa trạc thải đến bãi phế thải: phải xác định được tải trọng của trạc xây dựng, nếu vật liệu có tải trọng mà không phù hợp thì sẽ không được đưa vào các bãi rác phế thải.
  • Bước 4 – Tiến hành xử lý trạc thải tại các bãi phế thải: Đây là bước cuối cùng trong quy trình xử lý trạc thải xây dựng. Các thiết bị để xử lý trạc thải phải có những thiết kế đặc biệt để có thể hỗ trợ tải nặng và chống lại sự ăn mòn. Tùy vào từng loại trạc thải sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Các giải pháp xử lý trạc thải xây dựng hiệu quả nhất

Thu gom, vận chuyển rác xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Đây chính là giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất để có thể hạn chế những tác động tiêu cực của trạc thải xây dựng đến môi trường. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên thu gom ngay tại nguồn thay vì việc xả bừa bãi trạc thải ra môi trường sống xung quanh sau đó mới đi tìm cách khắc phục.

Điểm tập kết, hay trạm trung chuyển và những cơ sở xử lý trạc thải là những nơi đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và quy hoạch xây dựng. Việc vận chuyển trạc thải phải theo thời gian, tuyến đường, lộ trình, và đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời, những phương tiện thu gom, và vận chuyển trạc thải xây dựng phải thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, và đã được các cơ quan chức năng, thẩm quyền kiểm định và cấp giấy phép. Khi vận chuyển đến điểm tập kết không được để rò rỉ, và rơi vãi những trạc thải gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc gây ra ô nhiễm về bụi.

Để góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện tốt công tác phân loại rác thải, các nhà thầu xây dựng nên trang bị đầy đủ thùng rác tái chế tại công trình để thu gom và phân loại các loại vật liệu có thể tái sử dụng như sắt thép, nhựa, bê tông, đá xây dựng,… trước khi đưa đến các cơ sở tái chế xử lý.

Tái chế trạc thải xây dựng

Nếu như giải pháp thu gom ở trên chỉ dừng lại ở việc trung chuyển, tập kết đúng cách thì việc ứng dụng các công nghệ tái chế trong xử lý trạc thải xây dựng sẽ đi vào trong thực tiễn, và đem lại hiệu quả cao cũng như triệt để hơn. Từ đó, có thể sẽ hạn chế được số lượng rác thải từ những công trình thải ra ngoài môi trường.

Thay vì thủ tiêu tất cả các loại trạc thải xây dựng, chúng ta có thể giữ lại những loại mà còn có khả năng sử dụng để tái chế, và tạo ra những vật liệu xây dựng mới như gạch lát nền,đê chắn cá, chắn sóng, gạch lát vỉa hè, … hoặc những sản phẩm, những món đồ đem lại lợi ích cho cuộc sống.

Xử lý trạc thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng

Nguyên lý của phương pháp này chính là sử dụng những loại máy móc hiện đại, và áp dụng công nghệ tân tiến để có thể  nghiền các loại trạc thải xây dựng như vôi vữa, bê tông, gạch ngói, … thành các kích thước khác nhau.

Cuối cùng, các loại trạc thải xây dựng sẽ được nghiền nhỏ và được ứng dụng để làm vật liệu cho các nhu cầu xây dựng hoặc phục vụ cho các mục đích thiết thực ví dụ như đắp nền móng, hay tôn tạo những khu vực đất trũng, …

Xử lý trạc thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp

Công nghệ xử lý trạc thải xây dựng này hiện nay vẫn được các nước đang phát triển ưu tiên áp dụng. Lý do, vì quy trình thực hiện đơn giản, và chi phí thấp, đồng thời cũng nhanh chóng “thủ tiêu” được một số lượng lớn trạc thải xây dựng cùng một lúc.

Tuy nhiên, để triển khai giải pháp này cần phải xây dựng được các bãi chôn đảm bảo được vệ sinh an toàn, kiên cố và cần phải có những vật liệu chống thấm, và thu khí để tránh cho việc gây mùi cho các khu dân cư xung quanh và ngăn chặn được nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, cũng như là môi trường nước tại nhiều nơi xung quanh khu vực chôn rác.

Xử lý trạc thải xây dựng bằng giải pháp thiêu đốt

Tất cả các loại trạc thải xây dựng không thể nào chôn lấp hoàn toàn nhưng chúng có khả năng bắt cháy cao  nên chúng ta có thể chọn giải pháp thiêu đốt. Tùy từng loại trạc thải mà phải chọn loại lò đốt cũng như công nghệ đốt sao cho phù hợp.

Nếu áp dụng phương pháp đốt cháy thông thường thì sẽ phát sinh ra khói kèm theo tro than thu được sau quá trình đốt và vẫn phải đem đi chôn lấp. Trường hợp ta lựa chọn giải pháp đốt chất thải hiện đại không khói bằng công nghệ plasma sẽ đem lại nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn như trạc thải xây dựng không chỉ được tiêu hủy một cách triệt để mà khí sinh ra trong suốt quá trình đốt còn có thể dùng để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất điện năng.

Hy vọng, cùng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về định nghĩa trạc thải xây dựng là gì và các cách xử lý trạc thải xây dựng đang được áp dụng hiện nay.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh