Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 24/04/2024

Có bao nhiêu loại quy cách xếp hàng trên pallet? Cách chọn phù hợp

Pallet là 1 công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và nâng cao hiệu suất công việc. Tuy nhiên để làm được việc này, bạn cần biết cách xếp hàng trên pallet đồng thời sử dụng pallet hợp lý, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quy cách xếp hàng trên pallet chuẩn quốc tế thông qua bài viết sau nhé!

Quy cách xếp hàng trên pallet có ảnh hưởng đến việc vận chuyển không?

Cách xếp hàng lên Pallet sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận chuyển cũng như lưu kho hàng hoá. Cách xếp chuẩn sẽ tận dụng được tối đa tải trọng của pallet và cũng sẽ bảo vệ an toàn cho kiện hàng. Ngược lại, nếu như xếp hàng hoá lên Pallet sai cách có thể gây ra những tổn thất mà chính doanh nghiệp cũng không thể lường trước được.

Lợi ích của việc tuân thủ nguyên tắc xếp hàng trên pallet

  • Tối ưu hóa được không gian: Xếp hàng hóa 1 cách khoa học trên pallet giúp bạn tận dụng được tối đa diện tích của pallet và không gian trong kho, từ đó bạn có thể chứa được nhiều hàng hóa hơn trong 1 khoảng không gian nhất định và giảm đi chi phí lưu trữ. Thay vì kê hàng trực tiếp lên nền nhà, doanh nghiệp nên sử dụng pallet nhựa lót sàn. Nhờ có pallet nhựa lót sàn, hàng hóa được kê cao hơn, tránh khỏi tiếp xúc với độ ẩm và bụi bẩn trên sàn, giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn và thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe nâng.
  • Bảo vệ hàng hóa: Khi đã được sắp xếp cẩn thận, chặt chẽ, thì hàng hóa ít bị xê dịch, và va đập trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ vỡ, nứt hoặc là hư hỏng sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
  • Dễ dàng trong việc bốc dỡ hàng hóa: Việc bốc xếp hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi pallet được xếp 1 cách khoa học.
  • An toàn hơn trong quá trình vận chuyển: việc xếp hàng hợp lý trên pallet sẽ giúp giảm nguy cơ tai nạn trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa đã được cố định và giữ vững trên pallet, sẽ giảm khả năng rơi rớt hoặc là tạo ra điểm cân bằng trong quá trình di chuyển.
  • Dễ dàng theo dõi được số lượng hàng hóa: Khi hàng hóa được sắp xếp gọn gàng và chắc chắn trên pallet, thì việc đếm số lượng hàng hóa cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện được việc quản lý tồn kho và kiểm soát hàng tồn kho.

Có bao nhiêu loại quy cách xếp hàng trên pallet?

Để đảm bảo về tính an toàn cho hàng hóa và tiết kiệm chi phí, thì khi xếp hàng trên pallet bạn cần tuân thủ 06 nguyên tắc cơ bản sau:

1. Xếp hàng nặng ở phía dưới cùng

Nguyên tắc cơ bản là sắp xếp các hàng hóa nặng ở phía dưới. Điều này sẽ giúp làm giảm trọng lượng tổng thể của khối hàng, từ đó có thể hạ thấp trọng tâm và giảm nguy cơ bị mất trọng tâm khi di chuyển hàng hóa đồng thời làm tăng tính ổn định và an toàn trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra thì việc xếp hàng nặng ở phía dưới cũng sẽ giúp tăng tính chắc chắn của khối hàng. Nhờ vào sự ổn định của các đồ vật nặng phía dưới, mà các thùng hàng nhẹ hơn ở trên sẽ ít bị biến dạng hay là bị đè bẹp do áp lực từ trọng lực, từ đó đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được giữ nguyên trạng thái ban đầu và giảm thiểu được các rủi ro về việc hư hỏng trong khi vận chuyển.

2. Tránh việc xếp hàng hóa tràn ra ngoài pallet

Một số doanh nghiệp vì muốn sắp xếp được nhiều hàng nên đã xếp rất sát và vượt ra khỏi phạm vi của pallet. Cách sắp xếp này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể gây ra hư hỏng hàng hóa ở bên trong.
Hơn nữa, sự sắp xếp như vậy cũng có thể gây rắc rối trong quá trình vận chuyển và có thể sẽ vượt quá kích thước tối đa cho phép của các đơn vị vận chuyển. Khi điều này xảy ra, thì hàng hóa sẽ bị trả lại hoặc là dỡ bỏ và xếp lại trên pallet mới, gây ra lãng phí thời gian, công sức và thêm tốn kém.

3. Không được sắp xếp hàng theo kiểu kim tự tháp

Xếp hàng theo kiểu “kim tự tháp” là cách sắp xếp hàng trên pallet mà khối hàng sẽ có xu hướng thu hẹp về phía trên. Cách xếp này thường sẽ được áp dụng khi các thùng hàng có kích thước khác nhau và người xếp hàng sẽ đặt các thùng nhỏ hơn lên trên cùng.

Tuy nhiên, cách sắp xếp hàng này sẽ dẫn đến cấu trúc của khối hàng không ổn định, và dễ gây sụp đổ khi vận chuyển. Nó cũng gây ra khó khăn trong việc ràng buộc và cố định hàng ở trên pallet. Những thùng hàng nhỏ ở phía trên có thể sẽ không được gắn chặt từ đó dễ dàng bị lệch hướng hoặc là rơi ra ngoài làm cho hàng hóa bị hư hỏng.

4. Sắp xếp hàng theo kiểu đặt gạch

Nếu như các thùng hàng có cùng kích thước thì bạn nên sắp xếp chúng theo kiểu xếp gạch để tận dụng được tối đa diện tích và tải trọng của pallet. Ngoài ra, thì giữa các lớp hàng hóa bạn nên có sự thay đổi hướng của thùng hàng để có thể tạo sự liên kết từ việc sắp xếp đế và làm tăng độ chắc chắn cho kiện hàng trong quá trình di chuyển.

5. Chọn các giải pháp ràng buộc hàng trên pallet hợp lý

Dễ thấy là sự liên kết tự nhiên giữa các thùng hàng từ các xếp sẽ không đủ để đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ kiện hàng. Vì vậy mà cần gia tăng sự liên kết giữa chúng bằng cách sử dụng thêm các giải pháp chằng buộc, và cố định hàng hoá hợp lý.

Bước này là chắc chắn rồi, vì nếu như không buộc chằng chắc chắn; thì sẽ không đủ đảm bảo được an toàn cho toàn bộ kiện hàng. Đặc biệt là khi vận chuyển. Ví dụ: Sử dụng các vật dụng để có thể quấn quanh hàng hoá trên pallet như là màng PE, hay dây chằng hàng tăng đơ hoặc là các loại dây chằng hàng khác.

6. Tuân theo các tiêu chuẩn nhà sản xuất đề xuất

Chiều cao pallet tối đa để xếp hàng lên pallet là 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của các kiện hàng). Chiều cao này sẽ giúp hạn chế việc đổ ngã, và giúp công nhân chất xếp thùng lên pallet cũng dễ dàng, đồng thời cũng giúp người lái xe nâng không bị che khuất về tầm nhìn khi vận chuyển pallet.

Mỗi pallet chỉ cho phép 1 sức chứa nhất định, vì vậy không nên sắp xếp quá nhiều hàng hóa vì vậy cần phải xếp hàng theo đúng như tải trọng của pallet.

Làm thế nào để chọn quy cách xếp hàng trên pallet phù hợp?

Đầu tiên, để tối ưu hóa pallet thì bạn phải chú ý:

– Hãy chú ý về việc sử dụng bao bì theo đúng thiết kế. Sản phẩm của bạn phải nằm gọn trong bao bì.

– Cho dù là sản phẩm nào thì hãy luôn đảm bảo rằng bạn phải chọn bao bì đủ bền cho sản phẩm của bạn. Có vẻ điều này khá đơn giản, nhưng đó là chính là cốt lõi để bạn có thể sắp xếp được hàng trên pallet.

– Về các điều kiện khác nhau, thì 1 pallet sẽ chống chịu được một lượng hàng nhất định. Bạn phải chuẩn bị và dự tính về bao bì và pallet cho các nguyên nhân có thể gây hư hỏng thường gặp nhất: áp lực, va đập, môi trường và rung động.

Áp lực: Pallet của bạn sẽ được sắp xếp chồng lên các pallet khác. Khi lựa chọn loại bao bì, hay loại pallet, mẫu xếp chồng, v.v. thì bạn phải tính đến áp lực sẽ tạo ra khi phụ tải tiềm ẩn.

Va đập: Pallet của bạn và các thành phần được chứa trong đó có thể sẽ bị va đập lớn tại bất kỳ 1 thời điểm nhất định nào trong quá trình vận chuyển. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ biết được pallet của bạn sẽ được xử lý như thế nào; vì vậy, bạn có thể chuẩn bị cho bất kỳ 1 tình huống không dễ chịu nào có thể sẽ phát sinh. Đừng quên việc siết chặt pallet bằng dây đai và miếng lót gợn sóng nhé.

Rung động: quá trình vận chuyển từ thang máy đến xe tải, thì pallet của bạn sẽ chịu rung động liên tục và sẽ tăng lên do tải trọng. Nếu như bạn đang đóng gói sản phẩm với mật độ cao trong các thùng hàng, bạn có thể sử dụng kiểu tách rời nào đó để ngăn chặn được tình trạng này. Ngoài ra, việc sử dụng các tấm chống trượt ở giữa các lớp hàng có thể giúp toàn bộ quá trình vận chuyển được ổn định hơn.

Môi trường: Pallet sẽ được bảo quản và vận chuyển 1 cách thường xuyên, và các điều kiện môi trường nơi diễn ra các hoạt động vận chuyển đó sẽ thay đổi. Nó có thể phụ thuộc vào các yếu tố trong 1 thời gian hoặc được vận chuyển ở trong xe moóc -10 °C hoặc công-ten-nơ 45 °C. Bất kể là gì, thì sản phẩm của bạn cần phải được an toàn với 1 kiểu bảo vệ nào đó như là bọc căng.

Lựa chọn pallet phù hợp với nhu cầu của bạn cũng như là của khách hàng. Có 6 loại pallet gỗ theo Tiêu chuẩn của ISO 6780. 1 số ngành hoặc khách hàng có thể sẽ thích pallet nhựa hơn vì mang đến các ưu điểm khác. Quan trọng là nó cần phải được sắp đặt theo những gì mà được mong đợi ở bạn và chuyến hàng của bạn 1 khi nó rời khỏi nhà máy.

Trên đây là các cách xếp hàng lên Pallet phổ biến hiện nay và các nguyên tắc sắp xếp hàng đảm bảo về độ chắc chắn, khó hư hại đến hàng hóa khi vận chuyển. Các bạn nên lưu ý để có thể tận dụng được tối đa kích thước, và tải trọng của pallet đồng thời vẫn giữ an toàn cho kiện hàng của mình nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh