Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 28/01/2021

Rác vô cơ là gì? 3 Biện pháp xử lý và hạn chế rác thải vô cơ

Hiện nay rác thải đang là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta. Có nhiều loại rác khác nhau cần có sự xử lý kịp thời và đúng cách. Trong đó, rác vô cơ được cho là loại rác khó xử lý nhất. Vậy rác vô cơ là gì, cần xử lý như thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người? Hãy cùng theo dõi các thông tin dưới đây!

Tìm hiểu chung về rác vô cơ

#1. Chất vô cơ là gì?

Các loại chất vô cơ là những loại hợp chất hóa học không chứa nguyên tử cacbon. Tuy nhiên, các chất có chứa C vẫn được coi là chất vô cơ như khí CO2, khí CO, Hiđrocacbonat, muối cacbonat,..

#2. Thế nào là rác vô cơ?

Vậy các loại rác vô cơ là gì, chúng có liên quan gì đến các hợp chất vô cơ này không? Thực tế thành phần của các loại rác này cũng bao gồm các hợp chất vô cơ. Hay hiểu đơn giản, nó là những loại rác không thể tái sử dụng hoặc tái chế. Một số loại rác vô cơ thường được biết đến phổ biến như nilon, sành sứ, gỗ đá, các loại men, sứ, gạch, hay các loại đồ nhựa, cao su, thủy tinh..  

Hầu hết, các loại rác thải vô cơ đều khó phân hủy, vì vậy thường chỉ sử dụng được một lần. Những loại này sau khi sử dụng không thể tái chế được, người ta sẽ mang đến khu chôn lấp rác thải. Vì thế, rất độc hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các loại rác vô cơ trong đời sống hiện nay
Các loại rác vô cơ trong đời sống hiện nay

Hiện nay, người ta ưa chuộng sử dụng các loại vật liệu có thể tái chế được để phục vụ cuộc sống hàng ngày như túi tự phân hủy, ống hút tre, ly giấy, túi giấy,…Ngoài ra nếu sử dụng đồ nhựa thì cũng là loại có thể tái sử dụng nhiều lần.

Việc hạn chế các loại rác thải vô giúp thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Để làm được điều này thì chúng ta cần nâng cao ý thức của chính bản thân cũng như sự chung tay của nhiều hộ gia đình và toàn xã hội.

3. Đặc điểm của rác thải vô cơ

Đặc điểm lớn nhất của các loại rác thải vô cơ đó chính là khả năng gây biến đổi chất và khó tự phân hủy. Thông thường các loại vật liệu từ nhựa, thủy tinh là dạng phổ biến nhất của rác hữu cơ.

Với các chất này, rất dễ gây ra sự biến đổi chất do gặp điều kiện nhiệt độ không phù hợp. Nó rất khó tự phân hủy, đó là lý do tại sao túi nilon khi được chôn xuống đất sau hàng trăm năm vẫn chưa thể phân hủy được. 

Với đặc điểm khó phân hủy, nó gây khó khăn trong việc xử lý các chất thải vô cơ từ công ty rác thải.

Hiện nay, ngoài việc cần xử lý rác đúng quy trình, thì người dân cũng phải đề cao tinh thần trách nhiệm và ý thức trong việc hạn chế xả thải rác ra môi trường.

Rác thải vô cơ rất khó phân hủy
Rác thải vô cơ rất khó phân hủy

Bởi các loại rác này nếu nhiễm vào nguồn đất, nguồn nước, sẽ gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, làm hỏng khu đất trồng và ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phân biệt các loại rác trên thị trường

#1. Khái niệm

  1. Rác hữu cơ (organic rubbish) là sản phẩm được tạo ra bởi nhiều hoạt động sinh hoạt của con người. Hiểu một cách đơn giản thì nó có khả năng tự phân hủy và đưa vào tái sản xuất, phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, sinh hoạt hàng ngày,…Ví dụ: rác trong nhà bếp (cơm thừa, rau, củ quả thối bỏ đi,…) hay các loại lá cây, hoa, quả, thân cây…
  2. Rác vô cơ là các loại rác không thể sử dụng được nữa, khó phân hủy và có nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người. Ví dụ: đồ thủy tinh (chén, đĩa, thìa, nồi bằng thủy tinh); cao su; gạch đá…
  3. Rác tái chế là các loại rác khó phân hủy hơn rác hữu cơ, nhưng vẫn có cách tái sử dụng để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân. Ví dụ như: các loại thùng carton, vỏ lon nước ngọt, một số đồ nhựa (vỏ chai nước ngọt, ghế nhựa…)

#2. Nguồn gốc

  1. Các loại rác hữu cơ thường là các loại thực phẩm thừa, bị bỏ đi sau khi chế biến thức ăn cho con người. Thông thường là các loại rác trong nhà bếp. Ngoài ra cũng có nguồn gốc từ các loại cây cỏ, hoa lá tự nhiên.
  2. Rác vô cơ có nguồn gốc từ các vật liệu xây dựng bị bỏ đi, các loại hộp bao bì bên ngoài, các loại nhựa, đặc biệt là túi nilon.
  3. Rác tái chế có nguồn gốc từ các loại giấy thải và vỏ hộp, chai, lon đựng thực phẩm thiết yếu của con người.

*** Tìm hiểu thêm bài viết về thùng rác tái chế tại đây: https://nhuaphatthanh.com/thung-rac-tai-che.html

Thực trạng rác thải trong sinh hoạt

Không tính trên thế giới, mà tại Việt Nam, ước tính có hàng nghìn tấn rác bị xả thải và chưa có biện pháp xử lý mỗi ngày. Không những thế, ngày càng có nhiều các loại rác khác nhau, cần được phân loại và xử lý đúng cách. Hiện nay có hai loại rác phổ biến nhất là rác hữu cơ và vô cơ.

Với bất cứ loại rác nào khi xả thải ra môi trường cũng mang đến ảnh hưởng xấu cho môi trường và sức khỏe của con người. Vì vậy, cần hạn chế các loại rác thải sinh hoạt không cần thiết sẽ giúp môi trường sống của chúng ta trong lành và sạch đẹp hơn.

Xử lý rác thải vô cơ hiện nay vẫn rất khó khăn
Xử lý rác thải vô cơ hiện nay vẫn rất khó khăn

Ngày nay, không thể tránh khỏi việc sử dụng các loại nguyên vật liệu phục vụ trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, cần hạn chế bởi nó đều tiềm ẩn nhiều độc hại đến môi trường và sức khỏe của con người. Vì vậy, một trong các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng rác thải sinh hoạt, đó là đến từ ý thức của mỗi người và mỗi hộ gia đình.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần có kiến thức để biết cách phân loại và xử lý các loại rác khác nhau. 

Biện pháp xử lý và hạn chế rác thải sinh hoạt

#1. Cách xử lý rác hữu cơ

Xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón
Xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón

#1.1 Chôn lấp rác hữu cơ

Chôn lấp là phương pháp xử lý chất thải hữu cơ được nhiều người áp dụng hiện nay. Cách làm đơn giản bằng việc gom và lưu trữ chất thải trong cùng một bãi, sau đó phủ đất lên trên. Sau đó các chất thải này sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,…

Tuy nhiên, trước khi tiến hành thì nên phân loại các chất thải hữu cơ không gây nguy hại đến môi trường và có thời gian phân hủy nhanh. 

#1.2 Ủ rác hữu cơ làm phân bón hữu cơ 

Ngày nay trong các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ nông dân thường áp dụng hình thức này và cũng là cách xử lý rác hữu cơ đơn giản và phổ biến nhất.  Cách ủ rác hữu cơ bằng cách chất thành đống hoặc luống sau đó, trải kín bằng bùn đất. Sau một thời gian nhất định cho ra sản phẩm là các chất phân hủy trong bùn, gọi là phân ủ hay phân hữu cơ vi sinh.

Với quá trình phân hủy trong tự nhiên, các chất hữu cơ tạo thành hỗn hợp chất đơn giản hơn giống như chất mùn trong tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng tạo ra này rất lành tính và an toàn với môi trường, được sử dụng như một loại phân vi sinh rất tốt cho đất và cây trồng. Vì vậy, người ta thường sử dụng trong sản xuất nông nghiệp rất nhiều. 

Hiện nay người ta ưa chuộng xử lý các chất thải hữu cơ theo phương pháp này. Một mặt vừa góp phần tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp sạch. Mặt khác lại giúp giải quyết tốt các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

*** Tham khảo ngay 1 số mẫu thùng rác hữu cơ phục vụ cho căn nhà của bạn: https://nhuaphatthanh.com/thung-rac-huu-co.html

#2. Cách xử lý rác vô cơ

Xử lý rác thải vô cơ
Xử lý rác thải vô cơ

#2.1 Phân loại và thu gom rác vô cơ đúng cách

Không dễ dàng như các loại rác hữu cơ, xử lý rác vô cơ đang là vấn đề nan giải của nhiều cơ quan và công ty xử lý rác. Bởi chúng ta đã biết, chúng rất khó phân hủy và có nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người nếu không biết xử lý rác thải đúng cách.

Với đặc điểm khó phân hủy nên rác thải vô cơ không thể chôn xuống đất hay ủ như rác hữu cơ. Vì vậy, điều đầu tiên đó là cần phải phân loại đúng rác hữu cơ và vô cơ trước khi công ty đến thu gom và xử lý. Đây được gọi là xử lý rác nguồn. Trong các hộ gia đình, nên sử dụng từ 2 thùng rác gia đình để đựng riêng các loại rác khác nhau.

Các loại rác vô cơ cần được phân loại và thu gom riêng như sau:

  1. Các loại vật liệu xây dựng cần bỏ đi
  2. Các loại bao bì bọc bên ngoài hộp/chai thực phẩm
  3. Các loại túi nilon không sử dụng nữa 
  4. Các loại đồ nhựa hay thủy tinh

#2.3 Vận chuyển rác đến bãi tập kết rác thải

Sau khi rác được thu gom và phân loại, các bạn nên bỏ rác đúng nơi quy định để các công ty rác thải vận chuyển đến các bãi tập kết rác để xử lý. Tùy theo mức độ phân hủy của các loại rác mà cũng có những hình thức xử lý khác nhau.

Đầu tiên với một số chất vô cơ có khả năng phân hủy được nhanh hơn các chất vô cơ khác thì người ta vẫn có thể sử dụng phương pháp chôn lấp. Tuy nhiên, đó là nơi không phải là khu đất trồng và phải cách xa khu dân cư sinh sống. Bên cạnh đó, một số loại nhựa cũng có thể tái chế, người ta sẽ phân loại và sử dụng đưa vào tái sản xuất ra các vật dụng hữu ích, phục vụ đời sống con người.

Cách cuối cùng đó là thiêu đốt chúng. Phương pháp này sẽ áp dụng cho những loại rác không thể tái chế và khó phân hủy (thường ở mức độ trầm trọng nhất). Thông thường, chúng được thu gom và đưa đến các nhà máy để xử lý. Họ sẽ thu hồi nguồn năng lượng để phục vụ các ngành công nghiệp khác, đồng thời xử lý rác thải bằng cách đốt cháy.

Đây là biện pháp cuối cùng và thường được xử lý bởi các nhà máy, chúng ta không nên tự xử lý đốt tại nhà bởi không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người.

Trên đây là những thông tin về rác vô cơ là gì, cách phân loại và xử lý chúng đúng cách. Có thể nói, ngày nay không chỉ rác vô cơ mà các loại rác nói chung cần được hạn chế sử dụng và được xử lý kịp thời để môi trường trong lành hơn. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn hiểu hơn về loại rác này và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. 

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh