Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 21/09/2023

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho công nhân ngon – bổ -rẻ giá 20K

Cơm công nhân vẫn được biết đến là những suất ăn ngon và giá rẻ. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để lên thực đơn là đầy đủ chất dinh dưỡng trong cả 7 ngày trong tuần. Để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng thì trong mỗi một bữa ăn, chúng ta cần phải cân đối đủ 4 nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, đối với những suất ăn công nghiệp thì dường như lại chưa thể đáp ứng được những điều này. Để cho bữa ăn của công nhân được đảm bảo, thì bạn có thể tham khảo thực đơn 7 ngày trong tuần ngon – bổ – rẻ cho công nhân được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn để xây dựng thực đơn cơm hàng ngày cho công nhân

Cơm công nhân được hiểu là 1 khẩu phần ăn, được tính theo cấp số nhân cho từ hàng chục đến hàng trăm công nhân cùng lúc. Phạm vi sử dụng là ở trong 1 công ty, hay 1 doanh nghiệp. Vậy thì không thể đảm bảo chất lượng và hợp khẩu vị tuyệt đối 100% người dùng. Song về cơ bản vẫn phải đáp ứng được 1 số tiêu chí sau:

Thực đơn cần đảm bảo vệ sinh

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là 1 yếu tố quan trọng nhất của 1 bữa ăn, dù ở bất kỳ 1 môi trường nào. Suất cơm cho công nhân cũng không hề ngoại lệ. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu.

 Dù doanh nghiệp bạn có chọn bất kỳ 1 loại thực đơn nào, món ăn ra sao cho ngày hôm đó thì Bạn cũng luôn phải đảm bảo về các vấn đề như:

 • Nguồn nguyên liệu được dùng để chế biến thức ăn cần phải sạch sẽ, và tươi.
 • Không được sử dụng nguyên liệu đã qua sử dụng để chế biến lại thức ăn.
 • Cần phải sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
 • Sử dụng những thực phẩm đã đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hay được cấp phép lưu hành.

Ngoài ra, thì bếp nấu cũng phải được thiết kế hợp vệ sinh, và chuyên nghiệp… Giúp công nhân cảm thấy “ngon miệng” hơn ngay cả khi cơm chưa bê tới tận bàn.

Sức khỏe là vàng và an toàn là bạn – hãy lựa chọn khẩu hiệu trên ở bếp ăn công ty bạn nhé. Việc lựa chọn thực đơn đảm bảo vệ sinh an toàn sẽ giúp nâng cao sức khỏe, và sức lao động của công nhân. Đồng thời nhà bếp cũng có thể chủ động hơn trong việc bảo quản và chế biến những thực phẩm đó. Dù tự lên kế hoạch hay là hợp tác với bên thứ 3, thì các bạn cũng đừng quên giám sát về nguồn nguyên liệu đầu vào nhé.

Cơm công nhân phải có đầy đủ chất dinh dưỡng

Sự đầy đủ về chất dinh dưỡng trong 1 suất cơm công nhân được hiểu là việc phân bổ cũng như cân bằng các chất như: tinh bột đường, chất béo, hay chất đạm, vitamin và khoáng chất… Thực phẩm chứa những chất này phải được kết hợp 1 cách khoa học, tuyệt đối tránh các thức ăn kỵ nhau. Thực đơn cơm cho công nhân phải đảm bảo có đủ các chất trên. Như vậy mới có thể cấp đủ nguồn năng lượng cho người công nhân làm việc.

Cụ thể:

 • Nhóm chất tinh bột đường: Cơm, phở, bún, mì, hay các loại ngũ cốc, … Giúp cho hệ thống thần kinh trung ương hoạt động và duy trì được năng lượng cho các cơ quan ở trong cơ thể làm việc.
 • Nhóm chất béo: Mỡ động vật hay là dầu thực vật. Cung cấp nguồn năng lượng dự trữ và giúp cho cơ thể hấp thụ được các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, E, D, K, …
 • Nhóm chất đạm: Thịt, trứng, cá, sữa, … Cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, từ đó lưu thông máu, tái tạo da, xương, và những cơ quan tổ chức khác của cơ thể.
 • Nhóm vitamin và khoáng chất: Trái cây, rau, củ, quả, hoa quả các loại … Các vi chất dinh dưỡng trong chúng giúp tăng sức đề kháng. Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các yếu tố ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

Như vậy, cơm công nhân thì không cần quá đẹp mắt nhưng Chúng phải chú trọng và đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Suất ăn công nhân với giá rẻ

Giá suất cơm của công nhân thường được bán với 2 hình thức:

 • Công nhân trích từ lương hàng tháng của mình
 • Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ chi trả

Song dù thế nào, thì suất cơm công nhân cũng hướng đến tiêu chí là giá rẻ… Vì nhóm đối tượng này là những người mà họ chỉ có thu nhập trung bình, thậm chí là thấp.

20K – 30K là mức giá tiêu chuẩn vẫn thường được áp dụng. Mức giá này tương đối vừa với sức chi trả của công nhân mà vẫn có thể đảm bảo doanh nghiệp không bị lỗ.

Theo đó, giá thành có thể sẽ được cân đối như sau:

 • Mức giá tùy thuộc và đặc trưng ngành nghề (công nhân may, hay công nhân kỹ thuật máy tính…), địa điểm (ở nông thôn, thành phố, hay khu công nghiệp, …), khẩu phần ăn (nam, hay nữ)
 • Nên đưa ra nhiều mức giá với nhiều món khác nhau để cho các đối tượng cụ thể lựa chọn.

Thực đơn cơm công nhân cần phải đa dạng

Công nhân thường sẽ làm việc theo ca kíp và thay phiên nghỉ, làm tất cả các ngày trong tuần. Vậy nên bữa ăn của họ cũng phải thay đổi và tránh lặp lại 7 ngày trong tuần.

Để làm được điều đó, thì menu đa dạng cần:

 • Mỗi ngày sẽ có ít nhất có 3 món chính để lựa chọn.
 • Có sự luân phiên trong thực đơn hàng ngày, và thay đổi trong tuần.
 • Đổi mới các cách chế biến thức ăn, mở rộng việc tìm kiếm nguyên liệu, và thực phẩm mới để nấu.

Như vậy, menu có thể lặp lại từ 1 – 2 món trong tuần nhưng chắc chắn không nên trùng tất cả các món.

Thiết kế thực đơn cho công nhân 7 ngày ngon – bổ – rẻ

Công nhân là nhóm đối tượng thường lao động nặng, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với các nhóm ngành khác. Họ không chỉ cần 1 bữa ăn no mà còn phải có đầy đủ chất dinh dưỡng để mang đến 1 tinh thần thoải mái, và lạc quan.

Dưới đây là các thực đơn cơm công nhân ngon – bổ – rẻ tiêu chuẩn từ thứ 2 đến chủ nhật cho doanh nghiệp có thể lựa chọn:

Thực đơn cơm công nhân 20k

Cơm công nhân suất 20k tương đối đơn giản và ít món. 1 suất ăn với giá 20k sẽ bao gồm 2 món mặn đơn giản, cộng với 1 món canh hoặc rau và hoa quả tráng miệng.

Xây dựng thực đơn cơm 7 ngày như sau:

Ngày Món chính Món canh Tráng miệng
Thứ 2 Thịt kho trứng hoặc

Cá viên chiên

Và Su su xào

Rau cải Chuối
Thứ 3 Gà chiên mắm

Hoặc Cải xào tỏi

Thịt rim mắm

Rau ngót thịt băm Nhãn
Thứ 4 Cá kho tộ

Mướp đắng xào trứng

Rau muống xào

Mướp Dưa hấu
Thứ 5 Thịt bò cuốn lá lốt

Lòng mề xào giá

Đậu sốt cà chua

Dưa chua Củ đậu
Thứ 6 Thịt xào chua ngọt

Bắp cải xào

Trứng rán

Dứa
Thứ 7 Thịt xào hành tây

Cà tím xào lá lốt

Đậu nhồi thịt

Mồng tơi Táo
Chủ nhật Thịt gà chiên

Trứng ốp la

Đậu cove xào

Cải thảo Thanh long

Thực đơn bữa ăn công nhân 30k

Bữa cơm giá 30k không có nhiều khác biệt so với bên trên. Tuy nhiên Bạn có thể dùng thêm nhiều nguyên liệu với giá cao hơn như thịt lợn, thịt bò, hoặc cá sao cho phù hợp.

Ngày Món chính Món canh Tráng miệng
Thứ 2 Thịt Bò xào rau cải

Hoặc Thịt kho tàu

Su su xào

Rau cải Chuối
Thứ 3 Gà nấu nấm đông cô

Ram chả thịt

Rau Cải xào tỏi

Mồng tơi Táo
Thứ 4 Cá kho tộ

Gà chiên mắm

Giá xào lòng mề

Bầu nấu tôm Củ đậu
Thứ 5 Thịt kho trứng cút

Gà xào sả ót

Đậu sốt cà chua

Mướp đắng Táo
Thứ 6 Ếch kho sả ớt

Cá diêu hồng rán

Bắp cải xào

Cà chua trứng Dưa hấu
Thứ 7 Thịt ram mặn

Chả mực

Trứng cuộn

Rau ngót thịt băm Bưởi
Chủ nhật Thịt kho cải chua

Cá nục kho măng

Củ cải xào hành

Mướp Thanh long

Lưu ý: Không có 1 thiết kế thực đơn cơm công nhân là tuyệt đối và có thể áp dụng được với tất cả các bếp ăn tập thể hay là bếp ăn quy mô lớn. Vì thế, những thực đơn trên chỉ mang tính chất cho các bạn tham khảo!

Để thiết kế thực đơn cơm hằng ngày cho công nhân sát nhất với nhu cầu thực tế thì Bạn cũng có thể trưng cầu thêm ý kiến công nhân. Nếu như chưa được đánh giá tốt, hãy linh hoạt đổi mới thực đơn cho đến khi đa số người lao động hài lòng. Như vậy thì vừa đảm bảo được suất ăn dinh dưỡng, mà vừa tạo thiện cảm với nhân lực.

Với thực đơn 7 ngày trong tuần cho công nhân trên đây chính là gợi ý cho bạn tham khảo để có thể chuẩn bị cho bữa ăn của công nhân được chu đáo hơn. Thực đơn nào cũng ngon miệng, và vô cùng hấp dẫn, đồng thời hợp lý túi tiền lại mang tới cho người lao động những món ăn đầy đủ dưỡng chất, và cực kỳ phong phú.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh