Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 03/05/2024

Quy trình xếp dỡ hàng sắt thép đúng kỹ thuật

Sắt, thép là những nguyên vật liệu quan trọng, cần thiết trong ngành xây dựng và công nghiệp. Sắt, thép cũng có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ có cách xếp, dỡ khác nhau.Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình xếp dỡ và vận chuyển sắt thép đúng kỹ thuật nhất.

1. Vì sao cần xếp dỡ hàng sắt thep theo đúng quy trình kỹ thuật?

Cũng giống như nhiều mặt hàng khác, sắt thép được chia ra thành nhiều loại khác nhau như: Ống kim loại, thép định hình, thép cuộn, thép tấm,… Và rất nhiều các loại thép khác, trong số đó có hai loại thép khi vận chuyển và xếp dỡ cần yêu cầu cao và đúng kỹ thuật là thép ống kim loại và thép định hình. Đặc điểm chung của thép kim loại và thép ống định hình dẫn đến chúng có yêu cầu kỹ thuật xếp dỡ giống nhau là vì: 

  • Là loại hàng thường được để dời từng ống, hoặc bó thành các bó có kích thước dài 6m, 12m và có trọng lượng khác nhau.
  • Vật liệu làm nên hai loại thép này có thể từ thép hoặc gang.
  • Yêu cầu khi xếp dỡ tránh làm biến dạng cong, vênh.

Thép ống kim loại –  thép định hình.

Vì những lý do trên nên mặt hàng này khi vận chuyển cần thực hiện theo đúng quy trình xếp dỡ hàng sắt thép để đảm bảo hình dạng, đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa cũng như con người. Thông thường, sắt thép sẽ được vận chuyển đường dài nên khi sắp xếp hàng vào xe hoặc tàu, thì trong không gian ấy cũng phải có môi trường bảo quản thích hợp, tránh ẩm thấp, tránh bị ăn mòn…

2. Quy trình xếp dỡ hàng sắt thép đối với các phương tiện khác nhau.

Mỗi phương tiện khác nhau sẽ có trọng tải và kích thước khác nhau vì vậy cần áp dụng quy trình xếp dỡ hàng sắt thép đúng kỹ thuật và thật phù hợp. Tránh trường hợp để quá trọng tải của phương tiện vận chuyển gây nguy hiểm cho người vận chuyển và tránh để vật liệu sắt thép bị méo mó, biến dáng khi đến tay khách hàng. 

Quy trình xếp dỡ hàng sắt thép hiện đại giúp đảm bảo an toàn và hạn chế tổn thật.

Quy trình xếp dỡ sắt thép trên những xe chuyên dụng.

Xe nâng tiến hành nâng hàng lên sàn phương tiện vận chuyển, tùy kích thước và trọng lượng của mã hàng mà xe nâng có thể lựa chọn nâng từ 1 đến 3 ống thép. Tiếp theo, tiến hàng kê lót và buộc cố định sắt thép trước khi vận chuyển.

Đối với loại xe ro mooc, thép cần được xếp song song hay xếp tạo thành những ô vuông bằng cách xếp chồng chúng lên nhau. Chú ý không nên xếp chồng quá cao sẽ gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ. Phải xếp phù hợp với trọng tải của loại phương tiện này và dàn đều trên diện tích bề mặt xe giúp quá trình vận chuyển dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn.

Quy trình xếp dỡ sắt thép trên những phương tiện vận chuyển bằng tàu.

Khi xếp mặt hàng sắt thép trên phương tiện vận chuyển bằng tàu cần xếp theo thứ tự và bố trí đuôi của sắt thép lòi ra miệng tàu nhằm mục đích sắt thép không bị sạt đổ trong quá trình vận chuyển. Việc luồn dây cáp phải thực hiện thật cẩn thận và khéo léo hạn chế tối đa mọi yếu tố gây biến dạng hay trầy xước.

3. Bảo quản mặt hàng sắt thép trong kho và ngoài bãi. 

Khi xếp sắt thép trên bãi cần chuẩn bị vật kê lót hàng, dùng xe nâng càng nhỏ vào dới bó hàng giữa các thàn kê trên sàn xe. chuyển và hạ hàng xuống vị trí dở tải trên bãi. Trường hợp sử dụng cần cẩu thì công nhân tại bãi sẽ thành lập mã hàng cho cần cẩu, bằng cách luồn dây vào các thành kê để tạo mã hàng. Khi mã hàng được hạ xuống bãi thì công nhân tiến hành chèn lót giữa các mã hàng để cho cẩu rút dây cáp ra khỏi mã hàng.

Khi lấy hàng từ bãi lên phương tiện sẽ dùng xe nâng hoặc cần cẩu, xe nâng dùng càng xỏ vào dới bó hàng và nâng, chuyển lên thùng xe. Xe nâng xếp hàng lên xe từ phía hai bên thành xe, đối với thép cây, thép định hình dạnh nhỏ dài thì sẽ được xếp từ giữa sàn xe ra ngoài. Khi xếp lên cũng phải hết sức cẩn thận và tiến hành chèn lót để đảm bảo khi hàng đến được đầu kia kho có thể dỡ xuống một cách dễ dàng. Tiến hành chằng buộc cẩn thận trước khi phương tiện di chuyển. Một số lưu ý khi bảo quản sắt thép:

  • Không xếp ở nơi có đọng nước, nơi lưu trữ các chất ăn mòn hóa học mạnh.
  • Sắt thép phải được xếp chắc chắn, khoa học theo từng lớp.
  • Dùng móc để hỗ trợ thao tác điều chỉnh mã hàng, cần giữ khoảng cách ít nhất 3m khi tháo dỡ hàng để đảm bảo an toàn.
  • Sử dụng lồng trữ hàng bằng thép, sắt để bảo quản sắt thép trong kho và ngoài bãi là một giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm diện tích. Lồng sắt giúp cố định hàng hóa, tránh tình trạng bị xô dịch, va đập trong quá trình vận chuyển và bảo quản, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và người lao động.

Bảo quản và sắp xếp sắt thép đúng cách.

Hy vọng qua chia sẻ về quy trình xếp dỡ hàng sắt thép vừa rồi bạn đã thu thập được những thông tin cần thiết. Trong quá trình xếp dỡ cần sự trợ giúp từ các xe nâng, xe đẩy mời bạn ghé thăm website: website: https://nhuaphatthanh.com/ hoặc gọi tới hotline: 0933 830 886- 0932 830 886- 0931 830 886 để gặp trực tiếp nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh