Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 03/05/2024

Nhựa tái sinh là gì? Những ứng dụng của nhựa tái sinh trong cuộc sống

Các sản phẩm được làm tự nhựa tái sinh hiện đang rất phổ biến trên thị trường và được chúng ta sử dụng hằng ngày. Vậy nhựa tái sinh là gì? Nó có ứng dụng thực tế như thế nào đối với đời sống của chúng ta? Để hiểu hơn về loại chất liệu này, các bạn hãy theo dõi các thông tin Nhựa Phát Thành đã tổng hợp trong bài viết dưới đây. Từ đó, có thể lựa chọn các sản phẩm từ nhựa tái sinh một cách an toàn nhất nhé!

Nhựa Tái Sinh Là Gì?

Nhựa tái sinh là loại nhựa được sản xuất lại từ nhựa đã qua sử dụng . Các loại nhựa thu gom sẽ được phân loại và tái chế riêng theo từng quy trình khác nhau.

Nhựa tái sinh là gì
Nhựa tái sinh là gì

Đầu tiên, nhựa sẽ được nghiền nhỏ sau đó là làm sạch và làm khô, cuối cùng là nung chảy. Sau đó, hỗn hợp nhựa sẽ được chuyển qua máy đùn, ép nhựa để chuyển thành dạng sợi bún hoặc dạng hạt nhựa.Nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất của rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng hây môi trường.

Quy Trình Sản Xuất Nhựa Tái Sinh

Để có thể tái chế một sản phẩm đồ nhựa cũ thành dạng mới hơn để có thể tái sử dụng thì phải trải qua các bước sau:

  • Bước 1: Thu gom và phân loại các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng
  • Bước 2: Nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô sau đó là nung chảy nhựa
  • Bước 3: Chuyển hỗn hợp đã nhựa đã được nung chảy qua máy đùn để ép nhựa thành dạng sợi hoặc dạng hạt
Quy trình sản xuất nhựa tái sinh
Quy trình sản xuất nhựa tái sinh

Các Loại Nhựa Tái Sinh Có Trên Thị Trường Hiện Nay

#1. Nhựa PP

Polipropylen là loại nhựa được tái sinh từ các bao bì, dây chão, thảm, màng, văn phòng phẩm. Ngoài ra thì nó còn các phần bằng nhựa PP khác như: dụng cụ thí nghiệm, loa, 1 số phần nội thất ôtô, v.v… Các sản phẩm làm từ nhựa PP tái sinh có độ bền cao, kết cấu vững chắc và chịu nhiệt rất tốt.

#2. Nhựa PE

Polietylen – đây là một loại nhựa khá phổ biến và nó được tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp. Các sản phẩm của loại nhựa PE tái sinh thì có độ dẻo và dai vô cùng tuyệt vời.

#3. Nhựa ABS

Acrylonitrin butadien styren đây là một loại nhựa rất dẻo dai và chịu được sự va đập mạnh. Hạt nhựa tái sinh ABS được tái chế từ các sản phẩm ép phun, bàn phím, máy văn phòng, các bộ phận xe hơi, xe máy, mũ bảo hiểm…. Các sản phẩm được làm từ nhựa ABS tái sinh thì thường có phẩm cấp và giá trị thấp hơn sản phẩm tiền thân của nó

#4. Nhựa HDPE 

Loại nhựa này được tái chế từ các loại ống thông dụng trong cuộc sống như ống dẫn hơi nóng, ống phục vụ cho ngành bưu điện cáp quang, ống thoát nước… Nhựa HDPE tái sinh dùng để sản xuất túi, bao bì, can nhựa, đồ gia dụng, thổi túi, sản phẩm môi trường. Các sản phẩm thùng rác nhựa HDPE có đặc tính là có độ bền cao, không bị rò rỉ chất lỏng, không bị oxy hóa hoặc kiềm hóa bởi môi trường xung quanh.

Nó còn một số đặc điểm ưu việt khác là không bị bạc màu, chịu nhiệt cực tốt lên đến 327 độ C. Các sản phẩm làm từ nhựa HDPE còn chịu được áp lực và độ va đập rất tốt. Chính vì thế mà nhựa HDPE chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để làm các sản phẩm như ống nhựa dẫn nước thải, thùng rác công cộng….

#5. Nhựa PVC

Đây là tên viết tắt của loại nhựa tái sinh Polivinyl clorua, đây là một trong những loại nhựa được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Chúng được tái sinh từ các ống nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dầu, phích cắm điện hoặc từ các sản phẩm nhựa PVC khác.

Trong quá trình tái sinh cho chúng, các sản phẩm nhựa PVC được pha trộn với một số phụ gia khác như chất ổn nhiệt, các loại tác nhân: hấp thụ UV, bôi trơn, hóa dẻo, trợ gia công, tăng cứng, chống va đập, chống cháy, bột nở để phù hợp với tính năng của từng loại sản phẩm mà nó được tạo ra. Các sản phẩm được làm từ hạt nhựa tái sinh PVC mang lại lợi nhuận cao nhất trong số các sản phẩm ngành nhựa hiện nay.

Những Ứng Dụng Của Hạt Nhựa Tái Sinh Là Gì?

Hạt nhựa tái sinh hiện nay được sử dụng rất phổ biến, nó được dùng làm nguyên liệu sản xuất trong các ngành công nghiệp. Có thể kể đến một số những ngành nổi bật như sau: xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, bao bì,… Sản phẩm từ nhựa tái sinh đa dạng cả về mẫu mã và màu sắc. Một số sản phẩm có thể kể đến như như bàn ghế nhựa, pallet nhựa, bao bì nhựa,…

Các loại phế thải nhựa sau khi thu gom sẽ được tiến hành nghiền thành các mảnh nhỏ có kích cỡ tương tự nhau. Những mảnh nhựa này sau đó sẽ được mang đi làm sạch, phơi khô rồi đem đi nung chảy để thành dòng nhựa. 

Dòng nhựa lỏng được chuyền qua máy đùn, ép thành dạng sợi hoặc dạng hạt sau đó làm nguội rồi cắt thành hạt nhựa. Mỗi loại nhựa sau khi thu gom đều sẽ có quy trình tái chế riêng biệt. Nhựa tái sinh được ứng dụng phổ biến để làm nguyên liệu sản xuất trong ngành may mặc, sản xuất bao bì nhựa,…

Bảng Giá Của Hạt Nhựa Tái Sinh Mới Nhất 2021

Chắc hẳn bạn cũng đang rất thắc mắc là giá của hạt nhựa tái sinh là bao nhiêu đúng không? Để giải đáp thắc mắc này của các bạn thì sau đây chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn bảng giá của một số loại nhựa tái sinh bán chạy nhất 2021. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

Bảng giá hạt nhựa tái sinh
Bảng giá hạt nhựa tái sinh

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp các bạn hiểu được nhựa tái sinh là gì? Loại nhựa này đang có tính ứng dụng cao trong đời sống thực tế và rất an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, các bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp các sản phẩm từ nhựa tái sinh uy tín. Hi vọng những thông tin tổng hợp bên trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh