Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

[Chi tiết] Quy trình quản lý hoá chất đảm bảo an toàn nhất

Tại mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất luôn cần tới các quy trình quản lý hoá chất đạt tiêu chí đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Mặc dù mỗi đơn vị có thể xây dựng quy trình riêng, nhưng luôn cần tuân thủ nguyên tắc và tiêu chuẩn chung. Những thông tin hữu ích sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy trình này, có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Vai trò của việc quản lý hoá chất

Chúng ta đều biết, hóa chất là các loại hóa chất là các loại chất có thể gây nguy hại đối với môi trường, sức khoẻ con người nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Có rất nhiều loại hoá chất khác nhau, được chia làm nhiều loại phục vụ từng lĩnh vực. Mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lại cần tới các loại hoá chất không giống nhau. Việc xây dựng một quy trình quản lý hoá chất đóng vai trò rất quan trọng:

  • Đảm bảo rằng các loại hoá chất được bảo quản đúng cách không gây hại tới môi trường xung quanh hay sức khoẻ của con người
  • Bảo quản hóa chất đúng quy trình để khi cần sử dụng có thể truy tìm và lấy ra nhanh chóng
  • Hoá chất cần được bảo quản đúng cách để tránh thất thoát, gây tổn thất tài chính tới cho doanh nghiệp
  • Xây dựng quy trình đạt chuẩn theo quy định, hợp thức hoá các hoạt động sản xuất

Quy trình quản lý hoá chất đảm bảo an toàn

Nếu bạn đang tìm hiểu về các quy trình quản lý hóa chất thì chia sẻ sau đây có thể hữu ích với bạn.

Nhận dạng sản phẩm hoá chất

Trong một doanh nghiệp, rất nhiều loại hoá chất được sử dụng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu từng giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ đề xuất mua sản phẩm phù hợp. Để quản lý hoá chất, đầu tiên sẽ phải nhận dạng được các sản phẩm hoá chất cần bảo quản, quản lý.

Việc nhận diện hóa chất sẽ thông qua các thông số được dán lên ngoài bao bì sản phẩm, theo đặc điểm bên trong của hóa chất. Tạo danh sách theo dõi, kiểm kê, bảo quản theo từng loại riêng. Dán thêm các nhãn riêng theo quy định của từng doanh nghiệp nếu cần thiết.

Phân loại hoá chất

Quá trình nhận dạng hoá chất được thực hiện nghiêm ngặt, bạn có thể dễ dàng phân loại được các sản phẩm hoá chất. Với các dạng hoá chất, bạn có thể phân loại dựa trên các tiêu chí cơ bản như độc tính của hóa chất, tính ăn mòn và tính gây kích thích của hóa chất đó, công dụng đối với hoạt động doanh nghiệp, mức độ tác động tới sức khoẻ…

Tồn trữ các sản phẩm hoá chất

Nằm trong quy trình quản lý hoá chất chính là giai đoạn tồn trữ các sản phẩm hóa chất đúng với quy định.

Việc tồn trữ hóa chất cần thực hiện trong một khu vực đủ diện tích, phù hợp với các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa. Cần đưa ra các thông báo về khu vực tồn trữ tới các bộ phận liên quan, người có trách nhiệm tại khu vực đó nhằm bảo đảm sản phẩm được đặt đúng nơi quy định. Việc sắp xếp các hóa chất phải theo thứ tự, ngăn nắp, cẩn thận, trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm được khuyến cáo. Đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh mưa…Sử dụng pallet nhựa hoặc gỗ để kê cao các thùng, phuy hóa chất khi lưu trữ, giúp đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc kiểm tra, di chuyển.

Để tồn trữ hóa chất đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng các khay chứa, bể chứa phù hợp. Luôn có lịch vệ sinh sạch sẽ khu vực tồn trữ. Nghiêm cấm tồn trữ các loại hoá chất gần với khu vực đông cư dân sinh sống.

Theo dõi và kiểm soát

Tiếp theo quy trình quản lý hoá chất chính là kế hoạch theo dõi và kiểm soát hóa chất. Mỗi loại hoá chất đều có thời gian sử dụng nhất định, nên cần lên lịch theo dõi chính xác và có kế hoạch sử dụng, bổ sung phù hợp. Hoá chất nếu để quá thời gian sử dụng có thể diễn ra một số phản ứng hoá học không tốt nên càng cần kiểm soát tốt.

Một số nguyên tắc trong quản lý hoá chất

Bên cạnh những quy trình quản lý hoá chất riêng của từng doanh nghiệp, đơn vị thì bạn nên nắm rõ một số nguyên tắc của quá trình này như sau:

  • Luôn sử dụng đồ bảo hộ cá nhân trong suốt quá trình làm việc, tiếp xúc với các loại hoá chất
  • Đảm bảo độ thông thoáng tại khu vực làm việc quản lý hoá chất
  • Luôn kiểm soát nguồn phát sinh có thể gây nguy hiểm từ các loại hoá chất, bao gồm cả hoạt động cháy nổ
  • Áp dụng nguyên tắc thay thế, tức là có các cách khác không cần đến hoá chất thì nên áp dụng thay vì sử dụng nhiều loại hoá chất khác nhau trong hoạt động sản xuất

Tham khảo về quy trình quản lý hoá chất, các nguyên tắc làm việc đảm bảo an toàn trên đây đã rất đầy đủ và chi tiết. Hoá chất luôn là nguồn có thể gây hại tới sức khoẻ con người và môi trường, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống vì thế mà bạn không thể loại bỏ hoàn toàn. Truy cập website https://nhuaphatthanh.com/ bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan tới hóa chất, hay trang bị thêm sản phẩm phù hợp cho cuộc sống của mình đấy.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886