Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 25/04/2024

Rác Hữu Cơ Là Gì? 5 Cách Xử Lý Rác Hữu Cơ Hiệu Quả Nhất

Ngày nay rác thải và môi trường đang là một trong những vấn đề cần sự quan tâm cấp thiết của xã hội. Vậy Rác hữu cơ là gì? Đây có phải là loại rác được tạo ra bởi quá trình hoạt động sinh hoạt, sản xuất đời thường của con người. Nếu không được thu gom và xử lý đúng cách, rác thải sinh hoạt hữu cơ có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem rác hữu cơ là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, xây dựng dân dụng, sinh hoạt hàng ngày. Đây là loại rác thải dễ phân hủy, và có thể tái chế để đưa vào sử dụng như làm thức ăn cho động vật và phân bón.

Nguồn gốc của rác thải hữu cơ chủ yếu là từ thiên nhiên, nên chúng rất dễ phân hủy. Cụ thể như:

  • Các phần dư thừa của thực phẩm chế biến hàng ngày trong sinh hoạt như vỏ, cuống rau củ quả, bã chè, hoặc bã cà phê…
  • Thực phẩm bị thừa hoặc đã bị hỏng như: cơm thiu, thức ăn thưa, hoặc rau củ quả bị hư thối, …
  • Phần bị héo úa của cây cảnh, cỏ, hoa lá …
  • Phần phế liệu của các nhà máy sản xuất sợi, nhà máy giấy…
  • Phần hế thải sinh hoạt như vải vóc, sợi bông
  • Các sản phẩm như khăn giấy, giấy viết, hoặc bìa cứng bị hỏng và không thể sử dụng để làm gì được nữa.

Tác hại của rác thải hữu cơ đối với môi trường sống

Nếu chúng ta biết xử lý rác thải hữu cơ đúng cách thì nó hoàn toàn không gây hại thậm chí an toàn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu cứ để mặc việc thải rác bừa bãi ra môi trường bên ngoài thì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Khi để rác thải hữu cơ dài ngày sẽ gây tình trạng thối rữa, mùi hôi thối, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, nếu ở gần sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của con người.

Nếu bạn tiếp xúc với rác hữu cơ và mùi hôi thối này trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến không chỉ khứu giác mà còn ảnh hưởng đường hô hấp của bạn.

Rác thải hữu cơ còn làm ô nhiễm môi trường sống của bạn, nếu con người sống trong môi trường toàn rác thải hữu cơ sẽ dễ dàng bị giảm sức đề kháng và nhiễm các căn bệnh như:  viêm phổi, sốt rét, hay các bệnh về da và bệnh về tai mũi họng.

5 Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ đang được áp dụng

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý rác hữu cơ nhưng được áp dụng nhiều nhất là 5 phương pháp sau, cụ thể là:

Sử dụng Phương pháp chôn lấp

Chôn lấp rác thải hữu cơ là phương pháp xử lý bằng cách lưu trữ, tập trung chất thải hữu cơ thành 1 bãi, sau đó chôn xuống đất. Chất thải hữu cơ trong bãi chôn sẽ bị phân hủy tự nhiên bằng sinh học và tạo ra những sản phẩm như axit hữu cơ…

Sử dụng Phương pháp đốt

Đốt rác thải hữu cơ là một phương pháp xử lý rác truyền thống được sử dụng từ rất nhiều năm trước bởi chi phí khá tiết kiệm mà không tốn thời gian. Cách đốt rác này có thể xử lý được toàn bộ phần rác hữu cơ dư thừa và tiêu diệt gần hết vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp đốt rác thải hữu cơ này mang nhược điểm là gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là không khí.

Sử dụng cách Xử lý bằng công nghệ ép điện

Đây được coi như là phương pháp xử lý rác hữu cơ vô cùng tối ưu và hiện nay đang được các nước tiên tiến, phát triển áp dụng, đã và đang đạt hiệu quả cao. Với những loại rác thải được làm từ các nguyên liệu như kim loại, nilon, hay nhựa… sẽ lần lượt được phân loại và tái chế trước, còn những loại rác thải còn lại sau khi phân loại thì sẽ được băng chuyền chuyển đến hệ thống ép điện thủy lực để có thể làm giảm tối đa diện tích của rác.

Phương pháp xử lý rác bằng công nghệ ép điện này vừa tiết kiệm được nhiên liệu và thời gian nhưng hiện nay nó vẫn chưa được áp dụng nhiều và phổ biến tại Việt Nam.

Sử dụng phương pháp Ủ sinh học

Phương pháp ủ sinh học trong việc xử lý rác hữu cơ đang được áp dụng phổ biến tại nhiều tại các hộ gia đình chăn nuôi và trồng trọt. Sử dụng phương pháp này không chỉ mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời cho người dân và môi trường mà Nó còn giúp người dân vừa có phân bón hữu cơ để phục vụ cho việc trồng trọt, hay tưới tiêu, gas sử dụng mà vừa bảo vệ môi trường.

Ủ sinh học hiện nay được rất nhiều người, hộ gia đình áp dụng bởi hiệu quả mà nó đem lại và còn tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, để việc ủ sinh học diễn ra hiệu quả và hạn chế mùi hôi thối, bạn nên sử dụng thùng rác có nắp đậy kín để đựng rác thải hữu cơ trước khi ủ.

Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân

Tuyên truyền để người dân không vứt rác bừa bãi, phải để rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt rác. Ngoài ra, chính quyền và các cơ quan chức năng sẽ lên án và xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác, phân loại rác không đúng quy định. Đi đôi với việc nâng cao ý thức là việc cung cấp cho mọi người dân kiến thức và phương pháp cũng như phương tiện để phân loại rác thải đúng quy định như thùng rác hữu cơ, nơi đổ rác…

Hiện nay tình trạng rác hữu cơ tại các khu dân cư còn rất phức tạp, việc xử lý, phân loại rác cũng thiếu kiến thức và chuyên nghiệp. Một số nơi, địa phương còn chưa có đơn vị xử lý rác thải dẫn đến việc rác thải ứ đọng nhiều gây ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng, và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Để thuận tiện cho việc thu gom và phân loại rác thải hữu cơ tại nguồn, các hộ gia đình nên trang bị thùng rác riêng biệt dành cho rác hữu cơ, ví dụ như thùng rác 240 lít có màu xanh lá cây.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về rác thải hữu cơ và phương pháp xử lý rác thải hữu cơ. Hi vọng bạn đã biết thêm được kiến thức mới và nắm vững, áp dụng vào việc xử lý rác hữu cơ hiệu quả trước khi đưa ra môi trường.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh