Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 15/03/2021

Nhựa PE là gì? Cách sử dụng sản phẩm nhựa PE đúng cách

Để có thể đáp ứng tốt hơn về các yêu cầu kỹ thuật và đời sống thì ngày càng có nhiều loại vật liệu nhựa ra đời hơn. Cùng với sự phát triển cực kì tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhựa PE đang được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống hàng ngày. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn đọc hãy cùng Nhựa Phát Thành đi tìm hiểu một số kiến thức về nhựa PE như : Nhựa PE là gì? Cách sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PE nhé!

Nhựa PE Là Gì?

Cái tên PE chính là viết tắt của Polyetylen. Nhựa PE là một loại hạt nhựa dẻo, nó có cấu trúc tinh thể biến thiên. Những tính chất đặc trưng có thể kể đến như chống dẫn điện, chống dẫn nhiệt và chống thấm nước. Hạt nhựa PE ban đầu sẽ có màu trắng trong nhưng tuỳ vào từng nhu cầu và ứng dụng khác nhau mà các hạt nhựa sẽ được thêm màu .

Sản phẩm làm từ nhựa PE
Sản phẩm làm từ nhựa PE

Trong các loại nhựa nguyên sinh có trên thị trường hiện nay thì hạt nhựa PE chính là một trong những nguyên liệu an toàn nhất. Hằng năm, có trên 60 triệu tấn nhựa PE đã được tiêu thụ, phần lớn trong số đó sẽ được dùng để sản xuất bao bì nhựa. 

#1. Tính Chất Nổi Bật Của Hạt Nhựa PE

Nhựa PE và các sản phẩm làm từ nhựa PE có thể nhận biết được dễ dàng bằng cảm quan: nó trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt luôn bóng láng và có tính mềm dẻo nhất định. Loại nguyên liệu nhựa PE này chống thấm nước và hơi nước cực kỳ tốt. Tuy nhiên khả năng chống thấm khí như O2, CO2, N2 và dầu mỡ thì lại kém.

Tình chất nổi bật trong ứng dụng của nhựa PE
Tình chất nổi bật trong ứng dụng của nhựa PE

Tuy nhựa PE có nhiệt độ nóng chảy cao (có thể chịu được nhiệt dưới 230°C) nhưng chỉ chịu được trong thời gian ngắn. Hạt nhựa PE có tính chất không dẫn điện và cũng không dẫn nhiệt. Nó sẽ dễ bị căng phồng và hư hỏng nếu tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy hóa học.

*** Xem thêm: Các sản phẩm Pallet nhựa làm từ HDPE tốt nhất

#2. Những Công Dụng Của Nhựa PE

Ngoài những ứng dụng thực tế đã nêu ở trên thì nhựa PE còn có nhiều công dụng có ích khác.Tuy đều thuộc họ nhựa PE nhưng mỗi loại nhựa PE lại sẽ có một công dụng khác nhau. Chẳng hạn như nhựa VLDPE thường sẽ được dùng để sản xuất các loại găng tay, màng co, bao bì bọc hàng hoặc được sử dụng như là một thành phần tham gia quá trình biến đổi của các chất dẻo khác.

Nhựa PE có rất nhiều ứng dụng làm đồ gia dụng thiết yếu
Nhựa PE có rất nhiều ứng dụng làm đồ gia dụng thiết yếu

Nhựa UHMWPE thì được sử dụng để làm sợi và tấm lót thùng đạn vì có tính chất vật lý cứng của nó. Trong khi nhựa HDXLPE là nguyên liệu chính dùng để sản xuất màng nhựa, ống, dây và cáp điện.

Ngoài ra, hạt nhựa PE nói chung còn được dùng trong việc sản xuất túi xách hoặc thùng nhựa với những kích cỡ đa dạng, từ 1 đến 20 lít. Nhựa PE còn được dùng để sản xuất các loại nắp chai và chế tạo các thiết bị khác nhau trong ngành hóa học.

Có Bao Nhiêu Loại Nhựa PE Đang Được Sử Dụng Hiện nay?

Chúng ta có thể dựa vào các yếu tố như: khối lượng phân tử, độ kết tinh, mức độ khâu mạch, tỷ trọng để có thể chia nhựa PE thành 8 loại khác nhau: LDPE, MDPE, UHMWPE,  HDXLPE, VLDPE, LLDPE, HDPE,  PEX , XLPE. Nếu xét về tỷ trọng từ thấp đến cao, ta có: 

  • Nhựa VLDPE: Tỷ trọng của loại này chỉ 0,880 đến 0,915 g/cm3. Có thể nói đây là loại nhựa PE đạt giải “quán quân” về  độ dai, độ mềm dẻo. 
  • Nhựa LDPE:  Có tỷ trọng từ 0,910 đến khoảng 0,925 g/cm3. Mặc dù tỷ trọng này cao hơn so với loại nhựa VLDPE nhưng nhìn chung chỉ số này còn khá là thấp. 
  • Nhựa LLDPE: Chỉ số tỷ trọng của loại nhựa LLDPE này sẽ dao động từ 0,915 – 0,925 g/cm3. Con số này chênh lệch không quá nhiều so với LDPE. 
  • Nhựa MDPE: Tỷ trọng của loại nhựa này ở mức trung bình,nó chứa từ  0,926 – 0,940 g/cm³. So với LLDPE và LDPE cũng không chênh lệch nhiều..
  • Nhựa HDPE: Loại nhựa này có tỷ trọng khá cao từ 0.941 – 0,965 g/cm³. Để có thể tạo ra HDPE, nhà sản xuất sẽ tạo áp suất thấp cùng với đó là kết hợp với các hệ xúc tác khác.
  • Nhựa UHMWPE: Nó có chứa khối lượng phân tử cao nhất trong các loại nhựa PE, từ 3,1 đến 5,67 triệu 0,935 – 0,930 g/cm³.  Nhựa UHMWPE có tính cứng nên thường được sử dụng trong sản xuất các loại tấm lót thùng đạn.
  • Nhựa PEX hay XLPE  khâu mạch: Loại nhựa này được chế tạo bằng cách cho thêm các peroxit hữu cơ, nó ứng dụng chủ yếu trong quá trình làm màng nhựa, ống, dây và cáp điện.
  • Nhựa HDXLPE: Là loại nhựa có tỷ trọng và khâu mạch cao, nó thường được sử dụng để sản xuất màng nhựa, ống, dây và cáp điện.

Cách Phân Biệt Nhựa PE Và Một Số Loại Nhựa Phổ Biến Khác Trên Thị Trường

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu nhựa PE là gì và ứng dụng từ loại nhựa này thì chắc hẳn bạn đã có thể nhận ra rằng hiện nay các sản phẩm từ nhựa đã được sản xuất và xuất hiện phổ biến trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên tùy vào đặc điểm cũng như tính ứng dụng mà mỗi loại nhựa sẽ có những lưu ý riêng. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt nhựa PE và các loại nhựa khác? Hãy theo dõi bảng sau đây nhé:

CÁC LOẠI NHỰA  ĐẶC TÍNH ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Nhựa PE ( hay còn gọi là Polyetylen hoặc Polyethene) Nhựa PE trong suốt và có ánh mờ, có tính dẻo và phần bề mặt bóng. PE có khả năng chống thấm nước và chống hơi tốt .

Khả năng chịu được nhiệt cao, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

PE có khả năng chống khí và dầu mỡ khá kém.

 Vì có khả năng chống thấm khí khá kém nên nếu thực phẩm được chứa trong bao bì từ nhựa PE thì chính bao bì đó sẽ có khả năng sẽ hấp thu và giữ mùi.

Nhựa PP (tên đầy đủ Polypropylene) Sở hữu tính cơ học cao, cứng và vững, trong suốt, bề mặt bóng. Bề mặt bóng nên nếu cần in ấn nét in sẽ rất rõ và có màu sắc đẹp.

Có khả năng chống thấm khí O2, hơi nước, một số loại khí khác và dầu mỡ tốt.

Nhựa PP thường được dùng để sản xuất các loại bao bì đựng thực phẩm.

Nhựa PP dễ bị nứt và hỏng nếu để lâu ở môi trường bên ngoài.

Trong môi trường nhiệt độ thấp, nhựa PP dễ bị phân  thành mảnh, vỡ thành các mảnh nhỏ.

Nhựa PVC (tên đầy đủ Polyvinylchloride) Đặc tính khá là giòn, ít mềm dẻo.

Nếu dùng PVC để đóng gói thực phẩm thì chỉ nên dùng cho thực phẩm sống và lưu hành trong khoảng thời gian ngắn.

So với các loại như PE hay PP thì nhựa PVC hiện đang ít được sử dụng hơn.

PVC thường được dùng để sản xuất các loại dây bọc cáp điện, ống thoát nước, áo mưa,.. Khi sử dụng PVC để làm bao bì, nhà sản xuất nên thêm nhựa PE hoặc PP để giúp PVC có thể mềm dẻo hơn. Tuy nhiên sau một thời gian PVC đã qua dẻo hóa thì vẫn bị biến tính và cứng giòn.

PVC có tính giòn nên thời gian sử dụng ngắn, không bền.

Nhựa PC (tên đầy đủ Polycarbonate) Nhựa PC có tính bền, trong suốt, có khả năng chịu mài mòn tốt và  không bị tác động bởi các thành phẩm có chứa trong thực phẩm. Có tính chống thấm khí cao hơn so với nhựa PE, PVC

Có khả năng chịu nhiệt cao lên tới trên 100 độ C nên thường sẽ được sử dụng làm các loại bình chứa, chai, nắp nhựa của các sản phẩm tiệt trùng.

So sánh với nhựa PP, PET, thì nhựa PC có giá thành cao hơn nên ít được sử dụng..
Nhựa PET(tên đầy đủ Polyethylene terephthalate) Rất bền, có thể chịu được mài mòn và chịu lực khi va chạm

Nhựa PET có màu trong suốt

Khi thay đổi nhiệt độ thì cấu trúc hóa học của nhựa PET vẫn được giữa nguyên, khả năng chống thấm khí hơi của loại nhựa này vẫn được duy trì khi nhiệt ở mức khoảng 100 độ C.

Nhựa PET có khả năng chịu lực, và chống mài mòn cực tốt.

Nhựa PET rất dễ bị oxy hóa.

Những Ứng Dụng Của Nhựa PE Trong Đời Sống

Nhựa PE sở hữu tính nhẹ, bền, có độ mềm dẻo nhất định và giá thành phải chăng, chính vì thế nên dòng nhựa này được tin dùng và ứng dụng trong nhiều ngành nghề và sản phẩm khác nhau của cuộc sống. Mời bạn cùng Nhựa Phát Thành điểm qua một vài ứng dụng thực tế của hạt nhựa PE  nhé

#1. Nhựa PE được sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn

Nhựa PP và nhựa PE chính là hai loại nhựa được sử dụng nhiều trong in ấn. Trong ngành này, nhựa PE thường được ưu tiên dùng để in ấn nhiều hơn bởi những đặc tính nổi trội của nó. Nhờ tính nhẹ và ít thấm nước nên nhựa PE luôn được tin tưởng để in tem nhãn decal nhựa. 

Sửa dụng nhựa PE trong công nghiệp in ấn
Sửa dụng nhựa PE trong công nghiệp in ấn

#2. Nhựa PE được dùng để đóng gói

Nhựa PE có tính bền, chịu được độ va đập nên được dùng để sản xuất các loại chai đựng, nắp chai, khay nhựa hoặc các loại màng bọc, túi nhựa, một số loại khay đóng gói thực phẩm. Ngoài ra, nhờ vào việc tỷ trọng của hạt nhựa PE chỉ dao động từ 0,880 – 0,965 g/cm3 nên giúp việc vận chuyển tiết kiệm nhiều công sức và dễ dàng hơn.

Sử dụng nhựa PE làm túi bọc
Sử dụng nhựa PE làm túi bọc

#3. Nhựa PE dùng để sản xuất các loại ống và phụ kiện khác

Nhựa HDPE (1 trong 8 loại thuộc nhựa PE) có khả năng chống được các tác động từ hóa chất và thủy phân nên luôn được tin dùng để sản xuất các loại ống như ống dẫn khí, ống nước, phụ kiện,… Nhựa LDPE  so với HDPE thì có độ dẻo thấp hơn nên thường được dùng để làm ống dẫn mềm.

Sử dụng làm ống dẫn nước
Sử dụng làm ống dẫn nước

#4. Nhựa PE được sử dụng trong ngành điện

Nhựa PE sở hữu khả năng cách điện, cách nhiệt rất tốt nên được sử dụng trong ngành công nghiệp điện, nó sẽ giúp cách điện cho cáp đồng trục và vỏ cáp. Chất liệu này có giá thành hợp lý lại nhưng lại có tính ứng dụng cao nên được sử dụng rất rộng rãi.

*** Xem thêm: Tìm hiểu nhựa TPE là gì? Tính ứng dụng của nhựa TPE

#5. Nhựa PE được dùng để sản xuất đồ chơi và đồ gia dụng

Nhựa HDPE thường được sử dụng để sản xuất các loại đồ chơi hoặc đồ gia dụng bởi chúng bền, nhẹ, giả cả hợp lý và không độc hại. Có rất nhiều loại đồ gia dụng được làm từ nhựa PE ví dụ như: hộp đựng đá, xô, thùng đựng gạo, các loại giá treo trong nhà bếp, thùng rác,…

dùng để sản xuất đồ chơi và đồ gia dụng
dùng để sản xuất đồ chơi và đồ gia dụng

Nhựa PE có tính bền và dẻo nên không dễ bị giòn sau khi trải qua thời gian dài sử dụng. Vì vậy nếu các bạn đang phân vân chọn lựa đồ gia dụng thì hãy tham khảo các loại vật dụng được sản xuất từ nhựa PE nhé!

Cách Sử Dụng Các Sản Phẩm Được Làm Từ Hạt Nhựa PE

Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất bao bì nhựa vẫn sử dụng dẫn chất phtalat để làm chất hóa dẻo, loại chất này dễ bị thôi nhiễm khi gặp nhiệt độ cao, nếu nó nhiễm vào thực phẩm, theo đường tiêu hóa vào cơ thể sẽ làm xáo trộn và phá vỡ các nội tiết tố ở người.

Chính vì thế, các sản phẩm bao bì được làm từ nhựa PE dùng để đóng gói và chứa thực phẩm cần được sử dụng đúng cách để hạn chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.Lưu ý đầu tiên la tránh hâm nóng, bỏ vào lò vi sóng, hoặc chứa đựng thực phẩm quá nóng (trên 110°C) và có nhiều chất béo trừ khi sản phẩm mà bạn dùng là sản phẩm được thiết kế chuyên dụng để phục vụ việc đựng thực phẩm nóng.

Vệ sinh định kỳ các sản phẩm này là rất cần thiết
Vệ sinh định kỳ các sản phẩm này là rất cần thiết

Nên vệ sinh hộp nhựa PE đúng cách: chúng ta dùng khăn giấy lau sạch những vết dơ và dầu mỡ bám trên hộp, sau đó rửa lại bằng nước rửa chén và tráng qua để làm sạch. Tuyệt đối không được rửa đồ bằng nước sôi và các chất tẩy rửa mạnh.Do đặc tính hóa học mà hạt nhựa PE có thể hấp thụ mùi nên chai lọ đựng bằng nắp được làm từ PE bắt buộc phải được bảo quản ở môi trường không chứa chất gây mùi.

Bài viết này đã giải quyết mọi thắc mắc của bạn như: Nhựa PE là gì? Những ứng dụng của nhựa PE trong cuộc sống… Qua đó bạn có thể thấy nhựa PE là loại nhựa an toàn, có tính ứng dụng cao nên hãy yên tâm khi sử dụng nó nhé !

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh