Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 24/10/2022

REX là gì? Quy trình đăng ký mã số REX đơn giản nhất

Tính từ ngày 1/1/2019, Việt Nam đã tham gia cơ chế để tự chứng nhận xuất xứ REX. Vậy bạn có biết REX là gì không nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, cũng như tìm hiểu về quy trình đăng ký mã số REX đơn giản nhất nhé.

Định nghĩa REX là gì?

REX là viết tắt của từ tiếng Anh Registered Exporter, nó chính là cơ chế được Liên Minh Châu Âu sử dụng. Nhằm mục đích là cho phép nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xử đối với hàng hóa của chính mình.

Mã số REX chính là mã số chứng nhận thương nhân đăng ký nhằm thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chuẩn GSP. Mã số REX sẽ được áp dụng với những lô hàng có giá trị trên 6000 Euro. Khi đó, doanh nghiệp cần phải có mã số REX để giúp tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu. Còn với những lô hàng mà giá trị dưới 6000 Euro, doanh nghiệp có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá mà không cần dùng tới mã số REX.

Ưu điểm của mã số REX

Sau khi bạn đã giải đáp được thắc mắc mã số REX là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu điểm mà mã số REX mang lại nhé.

Cơ chế REX đã được EU áp dụng dùng trong hơn 40 năm qua, nay cũng được áp dụng cho các nước hưởng lợi ở trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Ưu điểm của REX là đơn giản hóa thủ tục đăng ký nên nhanh gọn, cũng như tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt được các gánh nặng cho các cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, cơ chế REX có chức năng hồi tố, có nghĩa là khi bạn đăng ký thành công mã số REX. Những nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng từ thể hiện mã số REX đó để yêu cầu cơ quan Hải quan nước nhập khẩu hoàn lại thuế cho lô hàng của mình. Thời gian được thực hiện hồi tố là trong vòng 2 năm, tính từ ngày tàu cập cảng nước cho đến ngày yêu cầu hồi tố.

Tại sao cần phải xin mã số REX?

Tính từ ngày 01/7/2020, cơ quan Hải quan EU, Na Uy, Thụy Sỹ cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đã không chấp nhận C/O mẫu A của doanh nghiệp, để có thể nhận được ưu đãi thuế quan theo GSP. Do đó, các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sẽ phải tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa mới có thể nhận được ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

Quy trình đăng ký mã số REX đơn giản nhất

Để có thể xin được mã số REX, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước đúng theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Bước 1

Đầu tiên bạn cần khai báo đơn đề nghị cấp mã số REX ở trên trang điện tử của EU. Truy cập vào website customs.ec.europa.eu/rex-pa-ui. Sau đó khai báo đầy đủ các thông tin trên trang yêu cầu, lưu ý mã số thuế bắt đầu bằng chữ “VN” sau đó lưu đơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần xin đơn, ký tên, đóng dấu và gửi trực tuyến ở trên trang điện tử của VCCI.

Bước 2

Bạn cần truy cập vào trang comis.covcci.com.vn, để thực hiện khai báo hồ sơ REX trên COMIS. Doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số để xác nhận hồ sơ, hồ sơ khi đó sẽ trong trạng thái “Đã tiếp nhận đơn”.

Mã số REX sẽ được thông báo trực tuyến ở trên trang điện tử COMIS theo cấu trúc như sau: VNREX + Mã số thuế của nhà thực hiện xuất khẩu + Mã đơn vị cấp mã số REX + Lần cấp mã số REX là bao nhiêu

Ví dụ như: Chi nhánh VCCI ở tại Đà Nẵng cấp mã số REX cho công ty sở hữu mã số thuế 12345678

Thì mã số REX sẽ cáo cấu trúc là: VNREX12345678VCCI07L01

Bước 3

Sau khi đã được cấp mã số REX, doanh nghiệp cần có trách nhiệm khai báo các lô hàng tự chứng nhận xuất xứ dựa vào cơ chế REX. Quy trình khai báo các lô hàng tự chứng nhận xuất xứ theo Cơ chế REX này sẽ được thực hiện tương tự như là hồ sơ hồ sơ C/O. Sau đó đăng tải các chứng từ lên Hồ sơ của lô hàng tự chứng nhận xuất xứ.

Dữ liệu của nhà xuất khẩu đăng ký trên Hệ thống REX sẽ được công bố ở trang điện tử của EU theo địa chỉ sau: http://ec.europa.eu/taxation_customs/dds2/eos/rex_home.jsp?Lang=en. Tất cả các bên liên quan đều có thể tra cứu tính hợp lệ của mã số REX của nhà xuất khẩu. Trong đơn đề nghị cấp mã số REX, nhà xuất khẩu có quyền lựa chọn để chia sẻ những dữ liệu thông tin của họ ở trên trang điện tử công cộng. Còn nếu lựa chọn là không chia sẻ, sẽ có có các thông tin như là Mã số TIN của nhà xuất khẩu; Mã số REX và trạng thái hoạt động; Ngày mã số REX có hiệu lực; Ngày thu hồi mã số REX (nếu có), được công bố với các bên liên quan khi tra cứu mã số REX.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết mã số REX là gì chưa nhỉ? Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn thực hiện quy trình đăng ký mã số REX nhanh, chính xác nhất.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh