Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 24/04/2024

Rác tái chế gồm những loại nào?

Trong môi trường hiện nay, tái chế rác thải đang là 1 phương pháp để xử lý rác thải hiệu quả và được nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng, trong đó có Việt Nam. Phương pháp này sẽ giúp bảo vệ môi trường, đồng thời tiết kiệm tài nguyên và năng lượng cũng như có rất nhiều lợi ích thiết thực khác. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn đọc vẫn chưa thật sự hiểu biết về rác tái chế là gì cũng như là lợi ích của việc tái chế rác thải. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề tái chế rác thải nhé.

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế là 1 loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế, chúng sẽ được phân loại kỹ lưỡng và cho vào các nhà máy tái chế để có thể tạo thành nguyên liệu hoặc sản phẩm mới và bán ra thị trường, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

Các loại rác tái chế gần như thường ở dạng rắn như nhôm, inox, đồng, sắt thép, và nhựa… chúng sẽ được những cơ sở thu mua gom lại, sau đó tiến hành phân loại và tái chế theo đúng quy trình về kỹ thuật.

Rác tái chế bao gồm các loại nào?

Ngoài thắc mắc về rác tái chế là gì? thì loại rác thải nào mà có thể tái chế được cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Cụ thể những loại rác thải có thể tái chế được bao gồm:

Giấy và giấy carton

Cụ thể, thì rác tái chế dưới dạng là giấy và giấy carton thì bao gồm các loại sau: sách, vở, và các loại tạp chí, hay giấy gói quà không có lớp tráng bạc, hoặc thùng carton, và bao bì đồ ăn giấy …

Bạn cần phải dọn dẹp tất cả các loại này để tránh chiếm chỗ, cùng với đó, thì bạn cũng cần loại bỏ các bao bì nhựa ra khỏi các vật dụng đó (nếu có) trước khi bạn đem bỏ đi tại các thùng rác tái chế.

Đồ nhựa

Các loại đồ nhựa như: chai, lọ, ống, thùng, ly, … bằng chất liệu nhựa mà bạn có thể thu gom được trong suốt quá trình hoạt động, hay sinh hoạt hàng ngày cũng có thể được sắp xếp vào loại rác tái chế.

Đối với các loại chai hoặc lọ nhựa này, bạn chỉ cần làm sạch thức ăn cũng như các dung dịch còn thừa ở bên trong chúng trước khi đem cho vào các thùng đựng rác là được.

Vật dụng làm bằng chất liệu từ kim loại

Các loại vật dụng làm bằng chất liệu từ kim loại như: nhôm, thiếc, hay giấy bạc, kim loại vụng, … cũng có thể được xếp vào nhóm rác tái chế.

Trước khi bạn bỏ ở thùng rác xanh, thì hãy nhớ để nắp của các dụng cụ này trong lon hoặc là uốn cong lon xuống để tránh việc gây tai nạn cho những người vô tình sẽ tiếp xúc với chúng.

Vật dụng làm bằng thuỷ tinh

Tất cả những vật dụng được làm từ nguyên liệu chính là thuỷ tinh thì đều có thể tái chế được. Tương tự như với các vật dụng bằng nhựa, thì trước khi đem đến những khu tập trung rác thải, bạn cũng cần phải làm sạch sạch thức ăn hoặc là các dung dịch còn thừa bên trong các vật dụng này.

Một số lợi ích trong việc tái chế rác thải

1. Tiết kiệm về tài nguyên thiên nhiên

Tái chế rác thải sẽ giúp hạn chế khai thác các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước… Nếu chúng ta có thể tái chế được 135 tấn rác thì ta đã tiết kiệm đến 1.9 triệu cây xanh và đến 3.5 triệu lít nước, 500.000 KW/h điện, và giảm 3 tấn chất khiến ô nhiễm không khí và 1.300m3 đất dùng để chôn lấp chúng.

Chưa kể, nhiều loại rác tái chế có thể sẽ được đưa trở lại về quy trình sản xuất bằng cách biến chúng thành những nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm mới. Việc này sẽ giúp tiết kiệm việc khai thác các nguồn tài nguyên mới để sản xuất các vật dụng này.

2. Giảm thiểu về tình trạng ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được giảm thiểu tối đa khi chúng ta biết cách tái chế rác thải và tiết kiệm tài nguyên. Khi mà bạn sử dụng lại giấy tái chế, thì có nghĩa bạn đã góp phần làm giảm thiểu được 35% vấn nạn về ô nhiễm nguồn nước và 75% việc ô nhiễm không khí. Trong khi sử dụng lại hộp tái chế từ thiếc thì có thể giảm đến 97% vấn đề ô nhiễm về nguồn nước và 95% vấn đề ô nhiễm về không khí.

3. Giúp tiết kiệm về năng lượng

Khi tái chế về rác thải thì có thể tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền bạc, từ đó giúp giảm thiểu về hiệu ứng nhà kính, cũng như hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất và băng tan ở 2 cực khiến cho nước biển dâng lên. Chẳng hạn như khi chúng ta tái chế 300 tấn rác thải thì có thể sẽ tiết kiệm đến gần 45 tỷ lít dầu, đó là một con số cực kỳ ấn tượng.

4. Tạo ra công ăn việc làm cho người lao động

Nguồn rác thải được tái chế 1 cách thường xuyên, và liên tục sẽ giúp người lao động có được việc làm ổn định, từ đó hạn chế tình trạng thất nghiệp và giảm thiểu tối đa những tệ nạn xã hội.

Thông qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cho bạn 1 kiến thức nhất định khái niệm về rác tái chế cũng như là tầm quan trọng của việc tái chế rác đối với mỗi người trong chúng ta. Chúng ta cần phải mau chóng nhận thức được trách nhiệm của mình, từ đó thay đổi hành vi của bản thân và gia đình để có thể mang lại những giá trị to lớn cho nhân loại cũng như môi trường. Đẩy lùi lại tình trạng ô nhiễm môi trường đã và đang đe dọa cuộc sống của cả hành tinh này.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh