Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 03/05/2024

Oxi Hóa Là Gì? Dụng Cụ Dùng Để Chống Oxi Hóa Hiệu Quả

Oxi hóa là gì? Những ảnh hưởng của chúng như thế nào? Dụng cụ dùng để chống oxi hóa hiệu quả? Những nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Oxi Hóa Là Gì?

Chúng ta thường nghe nhiều đến oxi hóa, tuy nhiên chưa hiểu sâu về chúng. Thực chất hiện tượng thường xuyên xảy trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Chẳng hạn, khi bạn cắn hoặc cắt quả táo để vài phút trong không khí hoặc tủ lạnh, quả táo chuyển sang màu khác hay là khi để đồ vật bằng kim loại trong môi trường ẩm sẽ xuất hiện gỉ sét. Đó chính là những biểu hiện dễ nhận thấy bằng mắt thường của sự oxi hóa.

Oxi hóa
Oxi hóa

Như vậy, oxi hóa là phản ứng hóa học lên vật dụng hoặc thực phẩm do sự tác động từ một chất nào đó bên ngoài môi trường. Từ đó dẫn đến biến đổi hình dạng và màu sắc, vì vậy ở đâu có chất oxy ở đó xảy ra hiện tượng oxy hóa.  

2 Tác Hại Của Oxi Hóa

Một số tác hại của oxy hóa trong cuộc sống và sức khỏe của mọi người được thể hiện như sau:

Oxi hóa tác động cuộc sống 

Sau khi đã tìm hiểu và khái niệm oxi hóa, để dễ dàng hình dung hãy khám phá oxy hóa diễn ra như thế nào trong cuộc sống. Sự oxi hóa xảy ra bởi oxi là chất cực mạnh lấy đi electron của phân tử chất khác và khiến cho chất đó bị mất electron. Điều này dẫn đến biến đổi hình dạng, màu sắc. Trong cuộc sống, oxi có ở khắp mọi nơi nên quá trình oxi hóa diễn ra hằng ngày hằng giờ.

Kim loại bị oxi hóa
Kim loại bị oxi hóa

Chẳng hạn, sự hô hấp của con người và thực vật, việc hấp thụ khí CO2, đồng thời O2 được thải ra hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, cùng hàng loạt phản ứng sinh học khác đều là phản ứng oxi hóa – khử. Bạn để một chiếc đinh sắt ngoài tự nhiên hoặc ngâm trong nước thì sau thời gian định biến dạng và gỉ sét. Hoặc bạn để quả chuối ngoài không khí, sau vài ngày trái chuối sẽ có những đốm đen do bị oxi hóa. 

Oxi Hóa Làm Gây Hại Cho Sức Khỏe

Cơ thể mỗi người đều tồn tại một hệ cân bằng. Chúng vừa sản sinh ra gốc tự do gây hại (chất oxi hóa) và cả chất chống oxi hóa nhằm loại bỏ các gốc tự do đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày càng phát triển nên cơ thể bạn có thể tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài không lành mạnh như: 

+ Môi trường đang bị ảnh hưởng bởi khói bụi, nhiễm xạ hoặc hóa chất, ..

+ Tiêu thụ nhiều thực phẩm thức ăn nên có nguy cơ làm suy giảm sức khỏe. 

+ Xảy ra tình trạng và tinh thần stress,…

Tế bào bị oxi hóa
Tế bào bị oxi hóa

Với sự ảnh hưởng của tác nhân xấu từ môi trường xung quanh đã làm cho hệ thống cân bằng bị rối loạn và gia tăng thêm nhiều gốc tự do. Đặc biệt mất dần khả năng sản sinh chất chống oxi hóa. 

Dụng Cụ Để Chống Oxi Hóa Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay Là Gì?

 Để khắc phục tình trạng oxi hóa của các đồ dùng, thực phẩm, nhà sản xuất đã sản xuất ra màng nhựa PVC. Đây là dụng cụ mang lại sự tiện lợi và nhiều giá trị bất ngờ dành cho bạn. Hãy tìm hiểu thêm về đặc điểm của màng nhựa PVC với các nội dung dưới đây: 

Ưu điểm nổi bật của màng nhựa PVC

Màng nhựa PVC có màu trong suốt và nhẹ. Có tính linh hoạt cao và ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Kiểm soát môi trường tốt: Các đồ vật hoặc thực phẩm được bao bọc bởi màng nhựa PVC có thể ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập. Từ đó tạo môi trường xung quanh luôn được bảo vệ. Kiểm soát và tiết kiệm nguồn năng lượng bởi màng nhựa PVC rắn chắc và khép kín. Đồng thời, hạn chế sự thất thoát nhiệt lạnh hoặc nóng mở đóng cửa. 

Màng nhựa PVC
Màng nhựa PVC

Màng nhựa PVC có thể giảm thiểu tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường làm việc tại các khu sản xuất nhà máy đảm bảo. Chi phí bảo dưỡng, bảo trì và mức độ thay thế thấp. Thời gian lắp đặt không yêu cầu cao về kỹ thuật. Mức giá thành phù hợp với khả năng chi tiêu khách hàng.

3 Ứng dụng của màng nhựa PVC chống oxi hóa 

Màng nhựa PVC đang được ứng dụng phổ biến trong các ngành nghề điển hình sau:  

Ngành chế biến hải sản

Đây là ngành đòi hỏi cao về chất lượng nguồn thực phẩm, các sản phẩm tươi ngon và tránh nhiệt độ cao. Để bảo quản nguồn thực phẩm trong quá trình chế biến và đóng gói hải sản, màng nhựa pvc trong suốt sẽ là dụng cụ làm màng bao bọc xung quanh khu chế biến hải sản. 

Màng nhựa PVC ngăn khu chế biến hải sản
Màng nhựa PVC ngăn khu chế biến hải sản

Từ đó giúp không gian khu vực chế biến giữ nhiệt độ phù hợp với nguồn thực phẩm. Bên cạnh đó, hạn chế sự xâm nhập các vi khuẩn, bụi bẩn vào hải sản và làm oxi hóa các thực phẩm đó. 

Ngành y tế

Y tế là một trong những lĩnh vực lực cũng yêu cầu cao về sự sạch sẽ tại không gian phòng mổ hoặc khu vực thí nghiệm, bảo vệ các dụng cụ y tế. Nếu các dụng cụ y tế lưu trữ trong kho quá lâu mà không được bao bọc bởi màng nhựa PVC. Thì chúng có thể bị mài mòn và đó chính là hiện tượng oxi hóa. 

Túi đựng máu nhựa PVC
Túi đựng máu nhựa PVC

Điều đó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ. Đồng thời có thể làm lãng phí các dụng cụ y tế nếu không bảo quản đúng cách.

Ngành chế biến thực phẩm

Ngành thực phẩm luôn là sản phẩm thiết yếu của mọi người trong cuộc sống công nghiệp hiện nay. Để tạo sự thuận tiện cho mọi người trong việc lưu trữ thực phẩm an toàn, màng nhựa PVC chính là dụng cụ phù hợp và bảo quản các thực phẩm an toàn. 

Màng bọc thực phẩm nhựa PVC
Màng bọc thực phẩm nhựa PVC

Nhờ màng nhựa, các thức ăn, rau quả, thịt cá luôn giữ nhiệt độ vừa đủ nhằm tránh sự xâm nhập không khí, môi trường, vi khuẩn và làm chúng bị oxi hóa. Khi đó, thực phẩm luôn đảm bảo chất lượng và chế biến các món ăn dinh dưỡng cho gia đình, khách hàng tại các cơ sở kinh doanh ăn uống hiện nay. 

Hy vọng với các kiến thức liên quan đến khái niệm oxi hóa là gì? được chúng tôi đưa đến trong bài viết hôm nay sẽ giúp ích cho các bạn. Thông qua những kiến thức đó, bạn cũng sẽ tìm được giải pháp tốt nhất trong việc hạn chế oxi hóa lên các đồ vật, thực phẩm hiện nay.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh